พรีวิวรีวิว / พรีวิว

[พรีวิว] Nightingale สิ้นหายนะประตูต่างมิติ

เกมเอาชีวิตรอด ผจญภัย คราฟท์ของ สร้างบ้าน ในธีมแฟนตาซีฝรั่ง

หาเพื่อน ๆ กำลังมองหาเกมแนว Survival เอาชีวิตรอดในธีมแฟนตาซีฝรั่ง มีความอยู่กับธรรมชาติ มีมอนสเตอร์ มีการต่อสู้ และมีบรรยากาศสิ่งก่อสร้างคล้าย ๆ Steampunk สักหน่อย ช่วงเวลาของ World Setting จะประมาณยุคปี 1,800 คุณลองหันมาดูเกมนี้ที่มีชื่อว่า “Nightingale” ดูสักครั้งครับ ซึ่งพวกเราก็ได้มีโอกาสได้เข้าร่วมทดลองในรอบ Hands-on Preview ถ้าพร้อมแล้วไปชมรายละเอียดกันดีกว่า

ภาพรวมของเกม

Nightingale


Nightingale เป็นเกมที่จัดได้ว่าเป็นแนว Survival เอาชีวิตรอด ที่ต้องกินอาหาร เก็บของมาคราฟท์อุปกรณ์ต่าง ๆ และพัฒนาเทคโนโลยีของตัวเองให้ทันสมัยขึ้นเรื่อย ๆ และสามารถสร้างบ้านเรือนที่อยู่อาศัยไปจนถึงป้อมปราการเอาไว้ป้องกันการรุกรานของเหล่ามอนสเตอร์ที่ไม่รู้ว่าจะมาตอนไหน มีระบบที่สมจริงหลายอย่าง เช่น หากเดินลงกองไฟก็จะโดนไฟไหม้ ตากแดดนานก็จะร้อน ลงน้ำก็จะเปียก เป็นต้น มีโลกที่ค่อนข้างกว้างถูกแบ่งเป็น Session ผ่านประตูวาร์ป เราสามารถเก็บการ์ดเพื่อนำไปใช้เปิดประตูวาร์ปและเข้าสู่โลกใหม่ ๆ ได้ นอกจากนี้ระบบ Combat ยังทำออกมาได้สนุก ผู้เล่นสามารถใช้อาวุธโจมตีศัตรูหรือป้องกันได้ เมื่อเอาชนะศัตรูแล้วยังสามารถใช้มีดแล่เนื้อเก็บไว้ทำอาหารและคราฟท์อุปกรณ์ใหม่ ๆ ต่อไปได้อีกด้วย

เนื้อเรื่องของเกม

Nightingale


ในช่วงเวลาประมาณยุค 1800 เป็นช่วงเวลาที่ประเทศแถบยุโรปกำลังเรืองอำนาจ อยู่มาวันหนึ่งมนุษยชาติก็ได้ค้นพบ First Gateway หรือประตูต่างมิติบานแรก และมันได้ทำการเปิดออก ซึ่งทำให้มีเหล่ามอนสเตอร์จำนวนมากหลั่งไหลเข้ามายังโลกมนุษย์ ทำให้เหล่ามนุษย์ต้องหาทางรับมือและต่อต้านพวกมัน แต่เนื่องจากเทคโนโลยีของเหล่ามนุษย์นั้นไม่สามารถรับมือกับพลังและเวทมนตร์ของศัตรูได้ จึงทำให้การต่อสู้ส่วนใหญ่ต้องล่าถอยไป หลังจากนั้นก็มีประตูมิติบานใหม่โผล่ออกมาอยู่เต็มไปหมด จนทำให้มนุษยชาติต้องหาทางรับมือโดยการส่งเหล่านักรบเข้ามาในอีกฝั่งของประตูซึ่งเรียกว่า Nightingale เพื่อแสวงหาบ้านหลังใหม่ที่มนุษย์สามารถอาศัยอยู่ได้ แต่ต่อต้านการรุกรานของเหล่ามอนสเตอร์

ด้านกราฟิกและบรรยากาศ

Nightingale


ด้านกราฟิกนั้นจะเป็นภาพแบบ 3D โดยจะมีธีมไปในทางฝรั่งค่อนข้างสูง มีความแฟนตาซีสไตล์ Fairy Tale แต่ก็มีสิ่งก่อสร้างและเทคโนโลยีสไตล์ Steampunk อยู่หน่อย ๆ บรรยากาศโดยรวมนั้นค่อนข้างอยู่กับธรรมชาติเป็นหลัก เช่น ทะเลทราย ป่า ภูเขา แหล่งน้ำ หรือทะเล รวมไปถึงเหล่ามอนสเตอร์ที่คล้ายจะเป็นสัตว์ป่าอยู่ทั่วไป มีบางตัวที่อาจจะดูดุร้ายหรือโผล่ออกมาจากประตูมิติในฐานะตัวร้าย พวกนั้นก็จะดูดิบเถื่อนอยู่ประมาณนึงเหมือน Grimm Fairy Tales ที่เป็นขั้วตรงข้ามกับนิทาน Fairy Tale อันสดใสครับ

