พรีวิว

[พรีวิว] The Centennial Case: A Shijima Story

ร่วมสืบหาความจริงที่สืบทอดมายาวนานกว่า 100 ปีของตระกูล Shijima

ใครที่กำลังมองหาเกมแนวสืบสวนที่ผสมผสานองค์ประกอบของความเป็นญี่ปุ่นภายในเกม น่าจะต้องชื่นชอบเกมที่เรากำลังจะพูดถึงอย่าง The Centennial Case: A Shijima Story ซึ่งเป็นการผนวกเรื่องราวของความเป็นญี่ปุ่นภายในได้อย่างลงตัว ระบบการเล่นที่แตกต่างจากเกมแนวอื่นด้วยการนำเสนอมุมมองใหม่ในการเล่น นำมาซึ่งผลลัพธ์ที่ลงตัว

เรื่องราวของตระกูล Shijima

ในทุก ๆ เกมที่เป็นแนวสืบสวนมักจะต้องมาพร้อมกับเบื้องหลังที่ไม่ธรรมดา แม้จุดเริ่มต้นอาจจะดูเป็นแค่สิ่งเล็ก ๆ แต่เมื่อถูกขยายปมออกไปแล้วแฝงไปด้วยความลึกลับซับซ้อนเสมอ ภายในเกม The Centennial Case: A Shijima Story เป็นการบอกเล่าเรื่องราวของตระกูล Shijima ที่มีความเป็นไปกว่า 100 ปี ย้อนกลับไปตั้งแต่ช่วงปี 1922 หลังสงครามโลกครั้งที่ 1 ซึ่งเป็นช่วงก่อร่่างขึ้นมาของประเทศญี่ปุ่นพร้อมความเชื่อที่แตกต่างกันไป

image 1423

ตระกูล Shijima เองก็มีความเชื่ออย่างหนึ่งและมีของที่กลายมาเป็นสิ่งตกทอดประจำตระกูลที่ชื่อว่าผลแห่งความเยาว์วัย (Fruit of Youth) ซึ่งเจ้าสิ่งนี้จะกลายมาเป็นปัญหาที่ทำให้เกิดความวุ่นวายตามมาในภายหลัง

image 1424

เราจะได้รับบทเป็นนักเขียนนิยายแนวลึกลับที่ชื่อว่า Haruka Kagami หญิงสาวที่มีไหวพริบมากพอที่จะสังเกตเห็นความผิดปกติใด ๆ ได้และนำมาร้อยเรียงกลายเป็นสมมติฐานและการค้นหาคำตอบที่ถูกซ้อนอยู่ เธอจะต้องเข้ามาพัวพ้นกับการสืบหาความจริงของเรื่องราวที่เกิดขึ้นกับตระกูล Shijima อย่างเลี่ยงไม่ได้ ด้วยความเป้นนักเขียนนิยายแนวนี้ทำให้เธอพอที่จะสามารถใช้ความสามารถของตัวเอง เพื่อที่จะมองย้อนกลับไปในอดีตเพื่อที่จะค้นหาความจริงที่เกิดขึ้น

มุมมองใหม่ของการเล่น

ตามปกติแล้วเวลาที่เราพูดถึงเกมเราก็มักจะนึกถึงการนำเสนอที่ใช้งาน CGI หรือการปั้นโมเดลขึ้นมาเพื่อให้เราได้ควบคุมกันเป็นหลัก แต่สำหรับ The Centennial Case: A Shijima Story จะเป็นการเปิดมุมมองใหม่ในการเล่น เนื่องจากภาพที่เราได้เห็นในตัวเกมจะเป็นการแสดงจากคนจริง ๆ ไม่ได้เป็นภาพ 3D โมเดลมาเหมือนกับเกมอื่น ๆ

image 1425

ฉะนั้นเวลาที่เราได้เล่นจะเปรียบเสมือนกับว่าได้รับชมภาพยนต์หรือซีรีย์ดี ๆ สักเรื่อง ที่เราสามารถร่วมสืบหาความจริงและเป็นคนตัดสินใจการกระทำต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง จะเรียกว่าเป็นสื่ออินเทอร์แอคทีฟก็ไม่ผิดหนัก

image 1426

ระบบการเล่นที่เรียบง่ายแต่แฝงด้วยปมที่น่าสนใจ

หากมองในภาพรวมเราอาจจะบอกได้ว่าตัวเกม The Centennial Case: A Shijima Story ไม่ได้มีระบบการเล่นที่ซับซ้อนอะไรมากนัก เป็นการนั่งดูเรื่องราวภายในเกมที่เกิดขึ้นและมาวิเคราะห์ว่าจะตัดสินใจอย่างไร แต่ในรูปแบบการเล่นที่ไม่ซับซ้อนแต่มาพร้อมกับรายละเอียดที่น่าสนใจ

image 1427

ในระหว่างที่เราเล่นจะมีการให้ข้อมูลต่าง ๆ มาให้โดยตลอดและบางครั้งการขึ้นตัวเลือกตัดสินใจก็มักจะขึ้นมาในช่วงที่เราไม่ได้เตรียมตัว ฉะนั้นหากเผลอไม่ได้ตั้งใจก็อาจจะนำมาซึ่งการตัดสินใจที่ผิดพลาดได้ รายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ มีผลอย่างมากต่อเนื้อเรื่องและบทสรุปที่เราจะได้

image 1428

ส่วนระบบการสืบหาความจริงที่เกิดขึ้นในการสรุปสถานการณ์แต่ละครั้งตัวเกมจะมีการตั้งสมมติฐานต่าง ๆ ขึ้นมาโดยเราจะต้องนำเบาะแสต่าง ๆ มาเชื่อมต่อเข้าด้วยกัน และเมื่อเรียบร้อยแล้วจะมีการแสดงฉากสมมติฐานที่คาดว่าจะเกิดขึ้นได้จากเบาะแสเหล่านั้นขึ้นมาให้เราได้เห็น แต่ใช่ว่าทุก ๆ สิ่งจะกลายมาเป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริง และการมีข้อมูลที่มากจนเกินไปก็อาจจะนำมาซึ่งการสรุปเรื่องราวที่ผิดพลาดได้เช่นกัน

image 1429

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเกมที่น่าจะถูกใจผู้ที่ชื่นชอบการไขปริศนาไม่น้อย The Centennial Case: A Shijima Story เป็นการนำเสนอมุมมองใหม่ที่น่าสนใจอย่างมาก การแสดงของนักแสดงภายในเรื่องทำออกมาได้ดีและช่วยเพิ่มความน่าสนใจได้ดี และอย่างที่บอกข้างต้นว่าหากใครที่เป็นผู้ที่อยากจะหาอะไรรับชมพร้อมคิดตามไปด้วยจะต้องชื่นชอบอย่างแน่นอน

ข้อดี

– การนำเสนอตัวเกมที่เป็นเสมือนการได้รับชมภาพยนตร์หรือซีรีย์

– การแสดงของนักแสดงภายในเกมที่ดูมีมิติ

– ปริศนาและการสืบหาเบาะแสที่มีความหลากหลายและสมเหตุสมผล

– เรื่องราวภายในเกมที่ค่อนข้างถูกเรียบเรียงมาอย่างดี

– ดนตรีประกอบภายในเกมที่เลือกมาได้เหมาะกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น

ข้อสังเกต

– อาจไม่เหมาะกับผู้เล่นทุกกลุ่ม 

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button