สกู๊ปพิเศษเกมมือถือเกมไกด์

10 ทริคมือใหม่ที่จะช่วยให้คุณเล่น OCTOPATH TRAVELER: CotC ได้ง่ายขึ้น

มือใหม่ควรอ่าน เล่นง่ายขึ้น สะดวกขึ้น ไม่ลำบาก

มือใหม่ควรอ่าน เล่นง่ายขึ้น สะดวกขึ้น ไม่ลำบาก

เปิดให้บริการกันเรียบร้อยแล้วสำหรับ Octopath Traveler: Champions of the Continent เกม Turn-based บนมือถือที่ถอดแบบมาจากภาคต้นฉบับที่มีชื่อเสียงอย่างมาก ใครที่เล่นเกมนี้อยู่ ถ้าคุณเป็นคนที่เคยเล่นภาคต้นฉบับมาก่อนน่าจะเข้าใจได้ไม่ยาก แต่ถ้าคุณไม่เคยแตะเกมนี้มาก่อนเลยก็ต้องใช้เวลาเรียนรู้สักระยะ ซึ่งบทความนี้ผมได้รวบรวมเอาทริคที่จำเป็นและควรรู้มาฝากกันถึง 10 ข้อ ไปชมกันครับ เผื่อว่ามันจะช่วยให้เพื่อน ๆ มือใหม่เล่นง่ายขึ้น

1. ตอนเดินในแผนที่ สามารถเปิด Mini Map แล้วจิ้มจุดหมายได้เลย


ตอนเดินอยู่บนแผนที่ไม่ว่าจะเป็นในตัวเมืองหรือนอกตัวเมือง เราจะต้องปัดซ้ายปัดขวา หรือขึ้นลงเพื่อบังคับทิศทางตัวละครในการเดินใช่ไหมล่ะครับ เวลาที่ถึงทางแยกเราต้องกดหยุดเดินด้วยตัวเราเองแล้วค่อยปัดทิศทาง บางครั้งมันทำให้เราเลยป้าย หรือวิ่งกลับไปกลับมาหลายรอบ บางครั้งเจอศัตรูทั้ง ๆ ที่ไม่อยากเจอ ต้องมาเสียเวลากับความผิดพลาดเล็ก ๆ น้อย ๆ ซ้ำไปซ้ำมาจนน่ารำคาญ ถ้าเพื่อน ๆ อยากแก้ปัญหาตรงนี้ จิ้มที่ Mini Map ที่อยู่ตรงขวาบนของจอ แล้วเลือกจุดที่อยากจะไปได้เลยครับ ถ้าเพื่อน ๆ เคยไปตรงนั้นมาแล้วครั้งหนึ่ง ระบบจะเดินให้อัตโนมัติทันที

2. มีตัวในทีมให้ครบทุก Class ทุกธาตุ จะทำให้สะดวกขึ้นเยอะ


เกมนี้ระบบการต่อสู้จะมีปัจจัยหลักอยู่ที่การ Break ศัตรูให้ได้ ซึ่งนั่นจะส่งผลต่อการที่เราต้องรู้ Weakness ศัตรูว่ามันแพ้อาวุธอะไรหรือแพ้ธาตุอะไร ในกรณีที่เราไม่รู้หรือไม่มีสกิลสแกนหาจุดอ่อน วิธีเดียวที่เราทำได้ในช่วงแรกคือทดลองฟาดลงไปให้ครบทุกอย่าง ซึ่งการจะทำอย่างนั้นได้ ในทีมเราก็ควรจะมีตัวละครที่ถืออาวุธครบทุกประเภท และสกิลของตัวละครนั้น ๆ ก็ต้องเฉลี่ยกันให้มีครบทุกธาตุ หรือถ้าไม่ครบก็มีให้เยอะที่สุดจะดีกว่า เพราะถ้าเราไม่ Break เกราะศัตรูบอกเลยว่าเกมนี้เล่นยากแน่นอน การ Break เกราะคือกุญแจแห่งชัยชนะของเกมนี้ครับ มีตัวทำลายเกราะได้แต่ 3 ดาว ยังดีกว่ามีตัว 5 ดาวที่ทำลายเกราะไม่ได้ซะอีก

3. เอาตัวเลเวลน้อยไปสู้บอสให้ผ่าน เลเวลจะอัพรัว ๆ


ในกรณีที่เพื่อน ๆ ต้องการจะปั้นหลายตัว หรือเปิดกาชาแล้วได้ตัวใหม่ที่อยากเล่นโผล่มาทีหลัง ทำให้เลเวลของตัวละครในทีมมีความห่างกันในช่วงแรก ซึ่งเพื่อน ๆ สามารถเพิ่มเลเวลของตัวละครใหม่เหล่านั้นได้จากการเก็บเลเวลหรือใช้ยาปั้ม EXP เพิ่มได้ (ถ้ามี) แต่จะเร็วกว่านั้นถ้าหากเพื่อน ๆ หาเควสต์ที่เลเวลต่ำหน่อย แล้วพาตัวละครเลเวล 1 ไปสู้บอสให้ชนะ โดยให้ตัวอื่นแบกไว้ เมื่อชนะศัตรูได้เลเวลตัวละครจะพุ่งขึ้นรัว ๆ เรียกได้ว่าเป็นทางลัดที่ดีเลยก็ว่าได้ แต่ก็เสี่ยงนิดหน่อย ต้องมั่นใจว่าตัวแบกจะรับมือไหวด้วยครับ

