รีวิวรีวิว / พรีวิว

[รีวิว] Battle Planet – Judgement Day

เอาชีวิตรอดจากการจับกุมเดินหน้าลุยไม่สนใครในสไตล์ Roguelike

Battle Planet – Judgement Day เป็นอีกหนึ่งเกมที่ออกมาสู่ตลาดได้สักพักแล้วอย่างไรก็ตามล่าสุดตัวเกมได้มีการอัปเดตใหม่ให้รองรับการเล่นด้วยภาษาไทยออกมาแล้ว ฉะนั้นจึงเป็นโอกาสดีที่เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับเกมแนว Roguelike ซึ่งจะมาท้าทายผู้เล่นที่ชื่นชอบการท้าทายและความรวดเร็วของสิ่งที่อยู่ภายในฉากในรูปแบบของ top-down shooter กันอีกสักครั้ง

เรื่องราว

ด้วยควาที่ตัวเกมออกแบบมาเพื่อความสนุกในเรื่องของการเล่นเป็นหลักทำให้เรื่องราวของเนื้อเรื่องภายในเกมไม่ได้ถูกนำมาเสนอเท่าไหร่นัก แต่สิ่งที่เราพอจะทราบจากการเล่นภายในเกมคือตัวเกมถูกดำเนินเรื่องในจักรวาลที่เราในฐานะผู้เล่น จะได้รับบทเป็นอาชญากรที่หลบหนีออกมาจากการส่งตัวเพื่อไปควบคุมในคุก แน่นอนว่าหน้าที่ของเราในฐานะผู้หลบหนีจำเป็นที่จะต้องเดินทางไปในแต่ละดวงดาวที่มีสภาพแวดล้อมแตกต่างกันไป และต้องเอาตัวรอดจากการจับกุมตัวและเอาตัวรอดจากสิ่งมีชีวิตที่อยู่ภายในดวงดาวแห่งนั้น เพื่อเอาชีวิตรอดให้ได้นานที่สุด ด้วยการเดินหน้าลุยไม่สนหน้าไหนที่เข้ามาจนเราเหลือรอดเป็นคนสุดท้าย

ระบบการเล่น

ในส่วนของการเล่นภายในเกม Battle Planet – Judgement Day เราจะสามารถเลือกตัวละครในการเล่นได้ทั้งหมด 3 ตัวด้วยกันประกอบไปด้วย Spy, Rider และ Psycho แน่นอนว่าแต่ละตัวละครจะมีจุดเด่นและรูปแบบในการเล่นที่แตกต่างกันไป โดยตัวตั้งต้นจะเป็นในส่วนของ Rider มือปืนพระกาฬที่ถือปืนกลตะลุยพร้อมทักษะในการใช้งาน jetpack เพื่อเพิ่มความเร็วในการเคลื่อนที่และข้ามไปมาในพื้นที่ขาด

รูปแบบการเล่นจะเป็นการเล่นในเชิงตะลุยในแต่ละด่านภายในดาวที่เราลงไปเพื่อเอาตัวรอด เป้าหมายในการเล่นแต่ละเวฟจะแตกต่างกันไปมาว่าจะเป็นการเข้าไปปลดฐานระเบิด การเอาตัวรอดให้ได้จนหมดเวลา การสังหารศัตรูให้หมด โดยเวฟสุดท้ายจะเป็นการต่อสู้กับบอสภายในดาวดวงนั้น เพื่อรับรางวัลจำนวนมาก นี่คือรูปแบบการเล่นของตัวเกมที่เข้าใจได้ง่ายไม่ยาก

สำหรับการต่อสู้จะแตกต่างกันไปตามแต่ละตัวละคร อย่างไรก็ตามมีอยู่หลายสิ่งที่สามารถใช้งานร่วมกันได้ ไม่ว่าจะเป็นอาวุธเสริมภายในด่านที่จะได้ใช้งานเป็นลูกซอง ปืนไฟฟ้า รวมไปถึงตัวเพิ่ม HP ขณะเดียวกันตัวละครของเราจะมีท่าอัลติที่จะช่วยพลิกสถานการณ์ต่าง ๆ ได้ไม่ว่าจะเป็นการระเบิดพลังออกมาเพื่อทำลายศัตรูในวงที่กำหนด หรือจะเป็นการกางโล่ห์เพื่อป้องกันการโจมตี นี่เป็นสิ่งที่ตัวละครจะมีร่วมกันทั้งหมด

