รีวิวเกม

[รีวิว] RPG Time: The Legend of Wright

เกม RPG ไอเดียแหวก ออกผจญภัยในสมุดวาดภาพสุดว้าว

RPG Time: The Legend of Wright เป็นเกม RPG ที่จะบอกเล่าเรื่องราวของ ‘เคนตะ’ เด็กคนหนึ่งที่มีความฝันอยากจะเป็นนักพัฒนาเกม จึงนำสมุดเรียนมาวาดรูปการผจญภัยด้วยดินสอของตัวเอง เกมจะมีการนำเสนอเหมือนกับสมุดเรียนที่เป็นภาพวาดมือ มีช่องการ์ตูนแบบมังงะ พร้อมใช้อุปกรณ์ต่าง ๆ ในการช่วยเหลือผู้กล้าไม่ว่าจะเป็นยางลบหรือดินสอวิเศษไว้สู้กับปีศาจ หรือจะวาดกล่องสมบัติขึ้นมาเองก็ได้!

และในวันนี้ผู้เขียนได้มีโอกาสเข้าไปผจญภัยในเกม RPG กระดาษนี้มาแล้ว ซึ่งผู้เขียนบอกได้เลยว่า RPG Time: The Legend of Wright เป็นเกมที่ผู้เขียนยกนิ้วให้แบบสุด ๆ ซึ่งผู้เขียนก็ไม่พลาดที่จะนำรีวิวมาให้ผู้อ่านได้ติดตามกันครับ

อนึ่ง… การรีวิวนี้เกิดขึ้นบน Nintendo Switch ระหว่างวันที่ 24-29 กันยายน 2565 หากผู้อ่านกลับมาอ่านในภายภาคหน้า ข้อสังเกตบางข้ออาจมีการแก้ไขเรียบร้อยแล้วก็เป็นได้

ออกผจญภัยในแบบ RPG สไตล์เกมกระดาษที่มาพร้อมคอนเทนท์สุดว้าว!

ในตอนแรกที่ผู้เขียนได้เห็นเทรลเลอร์นำเสนอเกม RPG TIME: The Legend of Wright มีความรู้สึกว่า “เห้ย… เกมนี้มันไอเดียแหวกแนวดีแหะ” โดยไอเดียหลักของเกมนี้ก็คือ “เกม RPG กระดาษ” ซึ่งหากผู้อ่านคนใดที่มีอายุ 3x ขึ้นไปก็คงจะรู้จักดี เพราะเกม RPG กระดาษถือได้ว่าเป็นหนึ่งในการละเล่นที่สนุกเป็นอย่างมากในสมัยที่เทคโนโลยียังไม่ก้าวกระโดดแบบนี้ ซึ่งในจุดนี้จุดเดียวก็ได้ใจผู้เขียนไปเยอะมากพอสมควรแล้ว และเมื่อผู้เขียนได้เล่นเกมนี้ไปเรื่อย ๆ ก็ยิ่งประทับใจในเกมนี้มากขึ้นไปอีกหลายเท่าตัวเลยทีเดียวครับ

ยอมรับอีกอย่างหนึ่งก็คือ นอกเหนือจากความประทับใจแล้ว ผู้เขียนมีความกังวลด้วยเช่นกันว่ารูปแบบของเกม RPG กระดาษนี้จะตกยุคหรือไม่เมื่อทำออกมาเป็นเกมให้เราเล่นกันแบบนี้ รวมไปถึงองค์ประกอบของเกมแบบนี้อาจจะไม่มีลูกเล่นเยอะเพียงพอที่จะทำให้ผู้เล่นประทับใจจนเล่นเกมจนจบได้ แต่ทุกอย่างผู้เขียนกล้าพูดเลยว่า “ผู้เขียนคิดผิดไปจริง ๆ ครับ”