4. ตอนตีศัตรูอย่าใส่สุด ให้ตีแค่พอ Break จะอยู่ในยาวกว่า


ในการต่อสู้นั้นแต่ละรอบเราจะมีการเพิ่ม Boost Point มาให้กดใช้เทิร์นละ 1 แต้ม สำหรับทุกตัวละคร ซึ่งหลายคนอาจจะใจร้อนอยากจะรีบ Boost แล้วทำลายเกราะศัตรู รวมถึงตีซ้ำให้มันตายเร็ว ๆ ซึ่งนั่นก็อาจจะทำได้ถ้ามอนสเตอร์ตัวนั้นเป็นมอนสเตอร์ทั่วไปบนแผนที่ แต่ถ้าเป็นบอสหรือมอนสเตอร์ Elite ขึ้นมา อันนี้ก็จะยากขึ้นเพราะมันจะรีเกราะกลับมาตบเราคืนได้ง่าย ๆ ดังนั้นด้วยความที่เรามี 8 ตัวละคร ได้เปรียบอีกฝ่ายสุด ๆ ควรแบ่ง Boost Point เฉลี่ย ๆ เอาไว้บ้าง ตีให้พอแตกแล้วค่อย ๆ ตอด พอมันรีเกราะมาจะได้ Break ได้ทันที ถ้าศัตรูมีแค่ตัวเดียวคือบอกเลยว่าแทบไม่ได้เล่นครับ ปลอดภัยและชนะชัวร์

5. หาไอเทมมาคราฟท์ของใส่ที่เมืองด้วย


แทบจะทุกเมืองจะมีร้านคราฟท์อาวุธและชุดเกราะอยู่เสมอ โดยบนแผนที่จะปรากฎสัญลักษณ์รูปดาบ ถ้าเราไปเก็บเลเวลข้างนอก ต่อสู้กับมอนสเตอร์หรือเปิดหีบสมบัติ เราจะได้รับวัตถุดิบในการคราฟท์ไอเทมติดตัวกลับมาอยู่เสมอ ในช่วงแรกของเกมนั้นเราจะไม่มีของใส่เลย มีเพียงอาวุธเริ่มต้นติดตัวของตัวละครนั้น ๆ เท่านั้น การคราฟท์ของใส่มาใช้นั้นถือว่าเป็นเรื่องที่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง เพราะจะช่วยเพิ่มโอกาสในการอยู่รอดและชนะศัตรูได้มากขึ้นด้วย อย่าลืมแวะกลับบ้านมาคราฟท์บ่อย ๆ ล่ะ

6. ถ้าอยากฟื้นฟู HP ให้เลี้ยงศัตรูไว้แล้วส่งตัวไปแผงหลัง


เกมนี้จะไม่มีการฟื้นฟู HP ให้กับเราหลังสู้เสร็จ เลือดเหลือเท่าไหร่ก็ไปต่อเท่านั้น การจะเพิ่มเลือดได้นั้นจะต้องกลับเมืองไปนอนที่โรงแรม หรือไม่ก็ลุ้นเอาว่าจะเจอเสาฟื้นฟู HP หรือเปล่า ถ้าที่ไหนมีเสา เราก็สามารถฟาร์มเลเวลรอบ ๆ เสาได้สบาย แต่ถ้าไม่มี วิธีเดียวที่เราจะฟื้นฟู HP ได้คือจะต้องส่งตัวละครที่เลือดน้อยไปหลบอยู่แผงหลังตอนต่อสู้เท่านั้น ซึ่งเพื่อน ๆ สามารถหาศัตรูที่อ่อนแอ เหลือทิ้งไว้ 1 ตัว เลี้ยงไว้อย่าให้ตาย แล้วรอให้ตัวแผงหลังฟื้นฟู HP/SP จนเยอะเสียก่อน ไม่อย่างนั้นการต่อสู้ครั้งถัดไปจะลำบากขึ้น แต่ถ้าเกิดไม่ไหวก็แนะนำให้กลับไปนอนโรงแรมครับ

7. NPC ที่เชิญมาสู้ ควรมีตัวฮีลไว้ยามฉุกเฉิน


ข้อดีอีกอย่างหนึ่งของเกมนี้คือสามารถเชิญ NPC เข้ามาเป็นผู้ช่วยในการต่อสู้ได้ ถึงแม้ว่าพวกเขาจะไม่ได้ยืนสู้หรือรับดาเมจให้กับเรา แต่สกิลของพวกเขาก็มีประโยชน์มากหากใช้ยามจำเป็น ซึ่งสกิลที่ผมค่อนข้างแนะนำเลยคือสกิล Buff และสกิล Heal เพราะส่วนมากเวลาที่เราจะแพ้ เรามักจะโดนดาเมจหนัก ๆ จนตาย หรือโดนดาเมจหมู่จนฮีลไม่ทัน ดังนั้นเวลาเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น เราควรมีตัวช่วยฮีลที่ไม่ใช่ตัวละครของเราเอง นั่นก็คือการใช้ NPC มาช่วยฮีลนี่แหละดีที่สุด เชิญพวกเขาเข้าตี้ไว้ได้เลย

