คอนโซล / พีซี

Palworld ใช้ทุนสร้างไปเกือบ 250 ล้านบาท

เป็นเพราะนโยบายไม่จำกัดงบในการพัฒนา

เกมแนวเอาชีวิตรอดรูปแบบโปเกมอนถือปืนอย่าง Palworld แอบสูงเอาเรื่อง Takuro Mizobe ผู้บริหาร Pocket Pair เปิดเผยในบทความว่า เกมนี้กินทุนพัฒนาไปถึง 1,000 ล้านเยน  (ราว ๆ 240 ล้านบาท) แต่ที่ช็อกยิ่งกว่าคือ Mizobe บอกว่าพวกเขาไม่เคยสนใจเรื่องงบประมาณเลย อารมณ์แบบเท่าไหร่เท่ากัน!

“บริษัทที่ทำงานดีต้องรู้จักบริหารงบประมาณ แต่ Pocket Pair ไม่ใช่บริษัทที่ดี!” Mizobe กล่าวติดตลก โดยเขาคิดว่าการจุกจิกกับงบมันเป็นเรื่องที่เสียเวลา และจริง ๆ แล้วพวกเขาอยากพัฒนาเกมนี้เพียงปีเดียว แถมพวกเขาไม่ได้อยากทำเกมใหญ่ตั้งแต่แรก

“Pocket Pair ไม่เหมาะทำเกมใหญ่” Mizobe ยอมรับ โดยเขาบอกว่าตอนนั้นในทีมมีแค่ 10 คนเท่านั้น เขาเลยเลือกเริ่มด้วยทีม 4 คน โดยมีเป้าหมายในการพัฒนาคือ “ทำไว ปล่อยไว ดูรีแอ็กชั่น” ซึ่งแน่นอนแผนไม่เป็นไปตามฝัน เพราะเกม Palworld พัฒนาไม่เสร็จภายในปีเดียว โดยทาง Mizobe ยอมรับว่า ณ ตอนนั้นเกมยัง “แย่” และห่างไกลจากเกมที่เหมาะสมกับการวางขายมาก

“เพื่อให้เกมเป็นอย่างที่เราฝัน เราขาดทั้งคน เงิน เวลา” เขากล่าว และนั่นคือจุดที่เขาตัดสินใจมองข้ามเรื่องงบประมาณไปเลย “งบเริ่มจากศูนย์  ถ้าหมดก็กู้ แล้วอย่างนี้… ต้องบริหารงบไปทำไม” Mizobe อธิบาย และด้วยแนวคิดนี้เองพวกเขาเลยกู้เงินเพื่อมาจ้างคน ขยายทีม เพิ่มส่วนต่าง ๆ ตามที่อยากทำ แบบไม่สนค่าใช้จ่าย 3 ปีผ่านไป ทีม Palworld เพิ่มเป็น 40 คน พร้อมทีมงาน Outsource อีกเพียบ!

แต่ดูเหมือนว่าไอเดียของทีมพัฒนานี้จะคุ้มค่าด้วยสถิติยอดขายทะลุ 30 ล้านชุดทั่วโลก ภายในเวลาเพียง 40 ชั่วโมงหลังเปิดตัว และมีผู้เล่นพร้อมกันสูงสุดแตะที่ 1,291,967 คน เลยทีเดียว ในขณะเดียวกัน Palworld จะพาพวกเราไปใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ในโลกกว้างสีสันสดใสร่วมกับสิ่งมีชีวิตแปลกประหลาดที่เรียกว่า ‘Pal’ โดยผู้เล่นจะสามารถเล่นเกมได้ตามรูปแบบ Playstyle ของตัวเองได้อย่างอิสระไม่ว่าจะเป็นการตามจับ Pal และนำมาต่อสู้กับเหล่าร้าย, ทำฟาร์มปลูกพืชและปศุสัตว์ หรือจับมันไปเป็นแรงงานในโรงงาน อีกทั้งยังขายเนื้อของมันหรือจับมาทำอาหารก็ได้

ที่มา
insider-gaming

Youryu

นักผจญเกมที่ไม่จำกัดประเภทและแพล็ตฟอร์ม
Back to top button