PS5XBOXข่าวคอนโซล / พีซีเกม

สื่อนอกมอง Fallout 4 Next-gen ไม่คุ้มค่าที่จะต้องอัปเกรด

แต่ก็เป็นเวอร์ชันเดียวที่สามารถใช้งานได้บนเครื่องเล่นรุ่นใหม่

หลายคนคงมีโอกาสได้ลองเล่น Fallout 4 ในเวอร์ชันใหม่ที่ได้รับการอัปเกรดเพื่อเครื่องเล่นเน็กซ์เจ็นอย่าง PlayStation 5 และ Xbox Series X|S เรียบร้อยแล้ว ซึ่งบนอุปกรณ์ PC เองก็มีการอัปเดตคอนเทนต์ใหม่ให้ในวันเดียวกัน ก่อนที่จะถูกก่นด่ากันยกใหญ่ด้วยเหตุผลที่ว่า Mod ที่ติดตั้งภายนอกนั้นต่างพากันเสียหายยับเยิน โดยวันนี้ Digital Foundry สื่อนอกที่มาพร้อมกับการวิเคราะห์เทคโนโลยีเกมแบบเจาะลึกก็ได้ออกมาให้ความเห็นแล้ว

แต่ข่าวร้ายก็คือพวกเขามองว่าแม้ว่า Fallout 4 เวอร์ชันใหม่นี้จะมาพร้อมกับคุณสมบัติเพิ่มเติมที่ดีจริงๆ อาทิ คอนเทนต์และโหมดปรับกราฟิก 4K/60FPS ให้คอนโซลเล่นกันได้ลื่นๆ แต่มันก็ไม่ได้คุ้มค่ามากพอที่ควรจะอัปเกรดเพราะปริมาณบั๊คที่เกิดขึ้นในแง่เกมเพลย์ และหน้าจอแสดงผลที่เคยออกแบบเพื่อการเล่นบนหน้าจอ 16:9 นั้น กลับยืดออกจนดูผิดสัดส่วนเมื่อเล่นด้วยหน้าจอ 21:9 โดยในด้านกราฟิกจะพบว่าเทคโนโลยีใหม่บางส่วนที่เพิ่มเข้าไปได้ขัดกับการใช้งานเกมจนเกมเด้งด้วย

กระนั้นแล้วจะว่าไม่มีข้อดีก็คงจะเกินไป เพราะหลายๆ จุดก็เห็นว่าดีขึ้นอยู่บ้าง เช่น Xbox Series X ที่วิ่ง 60FPS ได้ค่อนข้างนิ่ง ทว่าหากดูในเครื่องเล่น Xbox Series S ที่เป็นเน็กซ์เจ็นสเปคจิ๋ว จะพบว่ามีผลกระทบไม่น้อยด้วยความแรงหน่วยประมวลผลระดับ 4 เทราฟลอปเมื่อเทียบกับรุ่นใหญ่ทั้ง Series X และ PlayStation 5 และจะมีบั๊คที่เทียบแล้วปรากฏเพียงบน Xbox อย่างเดียวด้วย ซึ่งโดยรวมทำให้เขารู้สึกว่าการเล่นเวอร์ชันเน็กซ์เจ็นบนคอนโซลควรใช้ PlayStation 5 ดีกว่า

สาเหตุที่เวอร์ชัน Xbox เจอบั๊คเกี่ยวกับกราฟิก อาจมีความเป็นไปได้สูงกว่าเกมจำเป็นที่จะต้องพัฒนาไฟล์สำหรับเวอร์ชันเน็กซ์เจ็นที่ต้องรันได้ทั้งบน Series X และ Series S ที่มีสเปคเครื่องไม่เหมือนกันในส่วนการประมวลผลกราฟิก ขั้นตอนการปรับแต่งจึงวุ่นวายกว่า ขณะที่เวอร์ชัน PlayStation 5 จะมีสเปคที่ตายตัวอยู่แล้ว โดยตอนนี้หากใครอยากจะเล่นเกมในเวอร์ชันเจ็นเก่าบนคอนโซลก็ต้องแสดงความเสียใจด้วยเพราะมีแค่ PlayStation 5 ที่เลือกรันเกมเวอร์ชันเก่าได้เท่านั้น

สำหรับ Fallout 4 เป็นแนวโอเพนเวิลด์รูปแบบแอ็กชันผจญภัย ผู้เล่นจะได้เป็นหนึ่งในผู้รอดชีวิตจากภัยสงครามนิวเคลียร์เมื่อหลายร้อยปีก่อน และเมื่อเดินทางออกจากหลุมหลบภัยก็พบว่าสภาพแวดล้อมรอบข้างนั้นกลายเป็นทุ่งสังหารสุดแห้งแล้ง เต็มไปด้วยอันตรายจากกัมมันตรังสี โดยการกระทำของเราจะสามารถส่งผลต่อ NPC ต่างๆ ทั้งการเลือกพวก การสร้างมิตรหรือศัตรู เช่นเดียวกับเควสต์อีกมากมายทั้งในเกมภาคหลักและคอนเทนต์เสริมรวมหลายร้อยชั่วโมง

GantaroZX

นักเขียนข่าววิดีโอเกมเชิงวิพากษ์ด้านสังคม วัฒนธรรม ศิลปะ | ผู้ใหญ่บ้านแห่ง Animal Crossing | ชอบกิน | ปากร้ายแต่ใจดี น่ารักอ่อนหวานคิขุ และแบ๊วกรุบ
Back to top button