รีวิวเกม

[รีวิว] Potion Craft รับบทหมอปรุงน้ำยาในโลกยุคกลาง

Potion Craft ภาพกราฟิกแปลกตา เกมเพลย์ที่เรียบง่ายแต่โดนใจ มีภาษาไทยในเกม

Potion Craft เป็นเกมที่จะพาคุณเริ่มต้นการเดินทางในฐานะนักเล่นแร่แปรธาตุระดับปรมาจารย์ ที่ผู้เล่นจะได้ปรุงส่วนผสมที่ยอดเยี่ยม และเปิดร้านยาในยุคกลาง โดยเกมนี้มีจุดเด่นที่สุดก็คือ เกมเพลย์ที่เรียบง่าย แต่มีสิ่งที่น่าค้นหามากมาย และในโอกาสนี้ผู้เขียนได้มีโอกาสสัมผัสเกม Potion Craft มาเรียบร้อยแล้ว และผู้เขียนก็ไม่พลาดที่จะนำรีวิวมาให้ผู้อ่านได้ติดตามกันครับ

กราฟิกที่เป็นเอกลักษณ์ ทำให้เกมดูแปลกตาและน่าสนใจ

02210680016325830424935 Screenshot 202

หากพูดถึงเกมในปัจจุบันนี้เราจะได้เห็นว่าเกมส่วนใหญ่จะเป็นเกมที่ใช้กราฟิก 3 มิติอลังการเป็นหลัก แต่ไม่ใช่กับเกม Potion Craft เกมนี้ เพราะเกมนี้ใช้กราฟิกที่เรียบง่ายแต่เพลินตาเพราะเป็นกราฟิกแบบลายเส้นที่ดูแปลกใหม่ แต่ก็เข้ากับเกมได้เป็นอย่างดี

อย่างไรก็ตามภาพลายเส้นนี้ไม่ได้ทำให้คุณค่าของเกมนี้ลดลงไปเลยแม้แต่น้อย เพราะภาพเหล่านี้ถูกทำออกมาได้อย่างพิถีพิถัน จนกลายเป็นเกมที่มีกราฟิกแปลกตา และน่าสนใจเป็นอย่างมาก ซึ่งผู้เขียนก็รู้สึกประทับใจอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว

เกมเพลย์ที่เข้าใจง่าย แต่มีความท้าทาย และความน่าค้นหาสูง

ต้องบอกก่อนว่าเกมเพลย์ภายในเกมนี้น่าสนใจเอามาก ๆ เพราะผู้พัฒนาเกมได้ออกแบบเกมเพลย์มาให้เราได้เข้าใจง่าย ๆ แต่ในทางกลับกันเกมเพลย์นี้กลับมีอะไรให้เราได้ค้นหาจำนวนมาก ทำให้เกมเพลย์ภายในเกมนี้ถือได้ว่า “เรียบง่าย แต่ถูกใจ” ผู้เขียนเป็นอย่างมาก

07781220016325830423699 Screenshot 208

โดยเริ่มแรกเลย ภารกิจที่ผู้เล่นจะต้องทำเป็นประจำก็คือ การเก็บสมุนไพรที่จะเกิดขึ้นหลังร้านของเรา หลังจากนั้นผู้เล่นจะได้เปิดร้านขาย Potion ซึ่งผู้เล่นจะได้พบเจอกับลูกค้าหลากหลายประเภท ซึ่งผู้เล่นจำเป็นต้องอ่านความต้องการของลูกค้าเหล่านี้ให้ดี และผสมน้ำยาที่เหมาะสมกับความต้องการของพวกเขาออกมาขาย (ซึ่งบางเคสอาจจะเป็นการกระทำที่ผิดซึ่งจะส่งผลต่อชื่อเสียงของเราได้ โดยเราสามารถปฏิเสธการขายได้เช่นกัน)

05956150016325830423945 Screenshot 206

ซึ่งการผสมน้ำยานั้นก็คล้ายกับการเล่นเกมพัซเซิลที่วัตถุดิบแต่ละชนิดนั้นจะมีเส้นทางการเดินแตกต่างกัน ผู้เล่นจำเป็นต้องผสมวัตถุดิบต่าง ๆ เข้าด้วยกันจนกว่าจะค้นพบสูตรน้ำยาที่แอบอยู่ตามแผนที่การผสมน้ำยา ซึ่งผู้เล่นจะต้องศึกษาเส้นทางการเดินของน้ำยาแต่ละชนิด

0726675001632583041313 Screenshot 200

นอกเหนือจากนี้ยังมีรายละเอียดเล็ก ๆ มากมายให้แฟนเกมได้ใช้งานกัน เช่น การต่อรองราคาที่ผู้เล่นสามารถต่อรองเพื่อขายน้ำยาในราคาที่สูงขึ้นได้ หรือว่าจะต่อรองเพื่อให้ขายน้ำยาในราคาที่ถูกลงก็ได้ นอกจากนี้ผู้เล่นจะยังได้มีโอกาสพบเจอกับพ่อค้า แม่ค้าจำนวนมากที่จะแวะเวียนมาขายทั้งอัญมณี สมุนไพร และไอเทมพิเศษต่าง ๆ มากมายให้ผู้เล่นได้นำไปใช้งานกัน

