Switchรีวิวรีวิว / พรีวิว

[รีวิว] Demon Slayer: Kimetsu no Yaiba – Sweep the Board!

บอร์ดเกมดาบพิฆาตอสูรที่มาครบทั้งความสนุกและความมันส์

Demon Slayer: Kimetsu no Yaiba – Sweep the Board! เป็นเกมแนวบอร์ดเกมที่ผู้เล่นจะได้สำรวจโลกที่เต็มไปด้วยพลังและความท้าทาย ผู้เล่นสามารถเลือกตัวละครได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น Tanjiro Kamado, Zenitsu Agatsuma, Inosuke Hashibira และเหล่าเสาหลักทั้ง 9 เพื่อเข้าร่วมการต่อสู้ได้สูงสุด 4 คน โดยเกมรองรับทั้งการเล่นแบบ Local และ Online

และในวันนี้ผู้เขียนได้มีโอกาสเข้าไปเล่นมินิเกมที่น่าตื่นเต้นหลากหลายรูปแบบ พบปะกับตัวละครที่คุ้นเคย และปราบอสูรมาแล้วก็ไม่พลาดที่จะนำรีวิวมาให้ทุกคนได้ติดตามกันครับ

อนึ่ง… การรีวิวนี้เกิดขึ้นบน Switch และถ้าหากผู้อ่านกลับมาอ่านในภายภาคหน้า ข้อสังเกตบางข้ออาจมีการแก้ไขเรียบร้อยหลังจากที่รีวิวเผยแพร่ไปแล้วก็เป็นได้ครับ

กราฟิกการ์ตูนสวยงามกำลังดี แถมประสิทธิภาพของเกมลื่นไหลมาก


Review Demon Slayer: Kimetsu no Yaiba – Sweep the Board!

สิ่งหนึ่งที่ต้องคำนึงถึงเสมอในการเล่นเกมบน Switch ก็คือกราฟิกของเครื่องนี้ที่เราคงเอาไปเทียบกับคอนโซลทรงพลังอย่าง PlayStation หรือ Xbox ไม่ได้ เพราะสิ่งที่เราได้จากเครื่องนี้ก็คือการเล่นเกมแบบพกพานั่นเอง ฉะนั้นสิ่งที่ผู้เขียนค่อนข้างให้ความสำคัญมากก็คือประสิทธิภาพของเกมที่เล่นได้ลื่นไหล อาการกระตุกมีให้น้อยที่สุด ซึ่งเกมนี้ก็ทำออกมาได้ดีมาก ๆ เพราะตลอดการเล่นเกมนี้ ผู้เขียนพบอาการเฟรมเรตตกเพียงเล็กน้อย นั่นก็คือช่วงทอยลูกเต๋าที่มีเอฟเฟกต์หมุนเยอะ ๆ ซึ่งสำหรับช่วงมินิเกมอื่น ๆ หรือการต่อสู้กับอสูรนั้นไม่พบปัญหาการกระตุกที่ทำให้การเล่นเกมลำบากแต่อย่างใด ทำให้ผู้เขียนประทับใจมาก ๆ นอกจากนี้กราฟิกของเกมนี้ก็ไม่ได้แย่แต่อย่างใด ผู้เขียนมองว่าคุณภาพกราฟิกถือว่าดูดีมาก ๆ สำหรับ Switch แล้ว โดยไม่ว่าจะเล่นแบบต่อจอใหญ่ หรือเล่นแบบพกพากราฟิกก็ถือว่าสวยงาม และประสิทธิภาพถือว่าทำออกมาได้ดีโดนใจสุด ๆ

เกมเพลย์สไตล์เกมกระดานที่เข้าใจง่าย มีกิมมิกที่ดัดแปลงมาได้น่าสนใจ

Review Demon Slayer: Kimetsu no Yaiba – Sweep the Board!

สำหรับเกม Demon Slayer -Kimetsu no Yaiba- Sweep The Board เกมนี้เป็นการนำดาบพิฆาตอสูรมานำเสนอในรูปแบบที่แตกต่างไปจากเดิม นั่นก็คือจากเกมแอ็กชั่นทั่ว ๆ ไปให้กลายมาเป็นบอร์ดเกมสำหรับครอบครัวที่เล่นได้เพลิน ๆ สบาย ๆ สูงสุดถึง 4 คน ที่บอกได้เลยว่าไม่ใช่แฟนดาบพิฆาตอสูรก็เล่นได้ แต่ถ้าเป็นแฟนล่ะก็มีกรี๊ดแน่นอนครับ

Review Demon Slayer: Kimetsu no Yaiba – Sweep the Board!

