เทคโนโลยี

HUAWEI MateBook X Pro 2024 อาจเป็นรุ่นสุดท้ายที่ใช้งานซีพียู Intel

หลังมีคำสั่งเพิ่มความเข้มงวดในการจำหน่ายจากสหรัฐฯ

HUAWEI เปิดตัว MateBook X Pro 2024 โน๊ตบุ๊ครุ่นเรือธงที่ใช้ซีพียู Intel Meteor Lake ล่าสุด อย่างไรก็ตามดูเหมือนว่าบริษัทจีนรายนี้อาจจะไม่สามารถใช้ชิป Intel รุ่นถัดไปอย่าง Arrow Lake ในปีหน้าได้

สหรัฐฯ ได้เพิกถอนใบอนุญาต ของ Intel และ Qualcomm ในการขายชิปให้กับ HUAWEI ไปแล้ว แม้ว่าการห้ามครั้งนี้จะส่งผลกระทบต่อ HUAWEI อย่างหนัก แต่บริษัทก็เตรียมพร้อมรับมือกับสถานการณ์นี้มาระยะหนึ่งแล้ว ตัวอย่างเช่น มีรายงานว่า HUAWEI กำลังพัฒนาชิปหน่วยความจำ HBM ของตัวเอง ซึ่งจะช่วยเร่งความเร็วในด้าน HPC และ AI

HUAWEI เคยถูกสหรัฐฯ คว่ำบาตรมาแล้วครั้งหนึ่งในปี 2019 โดยถูกจัดให้อยู่ใน Entity List ซึ่งทำให้บริษัทเทคโนโลยีหลายแห่งในสหรัฐฯ ไม่สามารถขายเทคโนโลยีให้กับ HUAWEI ได้ ส่งผลกระทบต่อธุรกิจสมาร์ทโฟนของ HUAWEI เป็นอย่างมาก

huawei matebook x pro id

อย่างไรก็ตาม ในปี 2020 สหรัฐฯ อนุญาตให้ Qualcomm ขายชิป 4G ให้กับ HUAWEI และ Intel ก็ได้รับอนุญาตให้ขายซีพียูบางรุ่นให้กับ HUAWEI เช่นกัน แต่ใบอนุญาตใหม่ล่าสุดนี้ปิดกั้นโอกาสที่ HUAWEI จะเข้าถึงชิป Intel รุ่นใหม่

HUAWEI ตอบโต้ด้วยการพัฒนา SoC สมาร์ทโฟน 5G ของตัวเอง และเริ่มจำหน่ายสมาร์ทโฟน 5G อีกครั้ง เราอาจจะได้เห็นกลยุทธ์ที่คล้ายคลึงกันนี้กับโน๊ตบุ๊คหลังจากถูกสหรัฐฯ คว่ำบาตร

Loongson Technology บริษัทจีนอีกแห่งหนึ่ง กำลังก้าวหน้าอย่างมากในด้านการพัฒนาซีพียูคอมพิวเตอร์ รายงานระบุว่า 3A6000 รุ่นล่าสุดของบริษัท เทียบเท่ากับ Intel Core i3-10320 HUAWEI อาจหันมาพึ่งพา Loongson สำหรับชิปในอนาคต ท่ามกลางข้อจำกัดจากสหรัฐฯ

ที่มา
Notebookcheck

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button