รีวิวเกม

Super Mario RPG เกมดีที่ไม่มีวันตาย

Super Mario RPG เกมสุดประทับชองเหล่าบรรดาเกมเมอร์มิยาโมโตะ ชิเกรุ บิดาผู้ให้กำเนิดเกมมาริโอ้และเซลด้าจากค่ายนินเทนโดมีความตั้งใจอยากทำเกมภาษาแนว RPG ที่ใช้มาริโอ้เป็นพระเอกหลักของเรื่อง ในตอนนั้นบริษัทสแควร์ผู้นำด้านเกมภาษาในญี่ปุ่นก็มีแนวความคิดที่อยากจะทำเกม RPG ซึ่งสามารถออกขายนอกตลาดประเทศญี่ปุ่นได้เช่นกัน

คลิกเพื่อฟัง Podcast แบบเสียงได้ทันที

Super Mario RPG ถือกำเนิด

ต้นปี 1994 การประชุมความร่วมมือทางธุรกิจระหว่างนินเทนโด้และสแควร์จึงได้เกิดขึ้นเพื่อร่วมมือกันสร้างโปรเจ็คต์เกมพิเศษออกมา ช่วงแรกทีมงานใช้เวลาไปกับการพัฒนาระบบพื้นฐานของเกม ซึ่งได้ตัดสินใจใช้มุมมองด้านบนที่ผสมผสานความเป็น 3 มิติเข้าไป เพื่อให้ตัวเกมเข้ากันได้กับคาแรคเตอร์ของมาริโอ้ จึงออกแบบให้มีความเป็นแอ๊คชั่นลงไปด้วย

ตัวเกมถูกเปิดตัวครั้งแรกโดยคุณมิยาโมโตะ ชิเกรุ และคุณ ชิฮิโระ ฟูจิโอคะ ในปี 1995 ผ่านงานนิตยสารเกมวีจั๊มป์เฟสติวัลที่ประเทศญี่ปุ่น โดยวางโครงเรื่องได้เกิดขึ้นในอาณาจักรเห็ดตามบรรยากาศดั้งเดิมของเกมซุปเปอร์มาริโอ้ ในตอนนั้น สแควร์เผยว่าตัวเกมพัฒนาเสร็จสิ้นไปแล้วกว่า 70 เปอร์เซ็นต์

images
Super Mario RPG สุดยอดเกมภาษาคลาสสิคยุค 90

เกมได้รับการออกแบบด้วยการใช้เทคนิคสร้างกราฟฟิคคอมพิวเตอร์อันทันสมัย สร้างฉากภายในที่เห็นเป็น 3 มิติ จากการมองแบบ 2 มิติ ใช้เอฟเฟ็กซ์ไฟ เงา แสงสะท้อนแบบพิเศษเพื่อให้ฉากทั้งหมดดูมีความเป็น 3 มิติมากที่สุด โดยได้ คุณชินยะ ทาคาฮาชิ ผู้มาดูแลการสร้างฉาก 3 มิติในเกมนี้

ด้วยการได้รับคำแนะนำจากที่ปรึกษาของคุณมิยาโมโตะ ชิเกรุ ที่ประยุกต์เอาระบบเกมที่กำลังโด่งดังในตอนนั้นอย่างไฟนอลแฟนตาซีภาค 6 มาปรับใช้ ทำให้ผู้เล่นสามารถควบคุมตัวละครไปมาได้ 8 ทิศทาง กระโดดไปมาในฉาก และขึ้นไปยังสถานที่ต่างๆระหว่างทางได้

เมื่อตัวเกมที่พัฒนารุดหน้าไปได้พอสมควรแล้ว ได้ถูกส่งไปให้ทีมงานที่ประเทศสหรัฐอเมริกาเพื่อเตรียมแปลและทำการตลาดในการวางจำหน่าย