เกมเพลย์หลัก

Nightingale


อย่างที่กล่าวไปว่าเกมนี้จะเป็นเกมแนว Survival ที่มีระบบความหิว แน่นอนว่าผู้เล่นจะต้องรีบหาอะไรกินให้ตัวเองรอดก่อนเป็นอย่างแรก ผู้เล่นสามารถหาอาหารขั้นพื้นฐานได้จากการเก็บผลไม้ตามต้นไม้ต่าง ๆ หรือใช้อุปกรณ์ที่คราฟท์ขึ้นมาในการล่าสัตว์และเฉือนเนื้อของพวกมันมาทำอาหารต่อได้ นอกจากอาหารแล้วคุณยังสามารถเก็บวัตถุดิบพื้นฐาน เช่น ไม้และหิน จากพื้นได้ เพื่อนำมาคราฟท์เป็นอุปกรณ์พื้นฐานอื่น ๆ เช่น ขวาน พลั่ว มีด เคียว เป็นต้น และนำอุปกรณ์เหล่านี้ไปเก็บวัตถุดิบที่สูงขึ้นไปเรื่อย ๆ จากนั้นนำมาคราฟท์บ้านเรือนและเครื่องสวมใส่ต่อไป

ระบบเควสต์และเลเวล

Nightingale


ในเกมนี้เราจะมี NPC ผู้ช่วยอยู่คนหนึ่งที่ชื่อว่า PUCK ซึ่งเขาจะทำหน้าที่มอบเควสต์ต่าง ๆ ให้เราทำ ตั้งแต่ Tutorial ขึ้นมาจนถึงเควสต์เนื้อเรื่องและเควสต์ทั่วไป ซึ่งทำให้ผู้เล่นที่ไม่รู้ว่าเข้ามาเล่นเกมนี้ควรทำอะไรดี การตามเควสต์ของ PUCK ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีในการเล่นเกมนี้ ซึ่งเควสต์ก็มีหลายแบบ ทั้งคราฟท์ของ ทำอาหาร เก็บวัตถุดิบ ล่ามอนสเตอร์ เป็นต้น ซึ่งทุกครั้งที่ส่งเควสต์นั้นเราจะได้ EXP และเลเวลที่เพิ่มขึ้น ส่งผลให้ค่า HP และค่า Stamina ของเราสูงขึ้นด้วย ตายยากขึ้น วิ่งได้นานขึ้น ต่อสู้ได้อึดขึ้นนั่นเอง

ระบบ Combat ภายในเกม

Nightingale


ในเกมนี้ผู้เล่นสามารถคราฟท์อาวุธได้จากระบบคราฟท์ภายในตัว หรือถ้าไม่มีอาวุธก็สามารถใช้อุปกรณ์ในการเก็บเกี่ยว เช่น ขวาน พลั่ว เคียว เป็นอาวุธใช้ไปก่อนได้ หรืออย่างแย่ที่สุดผู้เล่นสามารถใช้มือเปล่าในการต่อยศัตรูได้เช่นกัน อุปกรณ์หรืออาวุธแต่ละชนิดจะมีดาเมจและ Moveset ที่แตกต่างกัน หากเปลี่ยนอุปกรณ์ในการต่อสู้ ความหน่วงหรือดีเลย์ของอาวุธก็จะแตกต่างกันไปด้วย และเกมนี้มีการโจมตีแบบคริติคอล บางครั้งตัวเลขดาเมจอาจพุ่งสูงทันตาเป็นตัวเลขสีเหลือง ผู้เล่นสามารถใช้วิธีเดินหลบการโจมตีหรือจะป้องกันแล้วสวนกลับก็ได้แล้วแต่สไตล์ เมื่อมอนสเตอร์ตายและคุณมีมีดอยู่ในมือสามารถแล่เนื้อและกระดูกของพวกมันไปใช้ทำอย่างอื่นต่อได้ด้วย

