เทคโนโลยี

TikTok ยกเลิกฟีเจอร์มอบรางวัลจากการรับชมในยุโรป

หลังถูกสงสัยว่าอาจเป็นต้นเหตุทำให้เยาวชนเสพติดแพลตฟอร์ม

TikTok Lite แอปพลิเคชั่นเวอร์ชันที่เรียบง่ายของ TikTok ได้ยุติฟีเจอร์การให้รางวัลในสหภาพยุโรปแล้ว ฟีเจอร์นี้มอบเงินจำนวนเล็กน้อยให้กับผู้ใช้สำหรับการมีส่วนร่วมกับวิดีโอ เช่น การดู การกดไลค์ และการแชร์

การตัดสินใจดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจาก คณะกรรมาธิการยุโรป เริ่มการสอบสวนฟีเจอร์นี้ โดยกังวลว่าอาจทำให้ผู้ใช้งานติดกับแพลตฟอร์มชนิดที่เรียกว่าเสพติด โดยเฉพาะในกลุ่มเยาวชน

TikTok อ้างว่าฟีเจอร์การให้รางวัลนี้ไม่สามารถใช้งานได้สำหรับผู้ใช้ที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี แต่คณะกรรมาธิการยุโรปตั้งข้อสงสัยว่ากลไกการตรวจสอบอายุของ TikTok นั้นมีประสิทธิภาพเพียงพอหรือไม่

ฟีเจอร์การให้รางวัล เปิดตัวใน TikTok Lite เมื่อสองสามสัปดาห์ก่อน มีให้บริการในฝรั่งเศสและสเปน ผู้ใช้สามารถรับเหรียญรางวัลจากการทำกิจกรรมต่าง ๆ เช่น การเข้าสู่ระบบ ดูโฆษณา และกดไลค์วิดีโอ เหรียญเหล่านี้สามารถแลกเป็นรางวัลต่าง ๆ เช่น บัตรกำนัล Amazon และบัตรของขวัญ PayPal

คณะกรรมาธิการยุโรป ดำเนินการสอบสวนภายใต้ พระราชบัญญัติบริการดิจิทัลของสหภาพยุโรป กฎหมายใหม่นี้ออกแบบมาเพื่อควบคุมบริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่ คณะกรรมาธิการมีอำนาจปรับบริษัทที่ละเมิดกฎหมายได้สูงถึง 6% ของรายได้ทั่วโลก

การยุติฟีเจอร์การให้รางวัล ของ TikTok ในยุโรปเป็นตัวอย่างล่าสุดที่แสดงให้เห็นถึงการตรวจสอบที่เข้มงวดขึ้นจากหน่วยงานกำกับดูแลต่อบริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่ คาดว่าจะมีการตรวจสอบเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีปฏิบัติของบริษัทเหล่านี้ในอนาคต

ที่มา
The Verge

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button