ดีไซน์ของเกมนี้ถูกออกแบบมาได้ละเอียดและน่าสนใจเป็นอย่างมากจนเรียกได้ว่ามีแต่ความ “ว้าว” ให้เราตื่นเต้นอยู่เสมอ โดยผู้เขียนขออนุญาตเริ่มต้นที่ในส่วนของการออกแบบหลักก่อนนั่นก็คือ เกมนี้จะเป็นเกม RPG กระดาษ ฉะนั้นเรื่องราวทุกอย่างจะเกิดขึ้นบนหน้ากระดาษสมุดของเด็กชายคนหนึ่ง แต่ตัวเกมได้ขยายขอบเขตของหน้าจอ UI ออกไป ที่โต๊ะเรียนมีพื้นที่ให้เราได้พบเจอสิ่งแปลกใหม่เพิ่มเติม ไม่ว่าจะเป็นเครื่องเล่น MP3 ที่ใช้สำหรับเปิดดนตรีประกอบ , ตัวต่อที่ถูกลืมเอามาเป็นหน้าต่างตัวละคร รวมไปถึงอาวุธและค่าสถานะ , จุดวางปุ่มแอ็กชั่นต่าง ๆ ที่จะเปลี่ยนไปตามเกมเพลย์ของแต่ละฉาก เป็นต้น

 ในส่วนของกราฟิกที่ถูกทำออกมานี้ก็น่าสนใจไม่น้อยเช่นกัน เพราะเมื่อเป็นเกม RPG กระดาษ องค์ประกอบภายในทุกอย่างก็ต้องเป็นลายเส้นที่เกิดจากการวาดด้วยดินสอ แน่นอนว่าทางผู้พัฒนาเกมไม่ได้นำเสนอแค่ภาพกราฟิกลายดินสอยืนนิ่ง ๆ แน่นอน เพราะว่าตัวละครรวมไปถึงองค์ประกอบที่อยู่ในสมุดนี้จะมีอนิเมชั่นเคลื่อนไหวด้วย! แถมอนิเมชั่นการเคลื่อนไหวนี้ก็ทำออกมาได้ลื่นไหล ดูไม่ขัดตาเลยแม้แต่น้อย

นอกจากนี้ทางผู้พัฒนาเกมก็ยังไม่หลุดธีมการพัฒนาเกม แถมยังสอดแทรกจุดที่น่าสนใจให้เราได้ชื่นชมกันอีกมากมายให้เราได้พบเจอตลอดการผจญภัยภายในเกม RPG TIME: The Legend of Wright เช่น บทสนทนาของตัวละครที่ไม่ได้เกิดจากการที่ตัวละครพูดเอง แต่เป็นตัวละครเด็กน้อยที่ชวนเราเล่นเกม ที่จะทำตัวเป็น Moderator (ผู้ดำเนินเกม) คอยพากย์เสียงตัวละครต่าง ๆ (แถมยังมีการใส่หมวกที่ทำจากกระดาษเพื่อบอกด้วยว่าเขากำลังพากย์ตัวละครใดอยู่) จุดนี้เองค่อนข้างคล้ายกับการเล่นบอร์ดเกม RPG ในปัจจุบันด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้ผู้เล่นยังจะได้พบเจอกับการนำเสนอรายละเอียดที่น่าสนใจอีกมากมายโดยที่ยังคงความเป็น “เกม RPG กระดาษอยู่” ไม่ว่าจะเป็นการทำกระดาษแข็งเป็นปุ่มกดเพื่อใช้ในสถานการณ์ต่าง ๆ การนำเสนอที่หลากหลายไม่ว่าจะเป็นภาพวาดโดยปกติ , การนำเสนอแบบช่องแบบการ์ตูนมังงะ หรือภาพแบบพิกเซลก็มีให้เห็นด้วยเช่นกัน

องค์ประกอบเกม RPG ที่เข้าใจง่าย ที่มาพร้อมกับเกมเพลย์ที่หลากหลาย

แน่นอนว่าเกมนี้เป็นเกมธีม “RPG กระดาษ” ฉะนั้นองค์ประกอบของเกม RPG ภายในเกมนี้ก็เรียกได้ว่าจัดมาให้เราได้พบเจอกันพอสมควร แม้ว่าจะไม่ได้มาแบบจัดเต็มเหมือนกับเกม RPG ฮาร์ดคอร์เกมอื่น ๆ องค์ประกอบที่มีก็เรียกว่าเพียงพอที่จะทำให้สนุกกับเกมได้แล้ว รวมไปถึงยังทำให้ผู้เล่นเข้าถึงเกมได้ง่ายอีกด้วย โดยระบบที่เราจะได้พบเจอหลัก ๆ ก็คือระบบการต่อสู้ , ระบบค่าสถานะ , ระบบการทานอาหารเพื่อฟื้นฟู HP และการเพิ่มบัฟ เป็นต้น

