เทคโนโลยี

รัฐเท็กซัสระงับการเข้าถึงโซเชียลหากไม่ได้รับการยินยอมจากผู้ปกครอง

บางส่วนกังวลเรื่องของการจำกัดที่มากจนเกินไป

Greg Abbott ผู้ว่าการรัฐเท็กซัสลงนามในร่างกฎหมายเมื่อวันอังคารที่ห้ามเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปีเข้าร่วมเว็บไซต์โซเชียลมีเดียต่าง ๆ โดยไม่ได้รับความยินยอมจากผู้ปกครอง กฎหมาย HB 18 กำหนดให้บริษัทโซเชียลมีเดียต้องได้รับความยินยอมอย่างชัดแจ้งจากพ่อแม่หรือผู้ปกครองของผู้เยาว์ ก่อนที่พวกเขาจะได้รับอนุญาตให้สร้างบัญชีของตนเองได้ตั้งแต่เดือนกันยายนปีหน้า

กฎหมายยังบังคับให้บริษัทเหล่านี้ป้องกันไม่ให้เด็กดูเนื้อหาที่เป็นอันตราย เช่น เนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับความผิดปกติของการกิน การใช้สารเสพติด หรือ การดูแลเด็ก โดยสร้างระบบการกรองใหม่ นักวิจารณ์ได้แสดงความกังวลว่าสิ่งนี้อาจนำไปสู่การกรองเนื้อหามากเกินไปและอาจเป็นอันตรายต่อเด็ก ๆ ในครอบครัวที่ไม่เหมาะสม

image 3399

คำจำกัดความของบริการดิจิทัลของเท็กซัสนั้นกว้างมาก ภายใต้กฎหมาย ความยินยอมจากผู้ปกครองเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับเด็กที่พยายามเข้าถึงเว็บไซต์เกือบทุกแห่งที่รวบรวมข้อมูลระบุตัวตน เช่น ที่อยู่อีเมล มีข้อยกเว้นบางประการ รวมถึงไซต์ที่ให้บริการเนื้อหาด้านการศึกษาหรือข่าวสารและบริการอีเมลเป็นหลัก

กฎหมายใหม่ของเท็กซัสเข้าร่วมในรายชื่อรัฐที่เพิ่งผ่านกฎหมายที่จำกัดการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตของผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว หลุยเซียน่าผ่านร่างกฎหมายที่คล้ายกันเพื่อเรียกร้องความยินยอมจากผู้ปกครอง รัฐคอนเนตทิคัต แมริแลนด์ มินนิโซตา นิวเจอร์ซีย์ และโอไฮโอ ก็ได้พิจารณากฎหมายที่คล้ายคลึงกันเช่นกัน

ที่มา
The Verge

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button