PS5สกู๊ปพิเศษ

5 สิ่งที่ควรรู้ก่อนเล่น Rise of the Ronin

ไม่มีกำแพงภาษา, เกมเพลย์ท้าทายที่เข้าถึงได้, โลกเปิดกว้าง, อิสระในการปั้นตัวละคร และแมวน้อย!

Rise of the Ronin เป็นเกมจาก Team Ninja ผู้อยู่เบื้องหลัง Nioh และ NINJA GAIDEN โดยเกมนี้จะเป็นเกมแอ็กชั่น RPG ในโลกกว้างที่ผู้เล่นจะได้รับบทเป็นโรนินออกเดินทางไปในช่วงสงครามในญี่ปุ่น พร้อมกับสร้างพันธมิตร และสานต่อเรื่องราวในแบบของตนเอง และในวันนี้เราจะมานำเสนอ 5 เหตุผลที่ต้องเล่นเกมนี้ให้ผู้อ่านได้ใช้ประกอบการตัดสินใจกันครับ

ทำไมคุณถึงห้ามพลาด Rise of the Ronin

มีภาษาไทยให้ใช้งาน

Interesting things in Rise of the Ronin
5 สิ่งที่ควรรู้ก่อนเล่น Rise of the Ronin 7

เหตุผลแรกที่ผู้เขียนแนะนำให้ทุกคนได้เล่นเกมนี้ก็คือ เกมนี้เป็นอีกหนึ่งเกมที่มีภาษาไทยให้ผู้เล่นได้ใช้งาน โดยภาษาไทยที่มีให้ใช้งานภายในเกมนี้ไม่ได้มีแค่ในส่วนของบทสนทนาหรือเนื้อเรื่องเท่านั้น แต่รายละเอียดทั้งหมดของเกมไม่ว่าจะเป็นหน้าจอ UI คำอธิบายสกิลหรืออื่น ๆ ก็ตามถูกทำเป็นภาษาไทยอย่างสมบูรณ์แบบ แถมการแปลภาษาไทยเท่าที่ผู้เขียนลองเล่นดูก็ถือว่าแปลออกมาได้ดี และน่าติดตามเป็นอย่างมาก ฉะนั้นเกมนี้ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเกมที่ไม่มีกำแพงภาษามากั้นผู้เล่น ทำให้ผู้เล่นทุกคนสามารถสนุกไปกับเกมได้อย่างเต็มที่ 100% ครับ

ประตูสู่เกมสไตล์ Souls

Interesting things in Rise of the Ronin
5 สิ่งที่ควรรู้ก่อนเล่น Rise of the Ronin 8

เกมเพลย์ของเกมนี้ไม่ใช่เกมเพลย์ Hack ’n Slash เดินหน้าฆ่ามันเหมือนเกมอื่น ๆ หลาย ๆ เกม แต่เกมนี้จะมุ่งเน้นที่ผู้เล่นจะต้องศึกษากระบวนท่าของศัตรูตอบโต้พวกมันด้วยการปัดป้องและเลือกรูปแบบการต่อสู้ที่ได้เปรียบศัตรูให้มากที่สุด ซึ่งจุดนี้ก็คล้ายคลึงกับเกมสไตล์ Souls ที่มีในตลาด หลายคนอ่านมาถึงจุดนี้แล้วอาจจะหวั่นใจ แต่ผู้เขียนการันตีได้ว่าภาพรวมของเกมนี้ง่ายกว่าเกมสไตล์ Souls ที่มีในตลาดอย่างแน่นอน ทำให้ผู้เขียนมองว่าเกมนี้เป็นอีกหนึ่งเกมที่เปรียบเสมือนประตูสู่เกมสไตล์นี้ที่หากใครไม่ถนัดเล่นเกมฮาร์ดคอร์จริง ๆ ก็สามารถเล่นเกมนี้ได้อย่างแน่นอน

โลกเปิดกว้างแบบไร้รอยต่อ

Interesting things in Rise of the Ronin
5 สิ่งที่ควรรู้ก่อนเล่น Rise of the Ronin 9