แต่สิ่งที่น่าสนใจไปมากกว่านั้นก็คือ เกมเพลย์ที่เราจะได้พบเจอใน RPG TIME: The Legend of Wright ไม่ใช่แค่การต่อสู้แบบใดแบบหนึ่งไปเรื่อย ๆ เท่านั้น แต่เกมนี้มีเกมเพลย์ให้เราได้พบเจอมากมาย ซึ่งหากจะให้เขียนทั้งหมดก็คงต้องใช้เวลากันอีกยาวเลยทีเดียว ฉะนั้นผู้เขียนขออนุญาตยกตัวอย่างเกมเพลย์ที่ผู้เล่นจะได้พบเจอในช่วงต้นมาให้ได้อ่านกันเพื่อไม่เป็นการสปอยล์ความสนุกมากจนเกินไป 

โดยนอกเหนือจากเกมเพลย์ RPG Turn-Based แล้ว ผู้เล่นยังจะได้พบเจอกับเกมเพลย์ต่อสู้แบบ Hack n Slash ที่ผู้เขียนจะได้เข้าต่อสู้กับศัตรูที่อยู่ในฉากด้วยการวิ่งเข้าไปฟาดฟันพวกมัน , การแข่งขันเบสบอลที่ผู้เล่นจะต้องจับจังหวะการตีให้ดีเพื่อโจมตีศัตรูที่ปาลูกเบสบอลมา , เกมตีตัวตุ่นต้องสังเกตตัวตุ่นที่ตีให้ดี ตีให้ทัน และตีให้ถูกตัวที่กำหนด  , การไขปริศนาด้วยการไถลไปตามพื้นน้ำแข็ง ไถลอย่างไรไม่ให้ร่วงลงไปในเหว รวมไปถึงการขุดฟันผุให้ซอมบี้ยักษ์ และอื่น ๆ อีกมากมาย 

เกม RPG ที่เป็นมิตรกับผู้เล่น เข้าถึงได้ทุกเพศทุกวัยแบบไร้อันตราย

หากผู้อ่านท่านใดกำลังคิดว่าจะหาเกม RPG ที่เข้าถึงได้ทั้งเด็กและผู้หญิงแบบไม่มีความรุนแรงให้กังวลใจ ผู้เขียนกล้าพูดได้เต็มปากเลยว่า RPG TIME: The Legend of Wright คือเกมที่เป็นคำตอบสำหรับทุกคนในเวลานี้ด้วยองค์ประกอบของเกมที่ไร้พิษภัย รวมไปถึงการนำเสนอเนื้อหาที่เข้าใจง่าย สอดแทรกด้วยมุกตลกให้เราได้พบเจอกันตลอดเวลา

รวมไปถึงภาษาอังกฤษที่ใช้ภายในเกมนี้ก็อยู่ในระดับที่ไม่ยากจนเกินไป เพียงแค่ผู้เล่นมีความรู้ความสามารถทางด้านภาษาอังกฤษอยู่ในระดับพื้นฐาน ผู้เล่นก็สามารถสนุกไปกับเกมนี้ได้สบาย ๆ เพราะโดยปกติที่ผู้เขียนได้เล่นเกม RPG อยู่ค่อนข้างเยอะ เกมนี้ถือว่าเป็นเกมที่ใช้ภาษาอังกฤษได้เป็นมิตรกับผู้เล่นที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาแม่ รวมไปถึงผู้เล่นที่ใช้ภาษาอังกฤษได้ไม่คล่องด้วย

อีกหนึ่งองค์ประกอบสำคัญที่ผู้เขียนมองว่าเป็นองค์ประกอบสำคัญสำหรับผู้เล่นที่อาจจะไม่เชี่ยวชาญการเล่นเกมเท่าไหร่นัก นั่นก็คือตลอดเวลาการเล่นเกมนี้ หากผู้เล่นเกิดพลาดท่า Game Over ขึ้นมา ผู้เล่นสามารถเปิดดูคำใบ้ได้ทันทีว่าผู้เล่นจะต้องทำอย่างไรถึงจะสามารถผ่านด่านนี้ไปได้ รวมไปถึงในบางด่านที่ผู้เล่นอาจจะต้องใช้ทักษะในการเล่นอยู่พอสมควร (เช่นด่านไถลพื้นน้ำแข็ง) หากผู้เล่นตกเหวบ่อยจนเกินไป ผู้ดำเนินเกมจะสอบถามผู้เล่นทันทีว่าต้องการปรับลดความเร็วในการเคลื่อนที่หรือไม่ ซึ่งผู้เล่นสามารถเลือกได้ว่าจะปรับลดให้ง่ายลงหรือว่าจะคงความท้าทายไว้เหมือนเดิม