8. ถ้าจะทำเควสต์ ควรไล่จากเลเวลน้อยไปมาก


เชื่อว่าผู้เล่นหลายคนต้องเป็นเหมือนผมแน่ คือรับเควสต์มั่ว ๆ ไว้ก่อน เพราะขี้เกียจวกกลับมารับ แต่พอถึงเวลาที่เราอยากทำเควสต์ดันไม่ได้เช็คเลเวลของเควสต์ แล้วกลายเป็นว่าเราโดนบอสในเควสต์ตบตายหลายครั้งมาก จนลืมคิดไปว่าหากเราเปิดเมนูเควสต์ขึ้นมา ระบบจะบอกอยู่ว่าเควสต์นี้ต้องการเลเวลเท่าไหร่ จริงอยู่ที่บางครั้งเราทำเควสต์นั้นได้เพราะเลเวลตัวหลักเราถึง แต่ตัวอื่น ๆ ในทีมอีก 7 คนอาจจะไม่ไหวก็ได้ ยิ่งใครที่เป็นสายอัปเลเวลตัวเดียวนำโดด ๆ ก็ยิ่งเสียเปรียบเข้าไปใหญ่ เพราะงั้นเช็คเลเวลเควสต์ดี ๆ ก่อนตัดสินใจทำเควสต์ครับ

9. ตามบ้านเรือนในเมือง อาจมีกล่องซ่อนอยู่


กล่องสมบัติคือสิ่งล้ำค่าภายในเกม ถ้าไม่ได้ไอเทมกดใช้ ก็อาจจะได้วัตถุดิบในการคราฟท์อาวุธหรือเกราะ ถ้าดวงดีหน่อยก็คือได้ไอเทมสวมใส่มาใช้งานเลยโดยไม่ต้องเสียเวลาคราฟท์ ซึ่งการวิ่งเก็บกล่องก็ถือว่าเป็นอะไรที่ควรทำ เวลาออกอยู่นอกแผนที่ก็จะมีกล่องสมบัติซุกซ่อนอยู่ตามที่ต่าง ๆ และแน่นอนว่ากล่องสมบัติไม่ได้อยู่แค่นอกเมืองเท่านั้น แต่ยังซุกซ่อนอยู่ในเมืองตามบ้านเรือนหรือร้านค้าต่าง ๆ ด้วย ดังนั้นถ้าเพื่อน ๆ มาเยือนเมืองนี้เป็นครั้งแรก แนะนำว่าให้สำรวจทุกบ้านครับ มีรางวัลแห่งการสำรวจแน่นอน

10. เปิดกาชาช่วงแรกต่อให้เกลือก็ควรเปิด


ไม่ว่าคุณจะเป็นคนขี้งก ชอบดองเพชร หรืออยากจะรอข้อมูลให้ชัวร์ก่อนแล้วค่อยเปิด อันนี้ส่วนตัวแนะนำว่าช่วงแรกถ้าคุณไม่มีตัวให้เล่น เปิดไปเถอะครับ เพราะอย่างที่กล่าวไปในข้อที่ 2 ว่าการมีตัวครบทุกคลาสทุกธาตุนั้นสำคัญมากในเกมนี้ นอกจากนี้เกมยังมีระบบ Influence ที่จะเพิ่มโบนัสและเพชรมาให้เราจากการเปิดกาชาด้วย แถมระบบ Influence ยังเกี่ยวข้องกับการเชิญ NPC เข้าทีมมาช่วยสู้อีกด้วย ว่าจะมีโอกาสสำเร็จมากน้อยแค่ไหน ทุกอย่างที่กล่าวมาล้วนเกิดขึ้นได้จากการสุ่มกาชาครับ ต่อให้เกลือก็ควรเปิดจริง ๆ ในช่วงแรก ไว้ถ้าทีมนิ่งแล้วค่อยดองก็ไม่สาย

หวังว่าทริคเหล่านี้จะมีประโยชน์กับเพื่อน ๆ ที่เล่นเกมนี้อยู่นะครับ ผมเองก็เป็นมือใหม่แต่ถ้ารู้อะไรก็จะเอามาแบ่งปันเพื่อน ๆ แบบนี้แหละครับ ถ้าเพื่อน ๆ มีทริคอะไรที่น่าสนใจนอกเหนือจากนี้ ก็สามารถคอมเมนต์บอกกันได้เลยนะครับ

ดาวน์โหลดเกม

MakinoJou

คนธรรมดาผู้ชื่นชอบ Japanese Culture, Games, Anime และ Vtuber
Back to top button