ที่ญี่ปุ่นใช้เกมสั้นๆว่า Super Mario RPG แต่ที่อเมริกาใส่ชื่อภาคว่า “ตำนานแห่งดวงดาวทั้งเจ็ด” (Legend of the Seven Stars) ออกวางขายในปี 1996 ทำยอดขายในญี่ปุ่นไปได้ 1.47 ล้านตลับบนเครื่องซุปเปอร์แฟมิคอม ส่วนยอดขายที่ประเทศสหรัฐอเมริกาสามารถทำยอดขายไปได้กว่า 1 ล้านตลับ ภายในระยะเวลา 14 สัปดาห์ ส่งผลให้ Super Mario RPG เป็นเกมญี่ปุ่นที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในช่วงเวลานั้น

images 1

ระบบเกม

Super Mario RPG เป็นเกมภาษาแบบเทิร์นเบสที่ผสมผสานรูปแบบของความเป็นแอ๊คชั่นปนมุขตลกขำขันเข้าไว้ด้วยกัน โดยจะตัดฉากต่อสู้เมื่อตัวละครไปชน หรือเหยียบมอนสเตอร์ในฉาก ผู้เล่นจะได้เลือกคำสั่งการโจมตี ท่าไม้ตาย ไอเทม แบบเมนู 4 ด้าน ตามตำแหน่งปุ่มของเครื่องซุปเปอร์แฟมิคอม

การโจมตีปกติหรือการใช้ท่าไม้ตาย หากกดปุ่มซ้ำอีกครั้งจังหวะที่กำลังจะโจมตีศัตรูจะเป็นการเพิ่มความเสียหายได้ เมื่อปรับตัวเข้ากับระบบกดปุ่มซ้ำแล้วจะยิ่งทำให้ตัวเกมมีความสนุกมากยิ่งขึ้น ไม่น่าเบื่อจำเจแบบเกมภาษาทั่วไป

สมาชิกในทีมเลือกเข้าต่อสู้ได้สูงสุด 3 คน โดยมีตัวละครอื่นที่ได้มาเพิ่มเข้าทีมถึง 5 ตัว โดยตัวละครแต่ละตัวจะมีการโจมตี ท่าไม้ตายแตกต่างกันไป เป็นครั้งแรกที่ผู้เล่นจะได้ใช้มาริโอ้ คุปป้า และเจ้าหญิงพีชมาร่วมทีมกันออกจำกัดเหล่าศัตรูจากดินแดนอื่น เสียดายที่ไม่มีลุยจิมาร่วมทีมด้วย

มอนสเตอร์และบอสในเกมยังออกแบบได้อย่างหลักแหลม ผู้เล่นต้องอาศัยการสังเกตศึกษาว่ามอนสเตอร์ที่เจอแต่ละแบบต้องใช้การโจมตี ท่าไม้ตาย แบบใดจัดการ

ฉากระหว่างทางจะเน้นการกระโดดขึ้นไป มีกล่องบล๊อคไอเทมให้มาริโอ้ได้กระโดดเคาะเสาะหาไอเทมสุดเจ๋งมาสะสม รวมถึงสามารถเลือกสวมใส่อาวุธ ชุดเพื่อช่วยเหลือในการต่อสู้

ความเรียบง่ายของระบบการต่อสู้ที่แสนธรรมดานี้ ทำให้คะแนนรีวิวของหลายสื่อเกมมีความคิดเห็นที่หลากหลายกัน บ้างก็ชอบในความเรียบง่าย บ้างก็ว่าน่าเบื่อและจำเจ ขาดความหลากหลาย

images 2
บอสในเกมที่ต้องอาศัยไหวพริบในการต่อสู้
images 3
ฉากในเกมกระโดดไปมาได้
images 4
เมนูอันเรียบง่าย

