รีวิวรีวิว / พรีวิว

[รีวิว] Magic Axolotl หมาน้ำจอมเวทย์ผจญภัย

เกม Casual Clicker สุดน่ารักที่คุณควรมีติดเครื่อง

ถ้าคุณกำลังมองหาเกม Casual สักเกมที่มีภาพสไตล์น่ารัก ๆ ใช้เล่นฆ่าเวลา เล่นง่ายด้วยเกมเพลย์เพียงแค่การคลิกเมาส์ หรือจะซื้อติดเครื่องไว้ให้ลูกหลานเล่นสนุก ๆ เหมาะสมกับทุกเพศทุกวัย เราขอแนะนำ Magic Axolotl เกมจากผู้พัฒนา Gato Alebrije ที่เป็นมิตรทั้งระบบเกมเพลย์ เพลงประกอบ ธีมภาพกราฟิก รวมไปถึงราคาที่เป็นมิตรเพียงแค่ 63 บาท อีกด้วย เราไปชมกันดีกว่าครับว่าเกมอินดี้เล็ก ๆ เกมนี้ มีอะไรน่าสนใจบ้าง

เกมเพลย์จำลองการร่ายเวทย์ด้วยการลากเมาส์

image 2448

ตัวเกมจะให้เรารับบทเป็นน้องหมาน้ำจอมเวทย์สีชมพูด ที่มีความสามารถในการร่ายเวทย์จัดการศัตรูที่เข้ามาโจมตีเรา หน้าที่ของผู้เล่นอย่างเราก็คือการลากเมาส์เป็นรูปร่างให้ตรงกับที่เป้าหมายกำหมด เพื่อช่วยน้องหมาน้ำจากภัยอันตราย โดยรูปร่างที่ใช้ลากเมาส์ก็ไม่ได้ซับซ้อนอะไร มีแบบเส้นตรงแนวตั้ง เส้นตรงแนวนอน ตัววีปกติ ตัววีกลับหัว และรูปสายฟ้าสำหรับใช้โจมตีครั้งสุดท้ายใส่บอสประจำด่าน ถ้าเราไม่สามารถปกป้องน้องหมาน้ำจากการโจมตีของศัตรูได้ก็จะทำให้ HP ที่มีลักษณะเป็นรูปหัวใจด้านบนซ้ายลดลง โดยเราจะมีโอกาสถูกโจมตีเพียง 5 ครั้งเท่านั้นครับ

โหมดการเล่นมี 2 แบบ

image 2447

สำหรับโหมดการเล่นของเกมนี้จะมีเพียง 2 แบบเท่านั้น คือ Easy และ Very Hard ซึ่งเป็นการยกระดับมาก ๆ ไม่มี Normal หรือ Hard ธรรมดาเลย มีแค่ง่ายแบบเบสิค กับยากสุด ๆ ไปเลย (555) หลังจากที่ผมได้ทดลองเล่นทั้งสองแบบแล้วก็ได้ความรู้สึกว่า โหมด Easy เหมาะกับการเล่นชิล ๆ หรือใช้เสริมสร้างกล้ามเนื้อมือให้เด็ก ๆ อาจจะเป็นเกมที่ใช้ฝึกควบคุมเมาส์ให้ชั่วโมงเรียนคอมพิวเตอร์ได้ดี หรือเหมาะกับคนทั่วไปที่ไม่ได้เซียนการใช้เมาส์มากนัก แต่ถ้าใครเป็นเกมเมอร์ ใช้เมาส์คล่อง ๆ เล่นเกมจริงจังมาเยอะ ยังไงก็แนะนำ Very Hard เพราะมันจะพอดีกับฝีมือของคุณมาก ๆ ต่อให้จะผ่านมาได้แบบไม่เสียเลือดสักหยด แต่บอกเลยว่าหืดขึ้นคอได้เหมือนกันครับ ใช้วอมมือได้ดีเลยล่ะ

กฎของการโจมตีศัตรู

image 2446

โชคดีที่เกมนี้ไม่ได้ใจร้ายขนาดที่ว่าคุณต้องลากเมาส์ให้ตรงตามรูปร่างที่กำหนดแบบเป๊ะ ๆ ต่อให้การลากเมาส์จะมีเบี้ยวนิดเบี้ยวหน่อยแต่มันก็ถือว่าโจมตีสำเร็จได้ เพียงแต่ว่าศัตรูแต่ละตัวจะมีลำดับสัญลักษณ์ที่แตกต่างกันและพวกมันใช้แมคคานิคเดียวกัน คือ คุณจะต้องลากเมาส์โจมตีตามสัญลักษณ์ที่อยู่ข้างหน้าสุดก่อนเป็นอันดับแรกเสมอ ไม่สามารถลากเผื่อหรือลัดไปโจมตีสัญลักษณ์ข้างหลังก่อนได้ ดังนั้นคุณควรโฟกัสกับสัญลักษณ์หน้าสุดของตัวที่ใกล้ตัวคุณมากที่สุดก่อน แต่ก็ยังมีข้อดีอยู่ครับ ในกรณีที่ศัตรูมาพร้อมกันเยอะ ๆ ถ้าเราลากเมาส์ตรงกับสัญลักษณ์ล่าสุดของศัตรู ต่อให้ลากแค่ครั้งเดียว ก็จะโดนศัตรูทั้งหมดบนหน้าจอครับ นั่นหมายความว่าถ้าวางแผนดี ๆ เพียง 1 คลิก ก็อาจจะกำจัดศัตรูได้ 3-4 ตัวเลยทีเดียว

