ข่าวคอนโซล / พีซีพีซีเกม

ซีอีโอค่าย Helldivers ยอมรับ รู้ว่าเกมต้องผูก PSN มา 6 เดือนแล้ว

มองว่าตนเองมีส่วนผิดที่ตัดสินใจให้เกมเริ่มขายแบบไม่ต้องผูกบัญชีในตอนแรก

แม้จะผ่านมาเป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์แล้ว แต่บรรยากาศสุดแสนมาคุของเกม Helldivers 2 ยังคงดำเนินไปอย่างต่อเนื่องเพราะว่าผู้เล่นเองก็ยังไม่สามารถหาวิธีปลดล็อกให้เกมกลับมาเปิดให้บริการนอกพื้นที่การรองรับ PSN แต่อย่างใด ขณะที่ ฝ่ายผู้จัดจำหน่ายอย่าง Sony เองก็ทำการยุติวางจำหน่ายเกม เป็นที่เรียบร้อย ทำให้ทุกคนยิ่งมั่นใจเข้าไปอีกว่าจะไม่มีการย้อนคำสั่งการอย่างแน่นอน

ล่าสุด คุณ Johan Pilestedt ซีอีโอของค่าย Arrowhead Game Studio ได้ออกมาเคลื่อนไหวอีกครั้งในช่วงเย็นที่ผ่านมาด้วย และดูเหมือนจะไม่ใช่คำตอบที่หลายคนคาดหวังนักเพราะเจ้าตัวได้ยอมรับว่าแท้ที่จริงแล้ว ทีมงานพัฒนาเกมทราบดีว่าเงื่อนไขการวางจำหน่ายเกมบน PC นั้น จำเป็นที่จะต้อง ‘ให้เกมออนไลน์ ผูกบัญชี PSN’ ด้วย และตอนนี้เขาเองในฐานะผู้พัฒนาเพียวๆ ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าผู้เล่นนอกพื้นที่บริการจะหาบัญชี PSN มาใช้อย่างไร

เขาระบุต่อว่าตนเองมีส่วนที่ผิดด้วยเหมือนกันเพราะว่าสาเหตุที่เกมได้วางจำหน่ายในประเทศที่ไม่ได้ให้บริการ PSN ในช่วงแรกก็เป็นเพราะเขาอนุมัติเอง แต่ถึงกระนั้นก็ไม่เคยคิดมาก่อนว่าผู้เล่นจะไม่มี PSN และถึงอย่างไรก็ตามเขาไม่ได้ทำหน้าที่เป็นผู้จัดจำหน่าย ซึ่งความต้องการในการผูกบัญชีนั้นก็มีการเปิดเผยชัดเจนว่าคือ Sony กระนั้นยังคงมีคนสงสัยด้วยว่าในเมื่อ Johan รู้อยู่แล้วว่าจะต้องผูกบัญชีในที่สุด แต่การอนุมัติให้วางจำหน่ายนอกพื้นที่กว่า 170 ประเทศ เพื่อที่จะยุติให้บริการทีหลัง ก็ฟังดูแปลกประหลาดอย่างเหลือเชื่อ

ท้ายที่สุด Johan ยืนยันคำเดิมว่าเขาต้องการฟังเสียงของผู้เล่นและอยากให้ทุกคนร่วมกันพูดถึงประเด็นนี้ให้มากที่สุดเพื่อที่จะได้มีความเปลี่ยนแปลงหรือการหาหนทางลงให้กับปัญหาได้อย่างเหมาะสม และถ้าเลือกได้ เขาก็อยากให้การผูกบัญชีนี้เป็นตัวเลือกที่สมัครใจ โดยจะทำหน้าที่ในการแก้ไขให้ดีที่สุด ส่วนใครที่ตัดสินใจเลิกสนับสนุนก็เข้าใจและหวังว่าจะได้กลับมาเล่นกันอีกครั้ง

ว่าด้วยการผูกบัญชี PSN หรือ PlayStation Network นั้น ได้เกิดประเด็นขึ้นมาเมื่อ Arrowhead Game Studio ได้ประกาศให้มีการเชื่อมต่อ Steam เข้าสู่เครือข่ายของ Sony ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยการตัดสินใจครั้งนี้ส่งผลให้หลังจากเดือนมิถุนายน ผู้เล่นบน PC ที่ไม่ได้ทำการเชื่อมต่อบัญชีจะไม่สามารถเข้าเล่นเกมได้อีกรวมแล้วถึง 177 ประเทศ เวลาต่อมาจึงเกิดการถล่มรีวิวในแง่ลบอย่างต่อเนื่องเช่นเดียวกับการพิจารณาถึงความเหมาะสมเนื่องจากความไม่เชื่อมมั่นในเซิร์ฟเวอร์จาก Sony นั่นเอง ฉันใดก็ดีนี่เป็นเพียงกระแสต่อต้านจากผู้ใช้งานบน PC กลุ่มเดียว

สำหรับตัวเกมวางจำหน่ายแล้วบน PlayStation 5 และ PC โดยเป็นการแปลงโฉมจากเกมแนวแอ็กชันมุมกล้องด้านบนมาเป็นเกมยิงปืนเต็มตัว พาผู้เล่นเดินทางเข้าสู่โลกต่างดาวในอนาคตพร้อมกับกองทัพทหารที่ต้องต่อสู้กับเอเลี่ยนสุดอันตรายที่ต้องการทำลายมนุษยชาติ นำทีมของเพื่อนร่วมทางใช้อาวุธยิงศัตรูที่เดินหน้าเข้ามาอย่างไม่ลดละ พร้อมเครื่องมือสไตล์ไซไฟอวกาศสุดไฮเทค และรองรับระบบ Cross-play

GantaroZX

นักเขียนข่าววิดีโอเกมเชิงวิพากษ์ด้านสังคม วัฒนธรรม ศิลปะ | ผู้ใหญ่บ้านแห่ง Animal Crossing | ชอบกิน | ปากร้ายแต่ใจดี น่ารักอ่อนหวานคิขุ และแบ๊วกรุบ
Back to top button