เนื้อเรื่องในอาณาจักรเห็ดสุดชุลมุน

เจ้าหญิงพีชโดนคุปป้าลักพาตัวไปกักขังไว้ที่ปราสาท มาริโอ้เมื่อรู้ข่าวจึงรีบรุดไปเพื่อช่วยเหลือ ระหว่างที่ต่อสู้กันนั้น ได้มีดาบยักษ์ขนาดมหึมานาม “เอ็กซอร์” หล่นลงจากฟากฟ้าเสียบลงกลางปราสาทของคุปป้า แรงกระแทกส่งผลให้ปราสาทเสียหาย ดวงดาวทั้ง 7 พลังปกป้องอาณาจักรพุ่งแยกออก รวมถึงมาริโอ้และคุปป้ากระเด็นออกมา ถนนหนทางในอาณาจักรพังแตกขาด

เมื่อมาริโอ้ได้สติจึงรีบกลับไปยังปราสาท แต่พบว่าเอ็กซอร์ดาบมารได้ทำลายสะพานข้าม มาริโอ้จึงกลับมายังอาณาจักรเห็ดเพื่อรวบรวมข้อมูล และได้พบกับหุ่นยนต์ลูกอ๊อดชื่อว่า “มาโลว์” จึงได้ออกเดินทางไปด้วยกันทั่วดินแดนเพื่อรวบรวมดาวทั้ง 7 และตามหาเหล่าผองเพื่อนเพื่อจัดการดาบมารเอ็กซอร์ให้จงได้

images 5
แผนที่ทั้งหมดในเกม


เกมดีไม่มีวันตาย

แม้เกมจะไม่มีภาคต่อที่แท้จริงออกมาหลัง Super Mario RPG ออกขาย ทางนินเทนโดยังคงสานต่อเจตนารมณ์เกมมาริโอ้ในรูปแบบ RPG ในชื่อ Mario & Luigi แทนบนเครื่องเกมบอยแอดวานซ์ในปี 2003 โดยยังคงรูปแบบกลิ่นอายแบบภาคต้นฉบับ แต่ไปเน้นที่ตัวละครหลักของ 2 ศรีพี่น้องอย่างมาริโอ้และลุยจิแทน

ถึงเกม Super Mario RPG จะล่วงเลยมานานกว่า 25 ปีแล้ว แต่แฟนเกมในยุคนั้นต่างก็ยังมีภาพจำอันแสนประทับใจของเกมที่มีเอกลักษณ์อันโดดเด่น เปี่ยมไปด้วยจินตนาการและความคิดสร้างสรร เป็นที่น่าเสียดายว่ายังไม่เคยมีการนำกลับมาทำใหม่เนื่องจากอาจจะติดปัญหาด้านลิขสิทธิ์

ผู้เล่นในช่วงนั้นจึงได้สัมผัสประสบการณ์เกมที่มีการทำงานร่วมกันต่างค่ายเกมเพื่อพัฒนาเกมในรูปแบบใหม่ออกมามากมาย ตอบรับกับตลาดเกมคอนโซลยุคบุกเบิกที่ขยายตัว ได้รับความนิยมสูง

Super Mario RPG จึงขึ้นเป็นหนึ่งเกมในดวงใจของเกมเมอร์ยุค 90 หลายคนที่สร้างสีสันใหม่ให้กับการเล่นเกม ที่สร้างรอยยิ้ม ความทรงจำอันตราตรึงผ่านตัวละครดังอย่างมาริโอ้พร้อมท่าทางสุดกวนชวนฮาตลอดทั้งเกม

ด้วยเหตุผลทั้งหมดเหล่านี้ทำให้ Super Mario RPG เป็นเกมดีที่ไม่มีวันตาย


4339497912169922


ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงและภาพจาก
en.wikipedia.org
usgamer.net
ebay.com
nintendo.co.uk
images.alphacoders.com
wallpaper.safari.com
videochums.com

TeeHiT

เด็กยุค 90 ปี ที่วัยล่วงเลยเข้าเลข 4 แต่ก็ยังหลงใหลในการเล่นเกม โตมากับเครื่องเกมยุคบุกเบิก สนุกกับการเล่าเรื่อง ชื่นชอบเทคโนโลยี นวัตกรรมแปลกใหม่
Back to top button