พรีวิว

5 องค์ประกอบเด่นจากเกม Let’s School

สัมผัสประสบการณ์การบริหารโรงเรียนสุดมันส์ เข้าถึงง่าย และการพัฒนาโรงเรียนด้วยงานวิจัย!

เมื่อไม่นานมานี้ Pathea Games ผู้จัดจำหน่ายและผู้พัฒนา My Time at Portia ได้ประกาศเปิดตัว Let’s School พร้อมปล่อยเดโมฟรีให้ดาวน์โหลดอย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว โดยเกมนี้เราจะได้สานฝันการสร้างสถานศึกษา บริหารจัดการทรัพยากรครู ฝึกฝนนักเรียน และพาพวกเขาไปสู่จุดมุ่งหมายหรือความสำเร็จให้จงได้

และในวันนี้ผู้เขียนได้มีโอกาสเข้าไปทดลองเล่นเกมนี้ และก็ไม่พลาดที่จะนำ 5 องค์ประกอบเด่นจากเกม Let’s School มาให้เพื่อน ๆ ทุกคนได้อ่านกันครับ

มอบประสบการณ์การสร้างโรงเรียนตั้งแต่การตั้งชื่อ!

image 325

โดยปกติแล้วในเกมสร้างโรงเรียน หรือสถานประกอบการใด ๆ ก็ตามแต่ มีน้อยเกมนักที่จะเปิดโอกาสให้เราได้สร้างโรงเรียนตั้งแต่แรกเริ่ม นั่นก็คือการตั้งชื่อนั่นเอง โดยเกม Let’ School ได้เปิดโอกาสให้ผู้เล่นได้เริ่มต้นโรงเรียนตั้งแต่การตั้งชื่อ , ออกแบบตราโรงเรียน ที่เลือกผสมผสานองค์ประกอบที่มีให้แถมเปลี่ยนสีก็ได้ นอกจากนี้ผู้เล่นยังสามารถเลือกชุดนักเรียนของโรงเรียนได้ อีกทั้งยังสร้างตัวละครครูใหญ่ของตนเองได้ด้วย!

จากองค์ประกอบนี้ก็เรียกได้ว่ากลายเป็น First Impression ที่ดีที่มีต่อเกมนี้เลยก็ว่าได้ครับ เพราะการที่เราได้มีส่วนร่วมในการสร้างโรงเรียนตั้งแต่ต้น จะยิ่งทำให้การเล่นเกมนี้อินมากขึ้นไปอีกขั้น ซึ่งผู้เขียนมองว่าเป็นจุดเด่นที่หลาย ๆ เกมไม่มีครับ

การจัดการที่ละเอียด แต่เข้าใจง่าย

image 326

สิ่งที่ผู้เขียนรู้สึกประทับใจในเกม Let’s School และผู้เขียนมองว่าเป็นจุดเด่นอีกจุดหนึ่งก็คือการจัดการรายละเอียดที่ทำออกมาได้ดี แต่ในความละเอียดนี้ก็ไม่ได้วุ่นวายจนเกินไป เพราะทางเกมก็ได้ออกแบบมาให้เข้าใจได้ง่ายมาก ๆ โดยตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเจนก็คือผู้เล่นสามารถจัดห้องเรียนให้ผู้เรียนได้! นั่นแปลว่านักเรียนจะไม่ได้มาเข้าเรียนแบบตามมีตามเกิด จะเข้าห้องไหนก็ได้ แต่จะมีห้องประจำชั้น และครูดูแลอีกต่างหาก และอีกหนึ่งตัวอย่างที่ผู้เขียนอยากยกมาให้ทุกคนได้อ่านกันก็คือ เราสามารถเลือกสั่งงานนักเรียนได้ด้วย! ซึ่งทั้งหมดนี้ก็มีความคล้ายคลึงกับวัฒนธรรมโรงเรียนในประเทศไทยอยู่พอสมควรเลยทีเดียว

ระบบเควสที่ทำให้เล่นเกมแบบมีเป้าหมายไปเรื่อย ๆ

image 327

การเล่นเกมบริหารจัดการมักจะมีเป้าหมายเพียงเป้าหมายเดียวก็คือ ทำอย่างไรก็ได้ให้สิ่งที่เรากำลังบริหารจัดการอยู่มีประสิทธิภาพมากที่สุด และทำกำไรได้มากที่สุด ซึ่งภายในเกม Let’s School ก็มีเป้าหมายสไตล์นั้นเช่นกัน อย่างไรก็ตามสิ่งที่ทำให้เกมนี้น่าสนใจมากยิ่งขึ้นก็คือ ภายในเกมจะมีเควสย่อยให้เราได้เลือกทำจำนวนมาก โดยเราจะเลือกทำเควสไหนก่อนก็ได้ไม่บังคับ! ซึ่งจุดนี้ก็ถือว่าน่าสนใจเป็นอย่างมาก เพราะหากเควสย่อยเป็นการบังคับเป็นลำดับขั้นตอนมากเกินไป ก็อาจจะเป็นการกดดันผู้เล่นจนทำให้เบื่อหรือเครียดเกินไปได้ แต่เกมนี้มีความยืดหยุ่นสูงที่ผู้เล่นสามารถเลือกทำเควสตามความพร้อมได้ ซึ่งถือว่าดีมาก ๆ