เป้าหมายในการเล่นบอร์ดเกมนี้ไม่ได้มุ่งเน้นไปที่ใครเข้าเส้นชัยก่อน แต่จะตัดสินผู้ชนะด้วยการนับแต้ม Rank ที่ได้จากการเล่นมินิเกม รวมไปถึงการปราบอสูรต่าง ๆ ซึ่งเราสามารถกำหนดได้ว่าจะเล่นกันทั้งหมดกี่รอบ ซึ่งการทอยลูกเต๋าจะมีความพิเศษก็คือหน่วยพิฆาตอสูรแต่ละคนจะมีรูปแบบลูกเต๋าพิเศษให้ใช้งานได้แตกต่างกันออกไป ทำให้เกมนี้น่าสนใจมากขึ้น รวมไปถึงช่องเอฟเฟกต์ต่าง ๆ ก็น่าสนใจไม่น้อยเช่น เราจะมีโอกาสซื้อไอเทมช่วยเหลือในการเล่นได้, มีช่องที่ตกแล้วได้เงินเพิ่ม หรือโดนหักเงิน, ช่องที่ตกแล้วจะเป็นการฝึกพิเศษมอบแต้มหรือทองให้ รวมไปถึงช่อง Fast Travel ไปยังพื้นที่ต่าง ๆ หรือแม้กระทั่งช่องที่จะทำให้เราได้หน่วยพิฆาตอสูรคนอื่น ๆ มาร่วมทีมชั่วคราว

Review Demon Slayer: Kimetsu no Yaiba – Sweep the Board!

นอกจากนี้บอร์ดเกมนี้จะแบ่งออกเป็น 2 ช่วงเวลานั่นก็คือกลางวันและกลางคืน โดยในช่วงกลางวันนั้นทุกอย่างก็จะเกิดขึ้นตามปกติ เราตกช่องบอร์ดที่มีเอฟเฟกต์แบบไหนก็จะเกิดเอฟเฟกต์แบบนั้น แต่ถ้าเมื่อไหร่ก็ตามที่มีผู้เล่นเดินไปถึงจุดหมายที่กำหนดไว้ เวลาจะเปลี่ยนเป็นกลางคืนทันที และเมื่อเข้าสู่ช่วงนี้ก็จะทำให้มีอสูรปรากฎตัว และจะทำให้ช่องบนบอร์ดบางช่องกลายเป็นช่องอสูร ซึ่งเมื่อเราเดินตกลงไปช่องดังกล่าวเราก็อาจจะมีโอกาสได้ร่วมกับผู้เล่นคนอื่น ๆ ต่อสู้กับอสูรได้ และเมื่อเรากำจัดอสูรที่ปรากฎตัวออกมาได้ เวลาก็จะกลับมาเป็นช่วงกลางวันอีกครั้งหนึ่งวนแบบนี้ไปเรื่อย ๆ นั่นเอง

Review Demon Slayer: Kimetsu no Yaiba – Sweep the Board!

โดยรวมแล้วแมคคานิกของบอร์ดเกมก็ถือว่าเป็นพื้นฐานที่เข้าใจได้ง่ายมาก ๆ และอีกสิ่งหนึ่งที่ต้องพูดถึงก็คือลักษณะของบอร์ดเกมนี้จะมีทั้งหมด 5 บอร์ดด้วยกัน โดยอ้างอิงจากสถานที่ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในอนิเมะ (ไม่นับมังงะ) โดยบอร์ดแรกก็จะเป็นช่วงที่ Tanjiro ฝึกวิชา และทดสอบเข้าหน่วยพิฆาตอสูร, บอร์ดที่ 2 คือช่วงแมนชั่น Tsuzumi และภูเขาที่เราเจอกับ Rui, บอร์ดที่ 3 ก็จะมาจากอนิเมะ ดาบพิฆาตอสูร: ศึกรถไฟสู่นิรันดร์, บอร์ดที่ 4 คือย่านเริงรมย์ และบอร์ดสุดท้ายก็คือหมู่บ้านช่างตีดาบ และถึงแม้ว่าแมคคานิกของบอร์ดต่าง ๆ จะคล้ายกันแต่ก็จะมีการดัดแปลงให้เหมาะสมกับธีมของบอร์ดนั้น ๆ ซึ่งก็ทำให้ผู้เขียนรู้สึกประทับใจไม่น้อย

