เทคโนโลยี

พนักงานภายใน YouTube อาจมีส่วนในการปล่อยข้อมูลหลุดในช่วงที่ผ่านมา

ค่ายเกมหลายแห่งเป็นกังวลข้อมูลหลุดก่อนเปิดตัว

ข้อมูล PlayStation State of Play ของสัปดาห์ที่แล้วถูกปล่อยออกมาบน YouTube ไม่นานก่อนการถ่ายทอดสด เหตุการณ์นี้สร้างความกังวลเกี่ยวกับการเข้าถึงวิดีโอก่อนการเผยแพร่โดยพนักงาน Google

ปัญหาถูกเน้นย้ำในรายงานล่าสุดจาก Tom Henderson ของ Insider Gaming และ 404 Media รายงานอ้างถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในปี 2022 เมื่อ KSI พยายามแจกบัตรของขวัญ Amazon มูลค่ากว่า $10,000 แต่กลับพบว่ารหัสถูกแลกไปก่อนหน้านี้แล้ว นำไปสู่การสอบสวนภายใน YouTube นอกจากนี้ ยังมีรายงานว่าการหลุดของตัวอย่าง GTA VI กำลังถูกตรวจสอบว่าเกี่ยวข้องกับการเข้าถึงข้อมูลภายในของพนักงาน Google หรือไม่

กรณีที่น่าสนใจอีกกรณีเกิดขึ้นในปี 2017 เมื่อมีการหลุดข้อมูลของ Nintendo โดยอาศัยข้อมูลภายในของ Google รายงานจาก 404 Media ชี้ว่าผู้รับเหมาของ Google เป็นผู้เผยข้อมูลเอง โดยดาวน์โหลดวิดีโอด้วยบัญชีผู้ดูแลระบบและแชร์ข้อมูลที่ยังไม่เผยแพร่กับเพื่อน แม้ว่า Google จะยอมรับว่าพนักงานเข้าถึงข้อมูลดังกล่าว แต่บริษัทอ้างว่าเป็นการกระทำที่ไม่ได้ตั้งใจ

Google กล่าวว่ามีการตรวจสอบเป็นการภายในเรียบร้อยแล้ว อย่างไรก็ตามบริษัทไม่ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับมาตรการป้องกันการเข้าถึงและเผยข้อมูลภายในองค์กรในอนาคต เหตุการณ์เหล่านี้ชี้ให้เห็นถึงช่องโหว่ด้านความปลอดภัยของข้อมูลภายใน Google และสร้างความกังวลเกี่ยวกับการรักษาความปลอดภัยของเนื้อหาที่ยังไม่เผยแพร่

ที่มา
The Verge

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button