พีซีรีวิวเกม

[รีวิว] Tiny Tina’s Wonderlands – ผจญภัยในโลกแฟนตาซีที่มี C4 และปืน

Tiny Tina’s Wonderlands เกม RPG FPS ผสมผสานบอร์ดเกม พร้อมคลังแสง และมุกตลก

Tiny Tina’s Wonderlands เป็นเกมแนว Loot-shooting พร้อมแคมเปญเนื้อเรื่องที่รองรับตั้งแต่ 1 – 4 คนพร้อมกัน โดยมีเนื้อหาเกี่ยวกับการเดินทางไปปราบมอนสเตอร์จอมมารร้าย Dragon Lord ผู้เล่นจะได้ตามหาอาวุธ , ดาบในตำนาน หรือเวทมนตร์ต่าง ๆ ที่ใช้ต่อสู้กับศัตรูในโลกของ Tiny Tina ที่เปลี่ยนจากสมรภูมิระเบิดภูเขาเผากระท่อมมาเป็นนิทานปรัมปรา เต็มไปด้วยดันเจี้ยนและสมบัติให้เราสืบเสาะ

ในโอกาสนี้ผู้เขียนได้มีโอกาสเล่นเกม Tiny Tina’s Wonderlands ซึ่งบอกได้เลยว่าเกมนี้น่าสนใจไม่น้อย และผู้เขียนก็ไม่พลาดที่จะนำรีวิวมาให้ได้อ่านกันครับ

อนึ่ง… การรีวิวนี้เกิดขึ้นบน PS5 และเป็นการรีวิวในวันที่ 28-31 มีนาคม 256หากผู้อ่านกลับมาอ่านในภายภาคหน้า ข้อสังเกตบางข้ออาจมีแพทช์ออกมาแก้ไขเรียบร้อยแล้วก็เป็นได้

ผจญภัยในโลก Wonderland ที่ผสมผสานบอร์ดเกมและ FPS เข้าด้วยกัน

สิ่งที่ทำให้ผู้เขียนประทับใจมาก และต้องพูดถึงเป็นอันดับแรกเลยก็คือการผสมผสานสิ่งที่เรียกว่าบอร์ดเกม เข้ากับเกมเพลย์แบบ FPS ได้อย่างลงตัวจนต้องยกนิ้วให้ เพราะในครั้งนี้ผู้เล่นจะได้เข้าไปผจญภัยในโลกของ  Tiny Tina ในฐานะ Fatemaker ซึ่งแท้จริงแล้วก็คือการย่อส่วนตัวละครของเราเข้าไปในกระดานบอร์ดเกมนั่นเอง

ฉากภาพรวมของบอร์ดเกมก็ทำออกมาได้สวยงามและไอเดียดีมาก ๆ เช่น สะพานข้ามเหวหรือแม่น้ำบางแห่งก็จะเป็นฝาขวดโคล่า , ลำธารที่เกิดจากการที่น้ำในขวดโคล่าไหลออกมา ในขณะเดียวกัน เมื่อผู้เล่นออกสำรวจกระดานนี้เราจะได้พบกับ NPC ยืนคอยให้เควสเรา รวมไปถึงดันเจี้ยนให้เราได้สำรวจ แต่ที่น่าสนใจที่สุดก็คงเป็นมุกสุดคลาสสิคที่เราจะได้เดินสำรวจในพงหญ้า และจะมีศัตรูปรากฏตัวแบบสุ่ม (Random Encounter) ซึ่งผู้เล่นสามารถเลือกที่จะเข้าต่อสู้กับศัตรูในแบบ FPS ก็ได้ หรือว่าจะกดชกให้ศัตรูพวกนี้กระเด็นหายไปก็ได้ และเมื่อเกมตัดเข้าฉากการเล่นแบบ FPS ก็ต้องเรียกว่า Gearbox Software ยังคงมาตรฐานของเกมเพลย์แบบนี้ไว้ได้เป็นอย่างดี

ตลอดการผจญภัยภายในเกมเราจะได้เห็นการพากย์ของ Tiny Tina และผองเพื่อน รวมไปถึงการถกเถียง และมุกตลกจำนวนมากตลอดการผจญภัย ซึ่งก็เรียกเสียงฮาได้ไม่น้อย โดยผู้เล่นที่กังวลว่าจะไม่เข้าใจภาษาอังกฤษก็สบายใจได้เลยครับ เพราะว่าเกม Tiny Tina’s Wonderlands จะมีภาษาไทยให้ได้ใช้งานกันด้วย!