นอกจากนี้ตัวเกมยังมีระบบในการอัปเกรดอาวุธและความสามารถตัวละครแต่ละตัวที่แตกต่างกันไป โดยทุกครั้งที่จบแต่ละด่านจะได้กลับไปยังฐานที่อาจจะบอกว่าเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยชั่วคราวที่เราสามารถอัปเกรดได้จากสิ่งที่เก็บมาภายในด่าน โดยค่าที่ใช้งานเพื่ออัปเกรดถือว่าไม่ได้หายากและง่ายจนเกินไปทำให้สามารถเพลิดเพลินกับการเล่นโดยไม่รู้สึกว่าของเหล่านี้เป็นเรื่องที่จะกวนใจ

ขณะเดียวกันเราสามารถเล่นเกมแบบแบ่งหน้าจอได้ด้วยกันทั้งหมด 2 หน้าจอ เหมาะสำหรับใครที่อยากหาเกมที่ไม่มีความซับซ้อนแต่ได้ความเร้าใจในช่วงระยะเวลาหนึ่งในยามที่อยู่กับเพื่อนได้เป็นอย่างดี

ศัตรูที่แกร่งตามผู้เล่น

ศัตรูภายในเกมต้องยอมรับว่าทำออกมาได้น่าสนใจไม่น้อย เนื่องจากตัวเกมเป็นแบบ Roguelike ส่งผลให้แม้ว่าตัวละครของเราจะเก่งขึ้นแต่ศัตรูภายในฉากเมื่อผ่านระดับที่สูงขึ้นไปเรื่อย ๆ จะมีความเก่งตามไปด้วย ส่งผลให้แม้เราจะอัปเกรดความสามารถมาดูเหมือนครบก็ตาม แต่เมื่อผ่านดาวต่าง ๆ ไปสักระยะหนึ่งจะพบกับความยากในการเล่นไม่น้อย HP ที่ดูเหมือนจะเยอะแต่เมื่อถูกรุมยิงจากหลาย ๆ ด้านอาจไม่เพียงพอ ความแรงของปืนที่ใช้งานอาจไม่ได้แปรผันว่าเราจะต้องชนะได้เสมอไป

นอกจากนี้ศัตรูในเกมยังมีการคิดออกมาดีแล้วเนื่องจากทุกตัวเราอาจจะบอกได้ว่ามีความสัมพันธ์ที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นทหารที่ถูกส่งออกมามีการโจมตีหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นปืน หรือการพุ่งเข้ามาหาเรา อีกทั้งยังมีการตั้งโล่ห์เพื่อป้องกันการโจมตีทุกรูปแบบ นอกจากนี้ยังมีในส่วนของพวกแมลงที่พ่นพิษได้ทำให้เราถูกจำกัดพื้นที่ในการเดินหรือหลบหนีในยามที่ถูกรุมล้อมได้

ร้อยเรียงฉากและเสียงอย่างลงตัว

ด้วยความที่ตัวเกมค่อนข้างที่จะมีรูปแบบการเล่นที่ชัดเจน ทำให้การกำหนดทิศทางด้วยธีมหลังเป็นสิ่งที่สำคัญซึ่งเรื่องนี้ทางทีมพัฒนาทำออกมาได้ลงตัว เราสัมผัสได้ว่านี่เป็นเกมที่ตั้งใจให้ผู้เล่นเอาชีวิตรอดจากการหลบหนีการจับกุมชัดเจน ศัตรูแต่ละตัวเข้ากันได้กับธีมหลักของเกมที่นำเสนอออกมา รวมไปถึงในแง่ของเสียงประกอบภายในเกมที่มีการเลือกใช้งานได้ถูกสถานการณ์

Battle Planet – Judgement Day ถือว่าเป็นเกมแนว Roguelike ที่มีรูปแบบการเล่นที่ชัดเจน ใครที่ต้องการเกมที่สามารถเข้าไปเล่นและเพลิดเพลินโดยมีระยะเวลาจำกัดควรมีติดอยู่ในรายชื่อเกมที่ต้องเล่น เป็นเกมที่เราสามารถหยิบขึ้นมาเพื่อเล่นในยามที่รู้สึกว่าต้องการเดินหน้าลุยด้วยจังหวะที่รวดเร็วไม่ต้องคิดมากมายอะไรนัก ในตอนนี้รองรับการเล่นแล้วในหลากหลายแพลตฟอร์มไม่ว่าจะเป็น Nintendo Switch, PlayStation 4 และ Windows

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button