มินิเกมที่เข้าใจง่าย และได้เพลิน และทำออกมาได้ดี

Review Demon Slayer: Kimetsu no Yaiba – Sweep the Board!

สำหรับมินิเกมที่ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในหัวใจหลักของเกมนี้ก็ถูกทำออกมาได้ดีจนน่าประหลาดใจไม่น้อยเลยทีเดียว โดยทุก ๆ มินิเกมจะมีการดัดแปลงให้เข้ากับธีมของดาบพิฆาตอสูรให้ได้มากที่สุด แม้ว่าบางเกมจะเป็นเกมที่คุ้นตา แต่ก็มีการดัดแปลงให้เหมาะสมกับการ์ตูนได้อย่างน่ารักน่าหยิก นอกจากนี้มินิเกมภายในเกมนี้ถือได้ว่ามีความหลากหลายอยู่พอสมควร โดยเท่าที่ผู้เขียนลองนับดู มินิเกมภายในเกมนี้มีมากถึง 34 เกมเลยทีเดียว ทำให้ตลอดการเล่นเกมของผู้เล่นในครั้งนี้แทบจะไม่เจอมินิเกมซ้ำกันเลยในการเล่นแต่ละครั้ง แต่เมื่อเล่นรอบ 2 เป็นต้นไปก็จะมีโอกาสเจอมินิเกมซ้ำ ๆ อยู่บ้างซึ่งก็เข้าใจได้ครับ

Review Demon Slayer: Kimetsu no Yaiba – Sweep the Board!

สำหรับตัวอย่างเกมที่ผู้เขียนมองว่าสนุกสนานน่าเล่นเลยก็ว่าได้นั่นก็คือเกมลูกข่าง (คล้ายกับเบย์เบลด) ที่ผู้เล่นจะได้ควบคุมลูกข่างของตัวเองชนลูกข่างของคนอื่นให้ออกจากสนามไป, มินิเกมยิงเป้าที่ผู้เล่นจะได้เลื่อนเคอร์เซอร์ของตัวเองยิงเป้าที่เป็นรูปอสูร โดยเป้าแต่ละอันก็จะมีแต้มแตกต่างกันออกไป, มินิเกมวิ่งหลบสิ่งกีดขวางที่ดัดแปลงมาจากการฝึกของ Sakonji, มินิเกมเคนโดที่เราจะต้องควบคุมตัวละครของเราใช้ดาบไม้ฟาดให้คู่แข่งออกจากสนามให้ได้ เป็นต้น

Review Demon Slayer: Kimetsu no Yaiba – Sweep the Board!

จุดที่ผู้เขียนชอบที่สุดก็คือก่อนที่จะเข้ามินิเกมทุกครั้งจะมีช่วงให้เราได้ทดลองเล่นจริง ๆ ด้วย ทำให้มั่นใจได้เลยว่าเมื่อเข้าสู่การแข่งขันผู้เล่นไม่มีงงแน่นอน อีกทั้งมินิเกมเหล่านี้ถูกทำออกมาให้เข้าใจง่าย เล่นได้ง่าย โดยผู้เขียนเองที่ค่อนข้างโตแล้วยังรู้สึกสนุกไม่น้อย (แต่ก็มีบางอันแอบเนือย ๆ ไปบ้าง) แต่หลาน ๆ ของผู้เขียนที่อายุประมาณ 10 กว่าขวบ ไปจนถึงวัยรุ่นประมาณ 20 ก็พูดตรงกันว่ามินิเกมพวกนี้ทำออกมาได้ดี เข้าใจง่าย เล่นได้สนุกมาก ๆ ซึ่งผู้เขียนบวกคะแนนให้ในจุดนี้เยอะพอสมควรเลยครับ

จุดที่น่าเสียดายไปหน่อยก็คืออยากให้มีมินิเกมมากกว่านี้อีกสักนิด โดยหวังว่าในอนาคตจะมีแพทช์อัปเดตมินิเกมให้มากขึ้นนะครับ (แอบส่งกำลังใจให้ผู้พัฒนาต่อไป)

การต่อสู้กับอสูรที่สนุก แต่กลายเป็นจุดโหว่ที่ใหญ่ที่สุดสำหรับเกมเมอร์ผู้ใหญ่

Review Demon Slayer: Kimetsu no Yaiba – Sweep the Board!