แต่ละด่านมีบอสรอคุณอยู่

image 2445

ในแต่ละด่านนั้นเราจะต้องสู้กับมอนสเตอร์ทั่วไปจนหมดก่อน พอผ่านไปสักระยะหนึ่งก็จะเข้าสู่ Boss Fight ซึ่งแต่ละด่านก็จะมีแมคคานิคของบอสที่แตกต่างกัน บางตัวเดินเข้ามาเฉย ๆ บางตัวโผล่มาจากในน้ำ บางตัวก็เดินเข้ามาด้วยและโจมตีระยะไกลใส่เราได้ด้วย หรือบางตัวก็อาจจะต้องโต้ลูกบอลพลังกันไปมาจนกว่าจะอีกฝ่ายจะแพ้ ซึ่งให้ความรู้สึกสนุกและตื่นเต้นมากเวลาเจอกับบอส โดยปกติแล้วบอสหนึ่งตัวจะมี 3-4 Phase ให้เราโจมตี ถ้าผ่านไปหมดก็จะปิดท้ายด้วยการร่ายเวทย์รูปสายฟ้า ซึ่งจะเป็นท่าไม้ตายของเราที่เรียกฟ้าผ่าลงมาใส่บอสอย่างอลังการครับ

ด่านมีทั้งหมด 5 ด่าน

image 2444

ด่านที่ 1 – ด่านป่า จะเป็นพื้นที่เขียวขจี มีงูเป็นศัตรู นกและแมลงเป็นศัตรูหลัก มีบอสเป็นงูยักษ์ที่ปกครองป่า

ด่านที่ 2 – ด่านบึง เป็นพื้นที่ป่าที่มีบึงและหนองน้ำอยู่ ศัตรูเป็นกบ คางคก ยุงและพืชกินคน มีบอสเป็นกบยักษ์ที่หลับใหลอยู่ในน้ำ

ด่านที่ 3 – ด่านถ้ำ เป็นพื้นที่ถ้ำสีเทา ที่มีแต่หินและความมืด ศัตรูเป็นค้างคาว ปูและหอยทาก มีบอสเป็นเม่นยักษ์ดึกดำบรรพ์

ด่านที่ 4 – ด่านภูเขา เป็นพื้นที่ป่าที่อยู่บนภูเขาเหนือเมฆ ศัตรูคือสัตว์ป่าใช้อาวุธเช่น กวาง กิ้งก่า กระทิง โดยมีบอสเป็นนกยักษ์

ด่านที่ 5 – ด่านป่าผีสิง เป็นพื้้นที่ป่าลึกลับตอนกลางคืน มีศัตรูเป็นผีชนิดต่าง ๆ แต่มีลักษณะคล้ายแมว มีบอสเป็นผีแมวยักษ์สีดำในผ้าคลุม

ต่อเมาส์ปากกาจะให้ความรู้สึกสนุกอีกแบบ

image 2443

อย่างที่บอกว่าเกมนี้เป็นเกมแนว Clicker ที่ใช้เมาส์เป็นหลัก ซึ่งแน่นอนว่านักวาดหรือคนที่มีเมาส์ปากกาสามารถใช้เครื่องมือของคุณมาช่วยเล่นเกมนี้ได้ จากการลากเมาส์ธรรมดาก็จะกลายเป็นการเขียน ซึ่งจะให้ความรู้สึกสนุกไปในอีกรูปแบบหนึ่งไม่แพ้เมาส์ เหมือนการเล่นเกมเดียวกันแต่เปลี่ยนวิธีเล่นเป็นอีกอรรถรสหนึ่ง ถ้าใครเป็นสายวาดรูป ชอบเขียน หรือถนัดใช้เมาส์ปากกาก็แนะนำว่าสามารถใช้แทนกันได้และสนุกไปอีกแบบครับ

และนี่ก็คือรีวิวของ Magic Axolotl หมาน้ำจอมเวทย์ผจญภัย เป็นเกมที่ไม่มีอะไรซับซ้อนมากเพราะเป็นแนว Casual ที่มีราคาเพียงแค่ 63 บาท เท่านั้น ใน STEAM  แต่บอกเลยว่าค่อนข้างคุ้มราคา เพราะเก็บไว้เล่นแก้เบื่อได้ดี หรือใช้วอมมือก่อนเล่นเกมจริงจังได้ แถมยังเก็บเป็นเกมใช้ล่อเด็กได้ดีอีกด้วย เวลาที่น้อง ๆ หนู ๆ มาบ้านก็จะได้มีเกมจับให้น้อง ๆ อยู่นิ่งไปสักพักใหญ่ เป็นการฝึกใช้เมาส์และฝึกสมาธิไปในตัวได้ด้วยครับ

MakinoJou

คนธรรมดาผู้ชื่นชอบ Japanese Culture, Games, Anime และ Vtuber
Back to top button