เก็บการ์ดเพื่อเปิดประตูมิติไปโลกถัดไป

Nightingale


เกมนี้จะมีระบบประตูมิติซึ่งเรียกได้ว่าเป็นจุดเด่นสำคัญของเกมนี้เลยก็ว่าได้ โลกทุกใบที่ผู้เล่นอยู่นั้นจะมีประตูมิติอยู่ที่ไหนสักแห่งบนแผนที่เสมอ แต่แรกเริ่มนั้นคุณจะยังไม่สามารถเปิดประตูมิติได้ คุณจะต้องผจญภัยท่องโลกนั้น ๆ หรือทำเควสต์กับ PUCK จนถึงระดับหนึ่งก่อน เพื่อเก็บสะสมการ์ดแล้วเอามาใส่ในเครื่องเปิดประตูมิติ ซึ่งการ์ดหลัก ๆ จะมีอยู่ 2 ประเภท คือ Biome Cards ซึ่งเป็นการ์ดที่เก็บได้ตามแมพ เป็นตัวกำหนดว่าโลกถัดไปจะมีลักษณะเป็นอย่างไร มีวัตถุดิบแบบไหน และเจอสัตว์อะไร และอีกประเภทคือ Major Cards ซึ่งจะเป็นการ์ดหน้า PUCK คุณต้องทำเควสต์กับ PUCK ให้ผ่านก่อนถึงจะได้มาครับ และต้องมี 2 อย่างนี้รวมกันเท่านั้นถึงจะเปิดประตูไปต่อได้

ระบบสถานะที่สมจริง

Nightingale


บางคนอาจจะชอบเพราะความสมจริง และบางคนอาจจะรู้สึกอึดอัดกับการที่เพิ่มปัญหาในการเล่น (555) แต่ถ้ามองในแง่ของความสมจริง เกมนี้ค่อนข้างทำระบบปลีกย่อยเหล่านี้ได้ค่อนข้างดีครับ ยกตัวอย่างเช่น เวลาที่เราตกจากที่สูงมาก ๆ คุณได้โดนสถานะ 2 อย่าง คือ “Falling Impact” และ “ขาหัก” โดยอาการ Falling Impact นั้นคือความจุกเมื่อตกจากที่สูง ทำให้เราเดินช้า เหนื่อย กระโดดไม่ขึ้น แต่ก็จะมีระยะเวลาของมัน พอหายจุกแล้วเราก็จะหาย แต่อาการขาหักนั้นไม่สามารถหายได้เองจนกว่าจะใช้ยาในการรักษา หรืออีกกรณีนึงเวลาที่เราอยู่กลางทะเลทรายที่มีอากาศร้อนมาก ๆ แล้วเรายืนตากแดดนาน ๆ เราก็เป็น Heatstroke ได้ หรือจุ่มอยู่ในน้ำนาน ๆ ก็ติดสถานะเปียกและหนาวได้เช่นกัน

เอาเป็นว่านี่คือพรีวิวคร่าว ๆ ของเกม Nightingale ที่เราได้มีโอกาสเข้าไปร่วมทดสอบรอบ Hands-on Preview เพียงแค่ 2 วันเท่านั้น อาจจะไม่สามารถบอกเล่าอะไรได้มากมายจากระยะเวลาที่จำกัด แต่ดูคร่าว ๆ แล้วก็ดูเหมือนว่าเกมนี้จะสามารถเล่นแบบ Online กับเพื่อนได้ด้วย เพราะงั้นน่าจะสนุกกว่าเล่นคนเดียวแน่ ๆ ถ้าใครเล็งเกมนี้ไว้ก็ลองชวนเพื่อน ๆ มาเล่นด้วยกันนะครับ

เตรียมพบกับการผจญภัยครั้งใหม่ในโลกของ NIGHTINGALE ได้ในวันที่ 21 ก.พ. นี้เป็นต้นไป เพื่อนๆสามารถ Wishlist กันไว้ทั้งบน Steam และ EPIC Store [ที่นี่] (https://bit.ly/NightingalePRWL)

ติดตามข่าวอัปเดตต่างๆของเกม Nightingale ได้ก่อนใครที่ช่องทางด้านล่างนี้เลย!


เกี่ยวกับเกม Nightingale

Nightingale เป็นเกมแนว PVE Open-World Survival Crafting และยังเป็น Building Game แบบ Shared-World ที่สามารถสร้างสรรค์สิ่งก่อสร้างได้หลากสไตล์ ผู้เล่นสามารถเล่นแบบคนเดียวหรือผจญภัยไปกับเพื่อน สร้างบ้าน คราฟต์ของ ต่อสู้ และผจญภัยเพื่อสำรวจโลกใหม่ผ่าน Mystical Portals สู่ Realm มากมายสุดตระการตา

ผู้เล่นจะได้รับบทเป็น ‘Realmwalker’ มนุษย์ผู้เหลือรอดกลุ่มสุดท้ายจาก อุบัติการณ์ล่มสลายของพลังเวทอันยิ่งใหญ่ ที่ตัดขาดเครือข่าย Arcane Portal ภัยพิบัติครั้งนี้ทำให้เราต้องเอาตัวรอดในสภาพแวดล้อมอันซับซ้อน ที่เปี่ยมไปด้วยความงดงามทว่าแฝงด้วยความอันตรายรอบด้าน ใน Fae Realms

MakinoJou

คนธรรมดาผู้ชื่นชอบ Japanese Culture, Games, Anime และ Vtuber
Back to top button