พีซีสกู๊ปพิเศษ

แนะนำที่เก็บเลเวล 150-200 Ragnarok Class 3 GGT

กิจกรรมครบรอบ 4 ปี รับตัวฟรีกลับมาเล่น เก็บเลเวลที่ไหนดี

สวัสดีเพื่อน ๆ ชาวมอร็อคทุกท่าน เชื่อว่าหลาย ๆ คนน่าจะกลับมาเล่น Ragnarok Online เซิร์ฟจริงหรือ Sv. GGT กันอีกครั้ง เพราะว่าเขามีกิจกรรมครบรอบ 4 ปีสุดยิ่งใหญ่ โดยการแจกตัวละคร Class 3 Lv.150 Job 50 มาให้เราแบบฟรี ๆ ไม่เสียตัง และนอกจากตัวละครแล้ว ยังแจกของสวมใส่ต่าง ๆ ยาปั้ม สิ่งอำนวยความสะดวกที่เรียกได้ว่าเล่นไปถึง Lv.200 ได้ง่าย ๆ เลยทีเดียว และก็เชื่อว่าผู้เล่นหลายคนอาจจะเป็นผู้เล่นเก่าที่กลับมาเล่นใหม่ ไม่รู้ว่าควรไปเก็บเลเวลที่ไหนดี เดี๋ยวจะตกขบวนปาร์ตี้กับคนอื่น ๆ เขา เรามีสถานที่เก็บเลเวลมาแนะนำกันครับ

150+ Illusion of Underwater

01 1


เมื่อคุณสร้างตัวละครเลเวล 150 และมีของสวมใส่พร้อมออกเก็บเลเวลแล้ว สถานที่แรกที่ผมอยากจะแนะนำก็คือ Illusion of Under Water หรือภาษาในเกมผู้เล่นจะเรียกว่า “ดันน้ำ” ซึ่งผู้เล่นสามารถเข้าได้ง่าย ๆ โดยการทำมินิเควสต์ที่ Izlude จะเป็นการเดินไปเดินมาระหว่าง Izlude กับ Prontera เพื่อคุยกับ NPC ไม่มีค่าใช้จ่ายและไม่เสียเวลามากนัก ด้านในจะมีมอนสเตอร์ธาตุน้ำประเภทปลาอยู่ค่อนข้างเยอะ ข้อดีของดันเจี้ยนนี้คือมอนสเตอร์ส่วนใหญ่เป็นธาตุเดียวกัน เคลือบอาวุธด้วยธาตุลม และเปลี่ยนเกราะเป็นธาตุน้ำก็จะอยู่ง่ายขึ้นมาก อีกทั้งมอนสเตอร์ในนี้ยังเปราะมาก ตัวละครคลาส 3 เลเวล 150 ตีแป๊บเดียวก็ตาย และยังเป็นสถานที่ยอดฮิตที่คนมารวมกันเยอะอีกด้วย

150+ Illusion of Turtle

02 1


Illusion of Turtle หรือผู้เล่นในเกมจะเรียกว่า “ดันเต่า” อีกหนึ่งสถานที่เก็บเลเวลยอดนิยมช่วงเริ่มต้นของ Lv.150 อีกหนึ่งที่ ถ้าเกิดว่าใครเบื่อดันน้ำหรือขี้เกียจเดินเควสต์ไป ๆ มา ๆ ระหว่าง Izlude กับ Prontera ก็มักจะเลือกมาดันเต่ากันเพราะมันก็ทดแทนกันได้ โดยวิธีเข้านั้นง่ายมาก ไม่มีเควสต์อะไรให้ปวดหัว แค่คุณวาร์ปไปที่เมือง Alberta แล้วเดินลงไปด้านล่างของบริเวณท่าเรือ คุยกับ NPC แล้วก็วาร์ปมาได้เลยไม่ต้องเสียเวลาทำเควสต์ให้ปวดหัว มีให้เลือกฟาร์มถึง 2 ชั้น แต่มอนสเตอร์ด้านในจะมีธาตุที่แตกต่างกันพอสมควร ถ้าคุณมาเก็บเลเวลก็ควรจะมีอาวุธตีขนาดมากกว่าที่จะเลือกธาตุ ส่วนปริมาณคนก็เยอะ ๆ แน่น ๆ เหมือนกันกับดันน้ำครับ แค่มอนสเตอร์จะจุกจิกกว่านิดหน่อยเท่านั้น