มอนสเตอร์ที่หลากหลาย ที่เป็นมากกว่าการย้อมสี

ภายในเกม Tiny Tina’s Wonderlands จะมีมอนสเตอร์ให้ผู้เล่นได้พบเจอจำนวนมาก  โดยจุดที่น่าสนใจก็คือเราจะได้ออกเดินทางในโลกแฟนตาซีที่เรียกว่า Wonderlands ทำให้ศัตรูของเรามีหลากหลายมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็นซอมบี้ มิมิก โครงกระดูก ไวเวิร์น โทรลล์ ก็อบลิน และอื่น ๆ อีกมากมาย

อย่างไรก็ตามสิ่งที่น่าสนใจที่สุดสำหรับมอนสเตอร์เหล่านี้ก็คือ พวกมันไม่ได้มีแค่ชนิดเดียวเท่านั้น แต่พวกมันจะมีลักษณะที่แตกต่างกันออกไปในแต่ละตัว ซึ่งเป็นมากกว่าการย้อมสี โดยตัวอย่างที่ผู้เขียนขอยกมาให้ได้เห็นก็คือ มอนสเตอร์โครงกระดูกจะมีตั้งแต่โครงกระดูกที่จะวิ่งเข้ามาโจมตีเราง่าย ๆ โครงกระดูกพลธนู โครงกระดูกมือปืน ไปจนถึงโครงกระดูกนักรบ ซึ่งพวกมันจะทำงานเป็นทีมเพื่อโจมตีเรา

หรือแม้กระทั่งศัตรูที่เป็นมนุษย์ก็จะมีตั้งแต่พวกมือสังหาร , นักเวทย์ , นักดาบ , มือปืน ไปจนถึงพลธนู ซึ่งทุกครั้งที่เกิดการตะลุมบอนจะเป็นอะไรที่เหนื่อยมาก ๆ เพราะเราต้องคอยระวังการโจมตีทั้งจากด้านหลัง และการโจมตีระยะไกลที่หลากหลาย อีกทั้งเวลามอนสเตอร์พวกนี้ปรากฎตัวขึ้นมา มันไม่ได้มาแค่ 1-2 ตัว แต่พวกมันมาเป็น 10 เลยทีเดียว ทำให้การต่อสู้นั้นค่อนข้างนัว และมันส์มือเป็นอย่างมาก ฉะนั้นการวางแผนการต่อสู้ค่อนข้างสำคัญอยู่พอสมควร เพราะหากพลาดท่าเราก็อาจจะลงไปกองได้ (ทุกครั้งที่ผู้เล่น HP เหลือ 0 ตัวละครจะอยู่ในสถานะปางตายช่วงเวลาหนึ่ง และจะกลับมาต่อสู้ได้ใหม่หากเราสามารถกำจัดมอนสเตอร์ได้ก่อนที่จะหมดช่วงเวลาปางตายครับ)

จากข้อมูลทั้งหมดในส่วนนี้ผู้เขียนยืนยันเลยว่าเกมเพลย์การต่อสู้ภายในเกม Tiny Tina’s Wonderlands นั้นมันส์ นัว สะใจผู้เล่นที่ชอบการตะลุมบอนอย่างแน่นอน

คลังแสงอาวุธที่มีหลากหลาย เลือกคอมโบได้ไม่มีจำกัด

อาวุธภายในเกมนี้ถือว่าเป็นจุดเด่นอีกจุดหนึ่งที่น่าสนใจมาก ๆ เพราะอาวุธที่จะมีให้เราได้เลือกใช้งานภายในเกมนี้มีจำนวนมหาศาล โดยอาวุธแต่ละชนิดก็จะมีคุณสมบัติแตกต่างกันไปทั้งความแรงในการยิง ความเร็วในการยิง ความเร็วในการรีโหลด ประเภทของกระสุน รวมไปถึงอุปกรณ์ตกแต่งต่าง ๆ ซึ่งเรียกได้ว่าสมกับที่เป็นเกมในซีรีส์ Borderlands ซึ่งแฟนเกมจะไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน

