คอนโซล / พีซี

แฟนเกมเดือด! หลัง EA โฆษณา Microtransactions เกม FIFA 21 บนนิตยสารเด็ก

แม้ระบบดังกล่าวจะเคยถูกฟ้องร้องในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาก็ตาม

เรียกได้ว่าเกิดเป็นประเด็นดราม่าหลายต่อหลายครั้ง สำหรับค่าย EA และเกมในสังกัดกับระบบ Microtransactions และล่าสุดเกมกีฬา IP คู่บุญอย่าง FIFA 21 ก็กลายเป็นที่ถกเถียงถึงความเหมาะสมอย่างแรง เมื่อ EA ได้ทำการโฆษณาเกี่ยวกับระบบ Microtransactions, Lootbox ซึ่งแลดูเหมือนจะเป็นการชี้นำส่งเสริม ทว่าโฆษณาดังกล่าวนั้นตีพิมพ์ลงนิตยสารเด็ก และนั่นทำให้เหล่าเกมเมอร์จำนวนมากแสดงความไม่พอใจ จนออกมาวิพากษ์วิจารณ์ในที่สุด

image 5744

ในอดีตที่ผ่านมา EA มักได้รับคำวิจารณ์ในเรื่องระบบ Microtransactions มาหลายต่อหลายครั้ง ซึ่งทาง TIG ก็ลงรายงานข่าวอยู่บ่อยครั้งเช่นกัน ตั้งแต่ครั้งที่เกม Star Wars: Battlefront 2 กับวลีเด็ด “a sense of pride and accomplishment.” ที่ต้องการให้ผู้เล่นรู้สึกภาคภูมิใจจากความยากในการปลดล็อค ที่ทำให้เหล่าแฟนก่นด่าเกิดการต่อต้านกันครั้งใหญ่ จน EA ต้องยอมถอยในที่สุด แต่ปัญหาของเกมจาก EA ก็ไม่ได้หมดเพียงแค่นั้น เพราะอีกเกมในเครือที่ดังไม่แพ้กันอย่าง The Sims 4 ก็มีราคาค่างวด DLC หากรวมทุก DLC จะมีราคามากกว่า 500 เหรียญดอลลาร์สหรัฐ (ราว ๆ 16,500 บาท หรือเหมือนซื้อเครื่องเกมคอนโซล/PC 1 เครื่องเลยทีเดียว)

image 5743

เหตุการณ์ในครั้งนี้แดงขึ้นจากการที่ User @AllFifaMistakes บนทวิตเตอร์ได้แชร์ภาพถ่ายสแกนจากนิตยาร Smyths Toys ซึ่งเป็นนิตยสารของเด็กในประเทศอังกฤษ โฆษณาหน้าดังกล่าวนั้นได้แนะนำถึงการเข้าร่วม FIFA Ultimate Team (FUT) ในเกม FIFA 21 ซึ่งโหมด FIFA Ultimate Team ดังกล่าวแม้จะได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง แต่ก็เคยมีเรื่องราวการถูกฟ้องร้องในรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ในเดือนสิงหาคมปี 2020 ที่ผ่านมานี้เอง ในกรณีละเมิดกฎหมายการพนันของรัฐ

https://twitframe.com/show?url=https://twitter.com/AllFifaMistakes/status/1309892403994791940?ref_src=twsrc%5Etfw%7Ctwcamp%5Etweetembed%7Ctwterm%5E1309892403994791940%7Ctwgr%5Eshare_3&ref_url=https%3A%2F%2Fgamerant.com%2Ffifa-21-ea-angers-gamers-advertisements-microtransactions-kids-magazine%2F

แต่เพื่อความเป็นธรรมต่อ EA เราต้องบอกก่อนว่า ปัญหาในเรื่องของ Microtransactions นั้นเกิดในระดับอุตสาหกรรมวงการเกมทั้งหมด ไม่ใช่แค่เพียงค่ายใดค่ายหนึ่ง เพราะเอาอย่างตัวอย่างล่าสุดเกม Marvel’s Avengers จากค่าย Square Enix ก็ทำให้หลายคนอึ้งกับสนนราคา in-game purchase สุดแพงมาแล้วเช่นกัน (แต่ระบบทั้งหมดนั้นเป็น cosmetic ไม่ได้เพิ่มความเก่งของตัวละครแต่อย่างใด) ทว่าข้อแตกต่างจากกรณีเกม FIFA 21 ใน FUT โหมดก็คือ คุณไม่สามารถใช้นักเตะดังบางคนได้ หากไม่ทำการเปิด Lootbox แม้ว่าในความเป็นจริงแล้วผู้เล่นไม่จำเป็นต้องทำการเปิดกล่องหรือจ่ายให้กับ Microtransactions แต่โฆษณาดังกล่าวกับชี้นำซึ่งอาจทำให้เด็กคิดว่าการใช้จ่ายในส่วนนี้มีความจำเป็น และนั่นเป็นเหตุผลที่ทำให้แฟนเกมจำนวนมากไม่พอใจนั่นเอง

image 5744

แฟนบางคนอาจจะแย้งว่า EA เปรียบเสมือนแพะรับบาปสำหรับอุตสาหกรรมเกม เพราะสังเกตได้ว่าจะเป็นค่าย EA ที่โดนเพ็งเล่งและเล่นในประเด็นนี้ตลอด ทั้งที่มีค่ายอีกจำนวนมากที่ใช้ระบบ Microtransactions ในเกมตนเองเช่นกัน แต่ในขณะเดียวกันก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าค่าย EA เป็นค่ายใหญ่ที่มีจำนวนเม็ดเงินและอิทธิพลอย่างมากต่อการโฆษณาและชี้นำ ซึ่งทำให้แฟนเกมบางส่วนไม่สามารถยอมรับและต่อต้าน

ทั้งนี้ FIFA 21 จะวางจำหน่ายให้กับ PC, PS4, Switch, และ Xbox One ในวันที่ 9 ตุลาคม ซึ่งเกมดังกล่าวมีแผนจะซัพพอร์ตให้กับเครื่อง Gen ใหม่อย่าง PS5 และ Xbox Series X/S เช่นกัน

Back to top button