150+ Farm Lost Valley

03 2


ดันเจี้ยนนี้ผู้เล่นจะเรียกว่า “ดัน Pitaya” ซึ่งเป็นดันเจี้ยนยอดนิยมของผู้ที่อยากหลีกหนีมหาชนที่ไปเก็บเลเวลแถวดันน้ำหรือดันเต่า คุณสามารถเข้าดันเจี้ยนนี้ได้ก็ต่อเมื่อทำเควสต์ 17.1 เสร็จ ซึ่งใช้เวลานานเป็นชั่วโมงเลยทีเดียว แต่สำหรับผู้เล่นที่มาทำอุปกรณ์สวมใส่เซ็ต Grace ยังไงก็จะเข้าดันเจี้ยนนี้ได้อยู่แล้ว ดังนั้นมันเลยเป็นดันเจี้ยนของชนชั้นสูง (555) ที่ต้องลำบากทำเควสต์ยาวเหยียดเสียก่อน แต่บอกเลยว่าคุ้มค่าแน่นอนครับ เพราะคนไม่เบียดเหมือนดันน้ำหรือดันเต่า แต่ก็เยอะพอที่จะหาปาร์ตี้ฟาร์มได้ชิล ๆ เลเวลขึ้นไวแน่นอน มอนสเตอร์มีทุกธาตุดังนั้นควรเอาอาวุธตีขนาดเล็กมาจะดีกว่า

163+ Laboratory Waste Disposal Plant Rudus Floor 3

04 1


อีกหนึ่งสถานที่เก็บเลเวลที่เรียกได้ว่าค่อนข้างสันโดษกว่าที่อื่น เอาจริง ๆ ถ้าใจแข็งจะอยู่ดันน้ำดันเต่ายัน 170 ก็ได้เช่นกัน แต่ถ้าใครเบื่อแล้วเลเวลถึง 163 ก็แนะนำเป็นดันเจี้ยนนี้เลย ผู้เล่นจะเรียกว่า “รูดัส 3” วิธีมาก็วาร์ปมาที่ Einbroch แล้วเดินเข้าไปในบาร์ตอนที่เราทำเควสต์ 17.1 นั่นแหละ ด้านในไปคุยกับ NPC วิซาร์ดที่ชื่อว่า Nillem แล้ววาร์ปมาดันรูดัสได้เลยแต่ต้องเดินเท้าไปถึงชั้น 3 เองนะ ที่นี้คนจะไม่แน่น เรียกว่าโล่งมากเลยก็ว่าได้ ที่แนะนำเลเวล 163 เพราะมอนสเตอร์เริ่มต้นของที่นี่จะเลเวล 173 ห่างกัน 10 เลเวลจะได้รับ Exp ไปเต็ม ๆ ไม่โดนหัก และมอนสเตอร์ทุกตัวเป็นขนาดกลางหมดเลย ถ้าใส่อาวุธตีขนาดกลางมาคือกินเต็มสบาย ๆ ครับไหลยาวได้ยัน 180 ถ้าไหว