คะแนนที่บวกให้กับช่วงมินิเกมไปเยอะมาก ๆ กลับมาเสียหลักที่จุดนี้ครับ โดยอย่างที่ได้บอกไปว่าเมื่อผู้เล่นเข้าถึงช่วงเวลากลางคืน ผู้เล่นจะได้มีโอกาสเผชิญหน้ากับอสูรที่เป็นอสูรตัวหลักของแต่ละด่าน ทำให้การต่อสู้กับอสูรเป็นสิ่งที่เราจะต้องเจอภายในเกมนี้ด้วย

Review Demon Slayer: Kimetsu no Yaiba – Sweep the Board!

สำหรับเกมเพลย์คร่าว ๆ ของการต่อสู้กับอสูรก็คือการสะบัดจอยคอน (หรือกดปุ่ม) ให้ตรงกับจังหวะ และทิศทางที่ปรากฎขึ้นหน้าจอ โดยนอกเหนือจากการเล่นในรูปแบบแรกแล้ว ยังมีบางครั้งที่ผู้เล่นจะได้มีโอกาสฟาดฟัน (หรือสแปมปุ่ม) ให้ปวดแขนปวดนิ้วแบบรัว ๆ เพื่อทำแต้มให้สูงที่สุดด้วย ฟังดูแล้วบอกได้เลยว่ามันส์แน่ ๆ ใช่ไหมล่ะครับ… แต่ผู้เขียนบอกได้เลยว่านี่คือจุดโหว่ที่ร้ายแรงมาก ๆ เพราะการต่อสู้กับอสูรภายในเกมนี้ แม้ว่าจะมีการนำเสนอรูปแบบท่วงท่า หรือจังหวะที่แตกต่างกันออกไป เช่น การสะบัดจอยให้ไปตามทิศทางของลูกศรฝีมืออสูร Yahaba, การสะบัดจอยไปในทิศทางที่กำหนดเพื่อปัดป้องการโจมตีของ Gyokko, การสะบัดจอยให้ตรงกับทิศทางเพื่อป้องกันการโจมตีของ Hantengu… ใช่ครับ ทุกอย่างคือการสะบัดจอยไปตามทิศทาง (หรือกดปุ่ม) ให้ตรงจังหวะเท่านั้น ซึ่งผู้เขียนเองมองว่าจริง ๆ แล้วทางผู้พัฒนาน่าจะทำอะไรได้มากกว่านี้ แต่นี่เหมือนกับทางผู้พัฒนาต้องการโชว์ฉากเท่ ๆ จากอนิเมะเข้ามาให้เราได้ชมกัน ทำให้เกมเพลย์ในช่วงปราบอสูรนี้ซ้ำซากจนเกินไป (มีตาหนึ่งที่ผู้เขียนได้เข้าต่อสู้กับอสูรประมาณ 4-5 ครั้ง ซึ่งทำเอาเอียนไม่น้อยเลยทีเดียว)

Review Demon Slayer: Kimetsu no Yaiba – Sweep the Board!

อย่างไรก็ตามสำหรับผู้ใหญ่อาจจะรู้สึกเบื่อ แต่เด็ก ๆ นั้นกลับกลายเป็นความสนุกที่พวกเขาชอบมาก ๆ แต่พวกเขาเองก็บอกว่าปวดแขนไม่น้อยเลยทีเดียว (ฮา…) ซึ่งในจุดนี้ผู้เขียนเองก็คงต้องให้ความเป็นธรรมกับผู้พัฒนาเกมว่ารูปแบบการต่อสู้กับอสูรนี้อาจจะซ้ำซากไปหน่อย แต่ก็ตอบสนองกับความต้องการของเหล่าเด็ก ๆ ที่อยากฟาดฟันกับอสูรโดยใช้ร่างกายของตัวเองจริง ๆ ได้เป็นอย่างดีครับ

ระบบกาชาที่ใส่เข้ามาให้ลุ้นกันเล่น ๆ

Review Demon Slayer: Kimetsu no Yaiba – Sweep the Board!