จะเล่นแบบพกพาก็ได้ หรือต่อจอยก็ลื่นไหลสะใจเต็มตา

อีกหนึ่งองค์ประกอบที่ไม่พูดไม่ได้เลยครับ เพราะว่าองค์ประกอบที่ถือว่าเป็นจุดเด่นของการเล่นบนคอนโซล Nintendo Switch  นั่นก็คือเกมนี้สามารถเล่นแบบพกพาได้สบาย ๆ แม้ว่าจะใช้ Joy-Con ก็ตาม  โดยการเล่นแบบพกพานี้ไม่มีอาการสะดุดไม่มีอาการเฟรมเรตตกให้เราหงุดหงิดใจแต่อย่างใด ผู้เล่นสามารถเล่นได้ลื่นไหลแบบไม่ต้องกังวลใจเลยทีเดียว ในขณะเดียวกันเมื่อผู้เล่นต่อขึ้นจอใหญ่ ผู้เล่นก็ได้ออกผจญภัยภายในเกม RPG กระดาษนี้แบบเต็ม ๆ ตา สะใจมากกว่าเดิม รวมไปถึงผู้เล่นจะได้เห็นรายละเอียดของภาพวาดภายในเกมนี้ที่เรียกว่าละเอียดแบบสุด ๆ ซึ่งละเอียดถึงขั้นที่ว่าในหลาย ๆ ฉากผู้เขียนเลือกที่จะนั่งมองดูรายละเอียดของภาพวาดค่อนข้างนานก่อนที่จะเล่นเกมต่อเลยครับ

ส่วนตัวผู้เขียนขออนุญาตให้คะแนนเกมนี้ที่ 9 เต็ม 10 ครับ ผู้เขียนขอย้ำว่า รีวิวนี้ รวมถึงคะแนนนี้เป็นมุมมองของผู้เขียนเท่านั้น แฟนเกมคนอื่น ๆ อาจจะมีมุมมองที่แตกต่างกันก็ได้ครับ

บทสรุป

RPG Time: The Legend of Wright เป็นเกมที่มีดีไซน์ที่ดีมาก ๆ รวมไปถึงกราฟิกที่ทำออกมาได้สวยงาม เกมเพลย์ที่หลากหลาย อย่างไรก็ตามผู้เขียนเองก็มองว่าเด็กยุคใหม่อาจจะไม่อินกับการเล่นเกม RPG กระดาษแล้วก็เป็นได้ รวมไปถึงเกมเพลย์ที่หลากหลายนี้กลับไม่ลงลึกเท่าไหร่ ทำให้บางทีรู้สึกว่า... อ้าวแค่นี้เองเหรอ แต่โดยรวมแล้วเกมนี้เป็นเกมที่สนุกมากเกมหนึ่ง และเป็นมิตรกับผู้เล่นทุกเพศทุกวัยจริง ๆ ครับ - 9

9

คะแนน

กราฟิกสวยงาม ลื่นไหล ดีไซน์เกมที่เรียกได้ว่าแนว และเจ๋งมาก ๆ เกมเพลย์ที่หลากหลาย เป็นอีกหนึ่งเกมที่เป็นมิตรกับผู้เล่น แต่บทบรรยายเยอะไปนิด อาจจะทำให้ผู้ที่ชื่นชอบการเสพย์เกมเพลย์ยาว ๆ เบื่อได้เด็กยุคใหม่อาจจะไม่อินและเกมเพลย์เยอะก็จริง แต่ไม่ลึกเท่าไหร่ในแต่ละแบบ

User Rating: Be the first one !

Now Loading

ชอบเพลง Metal | บันเทิงกับการถ่ายรูป | ของโปรดคือเนื้อย่าง | เล่นเกมบ้างบางเวลา
Back to top button