170+ Illusion of Labyrinth

05 1


แมพเก็บเลเวลยอดฮิตอีกหนึ่งที่ของเกมนี้หรืออีกชื่อที่เรียกกันคุ้นหูเลยคือ “ป่าบาโฟ” ทางเข้าก็อยู่ที่เดิมคือแมพด้านบนของพรอนเทร่า อาจจะมีเควสต์นิดหน่อยที่จะต้องทำเพื่อเข้า Illusion of Labyrinth แต่บอกเลยว่าคุ้มค่า เพราะแมพนี้จะถูกแบ่งสัดส่วนเป็นบล็อกสี่เหลี่ยม ดังนั้นถ้าห้องไหนยังไม่มีคนจอง คุณก็สามารถไปยืนจองห้องได้เช่นกัน หรือบางห้องอาจจะมีมากกว่า 1 คนก็แล้วแต่ความหนาแน่นของเวลานั้น ข้อเสียของดันเจี้ยนนี้คือคนเยอะ แย่งกัน มอนสเตอร์มีหลายประเภทหลายธาตุ แต่ข้อดีมาก ๆ ของแมพนี้คือมอนสเตอร์เกิดไวเป็นพิเศษ แถมขยะยังมีราคาแพง ถ้าคุณอยากเน้นฟาร์มตังด้วยล่ะก็ยังไงก็แนะนำแมพนี้เลย แต่ก็แนะนำว่าควรมีสกิล Greed ที่ใช้เก็บขยะที่พื้นด้วยนะ ไม่งั้นเสียเวลาเก็บทีละชิ้นแน่นอน

175+ Magma Dungeon F3

06 1


ดันเจี้ยนที่ขึ้นชื่อเรื่องของความชุกชุมของมอนสเตอร์ ผู้เล่นเราก็เรียกตามชื่อดันเลยว่า “แม็กม่า 3” เป็นดันแม็กม่าแต่มีมอนสเตอร์ธาตุไฟอยู่ไม่กี่ตัว (555) ส่วนใหญ่เป็นธาตุกลางกับธาตุมืด ถ้าใครมีเคลือบธาตุแสงก็จะสบายขึ้นหน่อย ส่วนขนาดนั้นเรียกได้ว่าสะเปะสะปะครับมีตั้งแต่เล็กไปถึงใหญ่ ความสะดวกคือมอนสเตอร์จะกระจุกด้วยกันเยอะ เกิดไว ถ้าใครเป็นสายเวทย์หรือตีหมู่แรง ๆ มอนสเตอร์หายเป็นกลุ่มแบบง่าย ๆ ก็จะได้เปรียบหน่อย แต่สายกายภาพอาจจะต้องระวังเรื่องการโดนสะท้อนด้วย เป็นอีกหนึ่งแมพขึ้นชื่อความนิยมของผู้เล่นครับ มาแล้วมีเพื่อนเวลแน่นอน

180+ Illusion of Underwater ชั้น 2

07 1


Illussion of Under Water ชั้น 2 ก็คือดันน้ำที่เราพูดถึงในช่วงต้นนั่นแหละครับ เพียงแต่ว่าชั้น 2 นั้นสามารถเข้าได้ตอนเลเวล 180+ ขึ้นไป ซึ่งเอาจริง ๆ สำหรับใครที่เป็นสายชิลหรือขี้เกียจหาที่เก็บเลเวลใหม่ ๆ ไม่ได้รีบว่าใครจะนำไปก่อน จริง ๆ ก็สามารถอยู่ดันน้ำตั้งแต่ 150 ขยับมาจนถึง 180 แล้วก็ขึ้นมาชั้น 2 ยันเลเวล 200 ได้เลย แต่มันจะฝืนหน่อย ๆ นะ แถมเบื่อด้วย (555) ดันน้ำชั้น 2 เองก็ยังคงเป็นมอนสเตอร์ธาตุน้ำเป็นหลัก ถ้าใครมีเคลือบอาวุธเป็นธาตุลมก็เก็บเลเวลสบายขึ้น มีเรื่องที่ต้องระวังคือการติดแช่แข็ง เราควรมีเปลี่ยนเกราะเป็นธาตุน้ำเพื่อป้องกันปัญหาตรงจุดนี้ครับ แถมก็เป็นดันยอดนิยมในช่วงเลเวลเท่านี้เพราะเข้าง่ายออกง่ายอีกด้วย