เกมนี้มีระบบกาชาให้ผู้เล่นได้ใช้งานกันด้วย แต่ก็ไม่ต้องตกใจไปครับ กาชาภายในเกมนี้ไม่ได้ส่งผลต่อเกมเพลย์แต่อย่างใด โดยของที่เราจะสุ่มได้นั้นก็จะเป็นของตกแต่งเป็นหลัก เช่นวอลล์เปเปอร์ของนามบัตร, ขอบนามบัตร, ภาพอวาตาร์ติดนามบัตร ซึ่งจะเป็นช็อตภาพจากอนิเมะ, สแตมป์ รวมไปถึงสกินของตัวละครแต่ละตัว เป็นต้น โดยผู้เล่นสามารถนำแต้มที่ได้จากการเล่นเกมแต่ละครั้งมาใช้สุ่มได้นั่นเอง

สรุปรีวิว Demon Slayer: Kimetsu no Yaiba – Sweep the Board!


Review Demon Slayer: Kimetsu no Yaiba – Sweep the Board!

สำหรับผู้เขียนเองมองว่าเกมนี้เป็นอีกหนึ่งเกมที่สนุกเกินคาด การดัดแปลงดาบพิฆาตอสูรเข้ากับบอร์ดเกมเป็นอะไรที่ลงตัวมาก ๆ แม้ว่าจะมีจุดซ้ำซากไปบ้างกับเกมเพลย์ต่อสู้กับอสูร รวมไปถึงหากเราเล่นเกมนี้กับคอมพิวเตอร์อย่างเดียวก็อาจจะเบื่อได้ง่าย ๆ เช่นกัน แต่ความหลากหลายของมินิเกม รวมไปถึงความเฮฮาของการเล่นกันภายในครอบครัว อีกทั้งเสียงหัวเราะ และการโวยวายระหว่างเล่นเกมนี้ก็ทำให้ข้อติงของเกมนี้ถูกมองข้ามไปได้อย่างง่ายดาย นอกจากนี้กราฟิกของเกมนี้ก็ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ดี ส่วนประสิทธิภาพของเกมนี้ก็เรียกได้ว่าทำออกมาได้ดีมาก ๆ

ส่วนตัวผู้เขียนขออนุญาตให้คะแนนเกมนี้ที่ 8 เต็ม 10 ครับ ผู้เขียนขอย้ำว่า รีวิวนี้ รวมถึงคะแนนนี้เป็นมุมมองของผู้เขียนเท่านั้น แฟนเกมคนอื่น ๆ อาจจะมีมุมมองที่แตกต่างกันก็ได้ครับ

จุดเด่น

– กราฟิกสวยงามกำลังดี ประสิทธิภาพลื่นไหล

– การดัดแปลงดาบพิฆาตอสูรเข้ามาใส่ในระบบของบอร์ดเกมที่ทำออกมาได้ดี

– มินิเกมที่หลากหลาย สนุกเพลิดเพลิน

– มีการต่อสู้กับอสูร พร้อมฉากเท่ ๆ ให้ได้ชม

ข้อสังเกต

– ระบบการต่อสู้กับอสูรที่แอบซ้ำซากไปนิด

– อยากให้แมคคานิกของบอร์ดแต่ละอันแตกต่างกันมากกว่านี้

– เกมเมอร์ผู้ใหญ่อาจจะไม่อินเท่าไหร่

สุดท้ายนี้ขอขอบคุณ SEGA ที่เอื้อเฟื้อและสนับสนุนเกมมาให้เราได้รีวิวกันในครั้งนี้ครับ

ส่วนครั้งหน้าจะเป็นเกมอะไรนั้น โปรดติดตามกันได้เลย…

สำหรับใครที่สนใจก็สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ :  [คลิก] 

ภาพสกรีนช็อตเพิ่มเติม

Youryu

นักผจญเกมที่ไม่จำกัดประเภทและแพล็ตฟอร์ม
Back to top button