ระบบพรสวรรค์ อีกหนึ่งความสนุกที่เติมเต็มเกมให้สมบูรณ์มากยิ่งขึ้น

04208500016325830427075 Screenshot 205

หากจะให้เปรียบเทียบ ระบบพรสวรรค์ ภายในเกมนี้ก็คล้ายกับระบบสกิลของเกม RPG นั่นเอง โดยภายในเกมนี้จะมีผังพรสวรรค์แบ่งออกเป็น 4 ส่วนหลัก ๆ ได้แก่

แผนที่ปรุงยา – เมื่ออัปเกรดแล้วจะเพิ่มรัศมีการมองเห็นให้กว้างขึ้น

ฝึกฝนปรุงยา – เมื่ออัปเกรดแล้วจะมีโอกาสได้เจอกับหนังสือค่าประสบการณ์ระหว่างการผสมวัตถุดิบมากขึ้น

การค้า – เพิ่มราคาตั้งต้นของน้ำยาที่ขายได้สูงขึ้น

ต่อรอง – เพิ่มเปอร์เซ็นต์การต่อรองราคาให้สูงขึ้น

ยิ่งผู้เล่นอัปเกรดพรสวรรค์มากเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้การเล่นเกมนี้ง่ายมากขึ้นเท่านั้น ซึ่งองค์ประกอบนี้ถือว่าเข้าใจได้ง่าย แต่มีผลอย่างมากต่อการเล่นเกมนี้ ซึ่งผู้เขียนประทับใจเป็นอย่างมาก

สรุปรีวิว

00133370016325830427106 Screenshot 201

Potion Craft เป็นเกม Simulation ที่ใช้เวลาทำความเข้าใจตัวเกมในเวลาไม่นาน แต่เหมือนกับเกมดูดเวลาที่ผู้เล่นจะได้เพลิดเพลินจนลืมเวลาในความเป็นจริงไปเลยทีเดียว อย่างไรก็ตามตัวเกมยังมีข้อสังเกตอะไรอยู่บ้าง แต่ก็ไม่ได้ทำให้เกมนี้ด้อยค่าลงไปแต่อย่างใด

ส่วนตัวผู้เขียนขออนุญาตให้คะแนนเกมนี้ที่ 9 เต็ม 10 ครับ ผู้เขียนขอย้ำว่า รีวิวนี้ รวมถึงคะแนนนี้เป็นมุมมองของผู้เขียนเท่านั้น แฟนเกมคนอื่น ๆ อาจจะมีมุมมองที่แตกต่างกันก็ได้ครับ

จุดเด่น

– กราฟิกที่แปลกตา แต่ก็น่าประทับใจไม่น้อย

– เกมเพลย์ที่เรียบง่าย แต่มีความน่าค้นหาสูง

– ดนตรีประกอบที่เพลิดเพลินให้บรรยากาศยุคกลาง

– ระบบพรสวรรค์ที่เติมเต็มเกมให้น่าสนใจมากขึ้น

– รายละเอียดของเกมที่น่าสนใจรอให้ได้ค้นหา และใช้งานเพียบ

– มีภาษาไทย!

จุดสังเกต

– การตัดคำภาษาไทยผิดที่ยังมีให้เห็นอยู่บ้าง

– เกมเพลย์ต่อรองราคาน่าเบื่อเมื่อต้องทำซ้ำ ๆ ทุกคน

สุดท้ายนี้ ต้องขอขอบคุณทาง Ripples ที่เอื้อเฟื้อเกมดีๆ เกมมันส์ๆ มาให้พวกเราได้รีวิวกันในครั้งนี้ด้วยนะครับ ส่วนครั้งหน้าจะเป็นเกมอะไรนั้น โปรดติดตามกันได้เลย…

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.potioncraft.com

บทสรุป

เกมเพลย์ที่เรียบง่าย แต่มีความน่าค้นหาสูง รายละเอียดของเกมที่น่าสนใจรอให้ได้ค้นหาและใช้งานเพียบ ที่สำคัญมีภาษาไทย - 9

9

คะแนน

Potion Craft เป็นเกม Simulation ที่ใช้เวลาทำความเข้าใจตัวเกมในเวลาไม่นาน แต่เหมือนกับเกมดูดเวลาที่ผู้เล่นจะได้เพลิดเพลินจนลืมเวลาในความเป็นจริงไปเลยทีเดียว อย่างไรก็ตามตัวเกมยังมีข้อสังเกตอะไรอยู่บ้าง แต่ก็ไม่ได้ทำให้เกมนี้ด้อยค่าลงไปแต่อย่างใด

User Rating: Be the first one !

Now Loading

ชอบเพลง Metal | บันเทิงกับการถ่ายรูป | ของโปรดคือเนื้อย่าง | เล่นเกมบ้างบางเวลา
Back to top button