เทคโนโลยี

TikTok กลายเป็นแหล่งข่าวยอดนิยมสำหรับคนอเมริกัน โดยเฉพาะกลุ่มคนหนุ่มสาว

เป็นรองเพียงแค่ X สร้างความกังวลในข้อมูลที่ได้รับ

การสำรวจพฤติกรรมการรับข่าวสารของชาวอเมริกันครั้งใหม่เผยให้เห็นแนวโน้มที่น่าสนใจ TikTok กำลังกลายเป็นแหล่งข่าวยอดนิยมสำหรับชาวอเมริกัน โดยเฉพาะกลุ่มคนหนุ่มสาว แม้ว่าผู้ใช้ส่วนใหญ่ไม่ได้เข้าใช้งาน TikTok เพื่อติดตามข่าวสารโดยเฉพาะ แต่การสำรวจกลับชี้ให้เห็นว่าผู้ใช้จำนวนมากกว่า 35% พบว่าพวกเขาเห็นข่าวสารบนแพลตฟอร์มนี้ที่ไม่น่าจะได้เห็นจากที่อื่น

แนวโน้มนี้ส่งผลให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับข้อมูลที่ผู้ใช้พบเห็นบนแอป โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพิจารณาถึงอัลกอริทึมของ TikTok ที่มีอิทธิพลอย่างมากต่อการกำหนดคอนเทนต์ที่ผู้ใช้จะเห็น

PJ 2024.06.12 social media platforms news 0 01

ผลการสำรวจชี้ชัดว่า TikTok กำลังกลายเป็นแหล่งข่าวที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับสองรองจาก X สำหรับชาวอเมริกัน สิ่งที่น่าสนใจคือ ข่าวสารบน TikTok มักมาจากแหล่งที่แตกต่างไปจากแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียอื่น ๆ โดยมักมาจากผู้มีอิทธิพล คนดัง หรือแม้แต่คนทั่วไป แทนที่จะเป็นนักข่าว ในทางกลับกัน ผู้ใช้ Facebook และ Instagram ส่วนใหญ่จะเห็นข่าวสารที่โพสต์โดยเพื่อน ครอบครัว หรือบุคคลที่พวกเขารู้จัก ขณะที่บน X ผู้ใช้มักจะเห็นข่าวที่มาจากสื่อหรือสำนักข่าวมากกว่า

ความนิยมที่เพิ่มขึ้นของ TikTok ในฐานะแหล่งข่าว ส่งผลให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับข้อมูลที่ผู้ใช้พบเห็นบนแอป ยิ่งไปกว่านั้น ในเดือนเมษายนที่ผ่านมา ประธานาธิบ Joe Biden ได้ลงนามในร่างกฎหมายที่จะแบน TikTok เว้นแต่บริษัทแม่ในจีนจะถอนตัวออกจากแอป

การสำรวจนี้สะท้อนให้เห็นถึงบทบาทที่เปลี่ยนแปลงไปของโซเชียลมีเดีย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง TikTok ในฐานะแหล่งข้อมูล ผู้ใช้ควรตระหนักถึงข้อจำกัดของแพลตฟอร์มเหล่านี้ และตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลที่พบเห็นก่อนที่จะแชร์ต่อไป

ที่มา
The Verge

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button