PS4PS5ข่าวธุรกิจเกม

ผู้ใช้งาน PlayStation กว่าครึ่งยังไม่เปลี่ยนมาใช้ PlayStation 5

หนึ่งในสาเหตุสำคัญที่เกม Exclusive บน PS5 ยังไม่สามารถทำยอดขายได้ถึงเป้าที่ต้องการ

PlayStation เปิดเผยว่าสามารถขาย PlayStation 5 ไปได้กว่า 59 ล้านเครื่องในช่วง 4 ปีหลังเปิดตัว แต่ฐานผู้ใช้งานที่ยังแอคทีฟอยู่ถึง 118 ล้านคน บ่งบอกว่ายังมีคนจำนวนกว่าครึ่งที่ยังคงเล่นเกมบน PS4

นับเป็นยุคเครื่องเกมที่ยากลำบากไม่น้อย เพราะทั้ง PlayStation 5 และ Xbox Series X เปิดตัวในช่วงที่โลกกำลังเผชิญกับการล็อกดาวน์จากปัญหาโรคระบาด ซึ่งในสถานการณ์แบบนี้ ไม่ค่อยมีเหตุผลให้ตื่นเต้นกับการได้เป็นเจ้าของเครื่องเล่นเกมยุคใหม่เท่าไหร่ แม้ว่าจะมี Horizon Forbidden West และ Halo Infinite ออกมาให้เล่น แต่ก็เป็นเพียงภาคต่อที่พัฒนาจากเกมเดิมๆ และอนาคตอันใกล้นี้ก็ไม่ได้ดูมีความหวังมากนัก

Half of Playstation user still use ps4 01

อย่างไรก็ตาม PlayStation ยังคงทำได้ดีในตลาดเครื่องเกมคอนโซลด้วย PS5 โดยเปิดเผยว่าบริษัทสามารถจำหน่ายเครื่องเล่นเกมนี้ได้มากกว่า 59 ล้านเครื่องนับตั้งแต่เปิดตัว อย่างไรก็ตาม จากที่ Stephen Totilo นักข่าวจาก Game File ชี้ให้เห็น ทาง PlayStation เปิดเผยว่าฐานผู้ใช้งานที่ยังแอคทีฟอยู่มีมากถึง 118 ล้านคน ซึ่งหมายความว่ากว่าครึ่งหนึ่งของผู้เล่น PlayStation ยังคงเล่นบน PS4 โดยมี 2 ล้านคนในจำนวนนั้นยังคงเล่นบน PS3 อีกด้วย

เกมเมอร์มากกว่า 60 ล้านคนยังใช้งาน PlayStation 4 อยู่

แน่นอนว่าการมีฐานผู้เล่นครึ่งหนึ่งยังคงใช้เครื่องคอนโซลรุ่นเก่า ถือเป็นปัญหาอยู่บ้าง และอาจเป็นส่วนหนึ่งที่อธิบายถึงความยากลำบากของ Square Enix และซีรีส์ Final Fantasy สองภาคล่าสุดที่ผ่านมา เนื่องจากยอดขายของทั้ง Final Fantasy 16 และ 7 Rebirth ไม่เป็นไปตามที่บริษัทคาดหวัง ซึ่งทั้งสองเกมนี้เป็นเกม Exclusive เฉพาะ PS5 ซึ่งคำถามต่อมาคือ PlayStation จะโน้มน้าวใจผู้เล่นที่เหลือให้เปลี่ยนมาใช้ PS5 ได้อย่างไร หากเกม Exclusive ใช้ไม่ได้ผล

Half of Playstation user still use ps4 02

อย่างแรกคือ PlayStation สามารถยอมขาดทุนและลดราคาสำหรับเครื่องคอนโซลได้แล้ว ย้อนกลับไปเมื่อ PS5 เปิดตัวครั้งแรก มันเป็นเรื่องยากมากที่จะหาซื้อได้ แต่ตอนนี้ปริมาณสินค้าไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป ถึงเวลาแล้วที่เราจะได้เห็น PS5 ราคาถูกลง เนื่องจากมีเครื่องรุ่นใหม่ๆ เริ่มวางจำหน่ายในร้านค้า

นอกจากนี้ยังมีปัญหาที่ว่าเกม Exclusive ของ PlayStation ไม่ได้รับความนิยมในหมู่ผู้เล่นกระแสหลัก เกมอย่าง God of War Ragnarok และ Horizon Forbidden West เป็นเกมที่ดีและขายได้หลายล้านชุด แต่ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อวัฒนธรรมการเล่นเกมเท่ากับเกมอย่าง GTA 6 ที่เมื่อเร็วๆ นี้ มีการเปิดเผยว่าเกมฟอร์มยักษ์ตัวต่อไปของ Rockstar จะวางจำหน่ายในช่วงฤดูใบไม้ร่วงปี 2025 ซึ่งจะเป็น Exclusive สำหรับเครื่องคอนโซลยุคใหม่ และคงไม่แปลกใจหากเราเห็นผู้คนจำนวนมากในที่สุดก็ตัดสินใจอัปเกรดเครื่องเมื่อเกมดังกล่าวเปิดตัว

ที่มา
TheGamer
Back to top button