เทคโนโลยี

ฟีเจอร์ Recall ใน Windows 11 อาจสามารถใช้งานได้กับทุกเครื่อง

หนึ่งในความสามารถที่เป็นจุดขายของเครื่องรุ่นใหม่

Recall เป็นหนึ่งในฟีเจอร์ AI ใหม่ที่เปิดตัวพร้อมกับ Windows 11 บน Copilot Plus PC ใหม่ ฟีเจอร์นี้ใช้ประโยชน์จาก AI วิเคราะห์หน้าจอของผู้ใช้งานอย่างต่อเนื่อง จับภาพสแนปช็อต และช่วยให้ค้นหาสิ่งที่ทำบนคอมพิวเตอร์ในช่วงที่ผ่านมาได้ ตัวอย่างเช่น สามารถค้นหาชื่อบริการที่เคยเห็นมาแล้วแต่จำไม่ได้ โดยเพียงแค่บอกลักษณะของบริการนั้น

แม้ว่า Recall จะเป็นฟีเจอร์ที่น่าทึ่ง แต่ก็มีคำถามด้าน ความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัย Microsoft ยืนยันว่าการประมวลผลทั้งหมดเกิดขึ้นบนอุปกรณ์ ไม่มีการส่งข้อมูลไปยังเซิร์ฟเวอร์ภายนอก ดังนั้นผู้ใช้ควรมี ความเป็นส่วนตัว 100%

อย่างไรก็ตาม เครื่องจำเป็นต้องมี สเปคขั้นต่ำ เพื่อใช้งานฟีเจอร์นี้ นั่นคือ ต้องมี NPU (Neural Processing Unit) ที่มีความสามารถด้าน AI อย่างน้อย 40 TOPS ปัจจุบันมีเพียง Snapdragon X เท่านั้นที่ตรงตามข้อกำหนดนี้

แต่ดูเหมือนว่า ไม่จำเป็นต้องใช้ Snapdragon X เสมอไป นักพัฒนาซอฟต์แวร์ Albacore แสดงให้เห็นว่า Recall สามารถทำงานบนสเปคเครื่องที่ไม่ตรงตามข้อกำหนด 40 TOPS ได้สำเร็จ เขาเผยตัวอย่างการทำงานบนระบบ ARM64 ที่ไม่รองรับ และคาดว่าจะทำงานบน AMD และ Intel เช่นกัน

อย่างไรก็ตาม ประสิทธิภาพบนชิปเซ็ตที่ไม่รองรับ NPU จะด้อยกว่ามาก เนื่องจากไม่มี NPU ที่ทรงพลังพอที่จะประมวลผลภาพหน้าจอจำนวนมาก ประสิทธิภาพอาจลดลงเมื่อมีภาพหน้าจอมากเกินไป

นี่คือเหตุผลที่ Microsoft กำหนด NPU 40 TOPS เป็นข้อกำหนดสำหรับ Copilot Plus PC ปัจจุบันตัวเลือกเดียว คาดว่าจะมีรุ่นอื่น ๆ เพิ่มเติมที่รองรับ เมื่อ Intel เปิดตัว Lunar Lake และ AMD เปิดตัว Strix Point

ที่มา
Notebookcheck

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button