มีความสมจริง และคล้ายกับการศึกษาในประเทศไทยอยู่ในหลาย ๆ จุด

image 328

โดยปกติแล้วเกมบริหารโรงเรียนจะมองข้ามรายละเอียดความสมจริงบางอย่างไปเพื่อให้ทุกอย่างภายในเกมดูง่ายต่อความเข้าใจมากขึ้น แต่ภายในเกม Let’s School ได้มีความสมจริงหลาย ๆ อย่างใส่เข้ามาภายในเกม ตัวอย่างเช่นระบบการสร้างห้องที่ไม่ได้มีแค่ความสวยงาม แต่ยังมีสิ่งที่เราจะต้องใส่ใจอีกมากเช่น ความสว่าง , เสียงรบกวน , อุณหภูมิ และความสะอาด รวมไปถึงระหว่างที่กำลังเรียนนั้นอาจจะมีนักเรียนที่เป็นหัวโจกคอยก่อกวนห้อง ซึ่งเราก็ต้องหาทางจัดการนักเรียนคนนี้ให้ได้ , นักเรียนที่สนใจเข้ามาเรียนแต่ละคนมีความต้องการไม่เหมือนกัน และเราจะไม่สามารถรับนักเรียนคนนั้นเข้ามาเรียนได้หากไม่มีสิ่งที่เขาต้องการ รวมไปถึงชั่วโมงการเรียนที่นี่มีการแบ่งคาบ และมีการพักเบรกด้วย เกมนี้จึงกลายเป็นเกมบริหารโรงเรียนที่คล้ายกับวัฒนธรรมการศึกษาในประเทศไทยอยู่พอสมควร

พัฒนาโรงเรียนด้วยการวิจัย!

image 329

การวิจัยเป็นอีกหนึ่งระบบสำคัญที่มีบทบาทอย่างมากในการพัฒนาโรงเรียน เพราะว่าเมื่อเราบริหารโรงเรียนไปเรื่อย ๆ นักเรียนก็จะเริ่มมีข้อเรียกร้องมากยิ่งขึ้น ทำให้การวิจัยกลายเป็นคีย์แมนในการดูแลนักเรียนเหล่านี้ เพราะการวิจัยจะส่งผลต่อการสร้างห้องใหม่ ๆ , เปิดวิชาใหม่ ๆ และจะส่งผลให้โรงเรียนเราเติบโตมากขึ้น จากโรงเรียนติวเตอร์ กลายเป็นโรงเรียนทางการ และกลายเป็นโรงเรียนที่มีขนาดใหญ่มากขึ้นเรื่อย ๆ

สรุปภาพรวม

image 330

แม้ว่าจะเป็นเกมเวอร์ชั่น Demo แต่เกม Let’s School เป็นเกมบริหารโรงเรียนที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียวด้วยองค์ประกอบหลาย ๆ อย่างที่มีความคล้ายคลึงกับโรงเรียนในประเทศไทย รวมไปถึงตัวเกมยังเข้าใจง่าย เหมาะสมสำหรับผู้เล่นที่ชื่นชอบเกมบริหารอย่างแน่นอน

Let’s School ให้ผู้เล่นสวมบทบาทเป็นครูใหญ่ที่ได้รับหน้าที่ในการพลิกฟื้นโรงเรียนเก่าให้กลายเป็นสถานศึกษาที่มีคุณภาพรองรับความต้องการของเหล่านักเรียน โดยแบ่งออกเป็นสองส่วนคือ การสร้างและการบริหารธุรกิจ ในส่วนการสร้างเราสามารถออกแบบอาคารเรียน ทาสีพื้นหรือวอลล์เปเปอร์ได้ตามใจชอบ ขณะเดียวกันก็ต้องไม่ลืมที่จะดูแลสารทุกข์สุกดิบของนักเรียนและเจ้าหน้าที่ต่าง ๆ รวมไปถึงบุคลากรครูเพื่อความสุขในการสอนและร่ำเรียนด้วยเช่นกัน

เด็กนักเรียนแต่ละคนจะมีความชื่นชอบในการเรียนและแผนชีวิตที่ไม่เหมือนกัน ดังนั้นเราในฐานะครูใหญ่จำเป็นต้องอำนวยความสะดวกให้พวกเขา จัดหาการเรียนการสอนที่เหมาะสมสำหรับแต่ละคน และดูแลเรื่องสาธารณูปโภค ระดับของโรงอาหาร นอกจากนี้ยังมีเรื่องขององค์ประกอบภายนอกแบบปั่นป่วนอาทิ เช่น พลังความมืดหรือเด็กเกรียนที่จะต้องคอยเอาใจใส่ให้ดีเพื่อที่จะได้ไม่เป๋ไปตามแรงจูงใจในด้านไม่ดี

Youryu

นักผจญเกมที่ไม่จำกัดประเภทและแพล็ตฟอร์ม
Back to top button