186+ Odin Temple F4

08 1


ดันโอดินจะเป็นดันสำหรับคนที่ต้องการหลีกเลี่ยงฝูงชน มาหลบเก็บเลเวลที่ต่างจังหวัดนะครับ สำหรับที่นี่ก็จะเหมาะสมกับคนงบน้อย เพราะคนงบเยอะจะไปอีกที่นึงเพราะเลเวลจะขึ้นเร็วกว่า ในดันโอดินจะเข้าได้ตั้งแต่เลเวล 180 แต่ที่แนะนำเลเวล 186 ก็เพราะว่าจะได้ Exp จากมอนสเตอร์เต็ม ๆ และที่นี่มอนสเตอร์ส่วนใหญ่เป็นธาตุแสง ถ้าคุณเป็นนักเวทย์ก็ต้องใช้เวทย์มืดเป็นหลัก ส่วนกายภาพก็ต้องเคลือบยามืดไปด้วยถึงจะดี ส่วนขนาดของมอนสเตอร์แนะนำเป็นตีขนาดเล็กและกลาง ด้านในก็จะเป็นพื้นที่ชิล ๆ ไม่ได้แน่นมาก มอนสเตอร์โจมตีไม่หนักมากอยู่ในระดับที่ปั้มยาทัน และสามารถจัดการให้ตายได้ง่าย ๆ แบบไม่ต้องเร่งรีบมากนัก ถือเป็นอีกหนึ่งจุดที่ฟาร์มได้ยัน 200 เลยครับ

192+ Abyss Lake F4

09


สถานที่สุดท้ายที่แนะนำก็คือ “ดันมังกร ชั้น 4” ซึ่งเป็นพื้นที่ชนชั้นสูง (อีกแล้ว 555) ถ้าใครมีงบหน่อย สามารถบิ๊วดาเมจได้แรง ๆ หรือจัดการมอนสเตอร์ได้ไวก็แนะนำให้มาที่นี่กันครับ เข้าได้ตั้งแต่ 190 แต่แนะนำให้มาตอน 192 จะรับ Exp ได้เต็ม ๆ ทุกตัว ซึ่งด้านในจะเป็นมอนสเตอร์คละ ๆ กันระหว่างธาตุมืด ธาตุอันเดธ ธาตุแสง ก็แนะนำว่าให้ใช้สกิลชนแก้วเปลี่ยนอาวุธเป็นธาตุแสงเอา ส่วนเวลาเจอตัวธาตุแสงมาก็ให้วิงหนีเป็นครั้ง ๆ จะสะดวกกว่า ส่วนขนาดมอนสเตอร์ก็จะเป็นขนาดใหญ่ทั้งหมดนะครับ ใครมีการ์ดตีขนาดใหญ่ก็จะบิ๊วดาเมจเพิ่มขึ้นอีกหน่อย สิ่งที่ควรระวังเลยก็คือมอนสเตอร์ตีแรงมากนะครับ โจมตีเกือบ 30k-40k แถมเลือดเฉลี่ยยังเกือบ 3m ถ้าอัดมอนสเตอร์ให้ตายเร็ว ๆ ไม่ได้จะเป็นเราที่ตายเองครับ ถ้ามาเป็นปาร์ตี้หรือคนชุกชุมก็น่าจะทำให้สบายขึ้น

และนี่ก็คือสถานที่เก็บเลเวลที่ผมแนะนำนะครับ ใครไม่รู้ว่าจะเก็บเลเวลที่ไหนดี ความรู้ไม่แน่น ตามใครไม่ทัน ก็ลองมองดูแมพเก็บเลเวลเหล่านี้เป็นไกด์ได้นะครับ ไม่จำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนที่เก็บเลเวลทุกครั้งเสมอไป ถ้าคุณมีปาร์ตี้ที่ดี ทุกคนในทีมขยันเวลไม่อู้ หรือสะดวกใจที่จะอยู่ที่เดิมแช่ยาว ๆ ก็ได้เหมือนกัน แต่ถ้าใครอยากสปีดรันเร็ว ๆ เก็บเลเวลไว ๆ ก็ตามนี้เลยนะครับ

Credit
ytimg.com, youtu.be1, youtu.be2
youtu.be3, youtu.be4, youtu.be5

Jou Thunder

เร็ว แรง ติดคริ คือคติของผม โปรดติดตามช่อง youtube.com/@JouThunder
Back to top button