สกู๊ปพิเศษ

การ ‘บูสแรงค์’ ผิดหรือไม่ในเกมออนไลน์

อีกหนึ่งปัญหาที่ยากจะแก้ไข

การบูสแรงค์หรือที่เรามักเรียกกันว่าปั๊มแรงค์เป็นการกระทำแบบหนึ่งที่มักเกิดขึ้นในเกมออนไลน์ โดยมีการนำระบบจัดอันดับเข้ามาใช้ภายในเกม ตัวอย่างเช่น การรับบูสแรงค์ (MMR) ในเกม Dota 2 หรือบริการรับปั่นแรงค์ในเกม Overwatch ที่เรามักเห็นกันในเพจเฟซบุ๊กกันเกลื่อนจนเป็นเรื่องปกติ แต่จริงๆ แล้วการบูสแรงค์มันเป็นเรื่องที่ถูกหรือผิดกันล่ะ? ในวันนี้ผมจะนำข้อมูลจำนวนหนึ่ง บวกกับแง่คิดจากกลุ่มผู้เล่นที่เป็นแฟนเกม มาตีแผ่กันให้เห็นแบบกว้างๆ ว่าจริงๆ แล้วเราควรจะเพิกเฉยกับเหตุการณ์เหล่านี้หรือไม่ ถ้าพร้อมกันแล้วมาเริ่มกันเลยครับ

ทำความรู้จักกับการบูสแรงค์กันก่อน

image 5312

การบูสแรงค์ ถ้าจะหาคำอธิบายแบบสั้นๆ ให้กับคำคำนี้ได้นั้นก็คงจะเป็น การที่ผู้เล่นยอมเสียเงินจำนวนหนึ่งเพื่อจ้างให้ผู้เล่นคนอื่นที่เก่งกว่ามาเล่นเกมใน Account ของเรา เพื่อเป็นการเพิ่มแรงค์ให้สูงขึ้น ตัวอย่างเช่น ผมเป็นผู้เล่น ROV ที่อยู่แรงค์ Silver แต่ด้วยความกากของผม บวกกับความขี้เกียจที่จะพัฒนาฝีมือ ผมก็อาจจะใช้วิธีทางลัด อย่างการจ่ายเงินให้คนที่เก่งกว่ามาปั่นแรงค์ใน Account ของผมให้สูงขึ้น ซึ่งนี่ก็เรียกว่า ‘การบูสแรงค์’ นั่นเอง

ผลกระทบที่ตามมาของการบูสแรงค์

image 5310

อ่านมาถึงตรงนี้ คงจะมีหลายคนสงสัยว่า แล้วการบูสแรงค์เนี่ยมันส่งผลกระทบต่อตัวเกมอย่างไรบ้าง?  ผมขออนุญาตอธิบายแบบเป็นขั้นตอนเพื่อให้คุณผู้อ่านได้เห็นภาพมากขึ้นนะครับ โดยปัญหาแรกที่จะเกิดขึ้นเลยก็คือการเกิด ‘Smurf (สเมิร์ฟ)’ หรือการที่ผู้เล่นฝีมือดีๆ ลงมาเล่นในเกมแรงค์น้อยๆ เป็นผลให้ทีมตรงข้ามเกิดความเสียเปรียบอย่างมาก เนื่องจากฝีมือมีความห่างชั้นมากเกินไป ทำให้ผู้เล่นคนอื่นๆ ในทีมตรงข้าม เริ่มไม่สนุกกับการเล่นไปโดยปริยาย

นอกจากนั้นยังมีอีกหนึ่งปัญหาที่ตามมาติดๆ ก็คือเจ้าของ Account ที่จากเดิมเป็นผู้เล่นแรงค์ไม่สูงมาก พอมาเล่นในเกมที่มีระดับสูงกว่าแรงค์เดิมของตัวเอง ผลที่ตามมาก็คงไม่พ้นกับการเล่นที่ไม่สมกับผู้เล่นแรงค์นั้นๆ (หรือก็คือเล่นแย่นั่นแหละครับ) ทำให้ทีมตัวเองเสียเปรียบ และแน่นอนว่าเพื่อนร่วมทีมก็คงเล่นไม่สนุกด้วยแน่นอน เพราะแทนที่พวกเขาจะต้องมาห่วงเรื่องคู่ต่อสู้ กลับกลายเป็นต้องมานั่งปวดหัวกับสมาชิกในทีมตัวเองซะอย่างนั้น ลองคิดดูนะครับว่า ในความเป็นจริงแล้ว มันไม่ได้มีคนบูสแรงค์แบบนี้แค่คนสองคน แต่อาจจะมีเป็น 10 หรือมากถึงหลักร้อยคนเลยทีเดียว ซึ่งผลกระทบที่ตามมาก็อาจจะมีตั้งแต่เรื่องเล็กๆ ไปจนถึงปัญหาใหญ่ๆ อย่างการลดจำนวนของผู้เล่นที่มีอยู่ในเกมที่อาจเกิดขึ้นได้สำหรับบางเกมที่มีฐานผู้เล่นไม่แน่นพอ จนทำให้เกมนั้นเสื่อมความนิยมลง

ท้ายที่สุดแล้ว คุณคิดอย่างไรกับการบูสแรงค์

image 5311

ก่อนจะจากกันไป ผมก็ขอสอบถามความคิดเห็นจากคุณผู้อ่านชาว TIG หน่อยละกัน ว่าคุณมีความคิดเห็นกับการบูสแรงค์อย่างไร มันเป็นเรื่องที่ถูกหรือผิดในสายตาของคุณ ถ้าเพื่อนๆ คนไหนที่เคยประสบปัญหากับการเจอสเมิร์ฟหรือบูสเตอร์ในเกม ก็สามารถมาแชร์ประสบการณ์กันได้นะครับ

Via
blizzard
ที่มา
pcgamer
Back to top button