การตามหาอาวุธมาใช้งานภายในเกมนี้ก็ทำได้ไม่ยากครับ ผู้เล่นสามารถหาอาวุธมาใช้งานได้ด้วยการกำจัดศัตรูในฉากต่าง ๆ รวมไปถึงเปิดหีบสมบัติ หรือซื้อจากตู้ขายอาวุธอัตโนมัติก็ได้ (แต่ของดีก็ราคาแพงหูฉี่เหมือนกัน) โดยสำหรับผู้เขียนมองว่าการอ่านคุณสมบัติของอาวุธในหลาย ๆ ครั้งไม่ตอบโจทย์การใช้งานเท่าไหร่นัก ผู้เล่นจะต้องทดลองใช้เองทำให้หลาย ๆ ครั้งปืนที่ผู้เล่นใช้ได้ถนัดมือ อาจจะไม่ใช่อาวุธหายากก็เป็นได้ครับ

คลาสที่หลากหลาย เลือกเล่นได้ตามต้องการ

ภายในเกมจะมีคลาสให้เลือกเล่นจำนวนมาก โดยแต่ละคลาสก็จะมีความแตกต่างกันตั้งแต่ค่าสถานะของตัวละคร รวมไปถึงสกิลที่ใช้ได้ ซึ่งการเลือกคลาสจะมีผลต่อการเล่นของผู้เล่นอยู่พอสมควร ตัวอย่างเช่น Graveborn เป็นสาวกผู้สัมผัสความตายที่สังเวยพลังชีวิตของตนเพื่อปลดปล่อยการโจมตีเวทมนตร์มืดรุนแรง ที่ผู้เล่นสามารถสั่งให้ตัวละครชาร์จพลังอยู่สักพัก และปล่อยพลังออกมาทำลายศัตรูที่อยู่รอบตัว ในขณะที่ Stabbomancer มือสังหารจอมเจ้าเล่ห์ที่สามารถหายตัวไปลอบโจมตีศัตรูได้ หรือ Spellweaver หรือจอมเวทย์ภายในเกมนี้ที่สามารถใช้งานเวทย์จากการติดตั้งได้มากถึง 2 ชนิด ซึ่งมากกว่าคลาสอื่น ๆ และสามารถเสกให้ศัตรูกลายเป็นแกะบินได้ชั่วขณะ

สำหรับเกมนี้ ส่วนตัวผู้เขียนขออนุญาตให้คะแนนเกมนี้ที่ 9 เต็ม 10 ครับ ผู้เขียนขอย้ำว่า รีวิวนี้ รวมถึงคะแนนนี้เป็นมุมมองของผู้เขียนเท่านั้น แฟนเกมคนอื่น ๆ อาจจะมีมุมมองที่แตกต่างกันก็ได้ครับ

สุดท้ายนี้ขอขอบคุณ 2K ที่เอื้อเฟื้อและสนับสนุนเกมมาให้เราได้พรีวิวกันในครั้งนี้ครับ

บทสรุป

Tiny Tina's Wonderlands เป็นเกม RPG FPS แบบ Loot-shooting ที่ยังคงมาตรฐานของเกม Borderlands ได้เป็นอย่างดี ด้วยองค์ประกอบที่หลากหลาย และเกมเพลย์ยิงสนั่นจอยิ่งทำให้เกมนี้น่าเล่นมากยิ่งขึ้นไปอีกครับ - 9

9

คะแนน

องค์ประกอบเกมที่หลากหลายที่ผสมผสานกันได้อย่างลงตัว เกมเพลย์ยิงมันส์สะใจ มอนสเตอร์ที่มีหลากหลายในแต่ละประเภทและอาวุธที่มีจำนวนมากให้เลือกใช้ แต่บางครั้ง AI ก็ดูงง ๆ เกินไปรวมไปถึงยังพบเจอบั๊คเดินติดฉากอยู่บ้างครับ

User Rating: Be the first one !

Now Loading

ชอบเพลง Metal | บันเทิงกับการถ่ายรูป | ของโปรดคือเนื้อย่าง | เล่นเกมบ้างบางเวลา
Back to top button