เหตุผลต่อมาที่ผู้เขียนอยากให้ทุกคนได้สัมผัสเกมนี้ก็ คือโลกที่เปิดกว้างแบบไร้รอยต่อที่เปิดโอกาสให้ผู้เล่นได้สำรวจโลกอย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นการเดินเท้า การขี่ม้า การว่ายน้ำ การดำน้ำ ไปจนถึงการใช้เครื่องร่อนบินบนฟ้า ซึ่งเกมนี้เรียกได้ว่าทำออกมาได้ครบครันมาก ๆ แต่สิ่งที่ผู้เขียนรู้สึกประทับใจที่สุดก็คือการเดินทางไปยังพื้นที่ต่าง ๆ แบบไร้รอยต่อโดยไม่มีหน้าหน้าจอโหลดให้หงุดหงิด ทำให้เกมนี้เหมาะสมกับผู้เล่นที่ต้องการสำรวจโลกแบบเปิดกว้างจริง ๆ

ระบบการอัปเกรดตัวละครที่อิสระ

Interesting things in Rise of the Ronin
5 สิ่งที่ควรรู้ก่อนเล่น Rise of the Ronin 10

แม้ว่าในตอนต้นเกมผู้เล่นจะได้มีโอกาสสร้างตัวละครด้วยการปรับหน้าตา ร่างกาย เสียง รวมไปถึงเพศของตัวละคร อีกสิ่งหนึ่งที่ผู้เล่นจะได้เลือกก็คือคลาสของตัวละคร ซึ่งแต่ละคลาสก็จะมีความสามารถ ค่าสถานะรวมไปถึงอาวุธที่ถนัดแตกต่างกันออกไป อย่างไรก็ตามผู้เล่นจะไม่ได้ถูกล็อคด้วยคลาสที่เลือกมาตั้งแต่ต้น เพราะเมื่อผู้เล่นเข้าไปในเกมแล้วผู้เล่นสามารถอัปเกรดตัวละครได้อย่างอิสระ ไม่มีข้อจำกัดในการอัปเกรดตัวละครว่าหากเลือกสายนี้ห้ามอัปเกรดสกิลนี้ ผู้เล่นสามารถอัปเกรดสกิลได้ตามต้องการ รวมไปถึงเลือกใช้อาวุธได้ตามที่ชื่นชอบ ฉะนั้นผู้เขียนกล้าการันตีได้เลยว่าผู้เล่นที่ชื่นชอบการปั้นตัวละครในสไตล์ของตัวเองนั้นจะต้องประทับใจเกมนี้อย่างแน่นอน

มีแมวให้เล่น!

Interesting things in Rise of the Ronin
5 สิ่งที่ควรรู้ก่อนเล่น Rise of the Ronin 11

ใช่ครับ! เกมนี้มีภารกิจที่เราสามารถทำได้ตลอดทั้งเกมนั่นก็คือตามหาแมวหลงทางนั่นเอง! ที่น่าสนใจก็คือเราไม่ได้แค่ไปตามหาแมวเท่านั้น เพราะตอนที่เราเจอเหล่าแมวน้อยหลงทางพวกนี้แล้ว เราสามารถกดเล่นกับพวกมันได้ด้วย แม้ว่าแมวส่วนใหญ่จะน่ารักน่าชังให้เราเข้าไปเล่นด้วยง่าย ๆ แต่แมวบางตัวอาจจะเล่นตัวบ้างทำให้ผู้เล่นจะต้องค่อย ๆ ย่องเข้าไปจากด้านหลังเพื่อไม่ให้มันกระโดดหนีเราไปนั่นเอง โดยการตามหาแมวหลงนี้จะมอบรางวัลพิเศษให้กับผู้เล่นด้วยเมื่อเราตามหาแมวครบตามจำนวนที่กำหนด ซึ่งไอเทมแต่ละอย่างก็ถือว่ามีประโยชน์ในการเล่นเกมไม่น้อยเช่นกันครับ

Rise of the Ronin จะพาเราไปท่องญี่ปุ่นปี ค.ศ. 1863 หลังจากสามศตวรรษแห่งการปกครองอันกดขี่ของ Tokugawa Shogunate ก็ได้มีกองเรือสีดำจากตะวันตกมาเทียบท่าที่เขตชายฝั่งและประเทศก็ตกอยู่ในความโกลาหล ทว่าท่ามกลางความวุ่นวายของสงคราม โรคระบาด และความไม่สงบทางการเมือง ยังมีนักรบไร้นามที่ได้สร้างเส้นทางของเขาเองและกุมชะตาของญี่ปุ่นไว้ในมือของเขา

Youryu

นักผจญเกมที่ไม่จำกัดประเภทและแพล็ตฟอร์ม
Back to top button