เทคโนโลยี

[รีวิว] TCL TAB 10 FHD 4G

แท็บเล็ตจอใหญ่ 10.1 นิ้ว ตอบโจทย์ความบันเทิงพื้นฐาน รองรับการโทรในตัว

TCL เป็นหนึ่งในแบรนด์ที่อยู่กับบ้านเรามาสักพักใหญ่แล้ว สินค้ามีให้เลือกหลากหลายประเภทไม่ว่าจะเป็นทีวี แอร์ ตู้เย็น และอื่น ๆ อีกมาก แต่ในครั้งนี้เราจะมาพูดถึงแท็บเล็ตหนึ่งรุ่นของทาง TCL ที่เหมาะอย่างมากกับคนที่กำลังมองหาแท็บเล็ตจอใหญ่พร้อมประสิทธิภาพในการทำงานพื้นฐานไม่แพ้ใคร ที่เรากำลังพูดถึงอยู่ในครั้งนี้คือ TCL TAB 10 FHD 4G ตัวเครื่องจะมีอะไรที่น่าสนใจบ้างเราไปหาคำตอบกันเลย

Design

TCL TAB 10 FHD 4G มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 10.1 นิ้ว ความละเอียดคงไม่ต้องพูดถึงเนื่องจากมีการระบุในชื่อรุ่นอย่างชัดเจนนั่นก็คือ 1920 x 1200 พิกเซล FHD

image 661
image 662

ขอบจอแต่ละด้านอยู่ในระดับมาตรฐานคือไม่ได้เล็กและใหญ่เกิน บริเวณด้านบนมาพร้อมกับกล้องความละเอียด 5MP

image 663

วัสดุที่ใช้งานโดยรอบเป็นพลาสติก ส่วนขอบขอตัวเครื่องไม่ได้เป็นในรูปแบบของขอบโค้งแต่เป็นขอบที่ถูกตัดให้ขนานไปกับตัวเครื่องแทน 

image 664

ด้านหลังมาพร้อมกับการใช้งานลวดลายที่เหมือนกับเคฟล่าแต่หากสัมผัสจริงยังคงเป็นพลาสติก ที่สามารถถือใช้งานได้อย่างมั่นคงและอีกหนึ่งข้อดีคือการไม่ทิ้งรอยนิ้วมือเอาไว้เมื่อใช้งาน

image 665

กล้องด้านหลังความละเอียด 5MP ไม่มีไฟแฟลช LED มาให้ใช้งาน

image 666

มาดูในส่วนของปุ่มการใช้งานรอบตัวเครื่องกันบ้าง ด้านล่างมาพร้อมกับลำโพง 2 ตัวที่ทาง TCL ค่อนข้างที่จะออกแบบมาได้ดีไม่น้อย เนื่องจากการวางลำโพงในส่วนนี้จะทำให้มือของเราไม่ไปปิด เวลาที่ถือเล่น

image 668

ด้านซ้ายเป็นส่วนของช่องสำหรับการใส่ซิมและ microSD เพิ่มได้สูงสุด 256GB พอร์ต USB-C และรูหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร

image 669

ขอบด้านบนเป็นส่วนของปุ่มเพิ่ม / ลดเสียง และปุ่ม power

image 670

โดยรวมแล้วการออกแบบตัวเครื่องของ TCL TAB 10 FHD 4G ทำออกมาได้ดีตามมาตรฐานแท็บเล็ตที่เราจะสามารถนึกถึงได้ ข้อสังเกตที่อาจจะมองข้ามไปได้เนื่องจากแท็บเล็ตถูกวางเอาไว้สำหรับเริ่มต้นคือความหนา 9.2 มิลลิเมตร และน้ำหนัก 440 กรัม

image 672

สิ่งที่เราจะได้ภายในกล่องนอกจากตัวเครื่องแล้วยังมีเคสที่ให้มาภายในกล่อง สายชาร์จและอะแดปเตอร์ USB-C

image 673

ในส่วนของเคสที่ให้มาเป็นเคสสำหรับอำนวยความสะดวกในการพกพาและตั้งใช้งานเท่านั้น การติดใช้เป็นแผ่นยางที่เป็นกาวติดลงไปกับตัวเครื่องเพื่อยึดเอาไว้เข้าด้วยกัน ความแน่นอยู่ในระดับที่น่าพอใจและไม่มีโอกาสที่ตัวเครื่องจะหลุดออกมาจากเคสได้

Performance

TCL TAB 10 FHD 4G เป็นแท็บเล็ตระดับเริ่มต้นที่ในมุมมองหลังจากที่ได้ใช้งานแล้วคงต้องยอมรับว่ามีตำแหน่งค่อนข้างชัดเจน คือการใช้งานโซเชียลทั่วไป เล่นเกมชื่อดังอย่าง RoV ได้ พร้อมโหมดสำหรับการเรียนรู้สำหรับเด็ก ฉะนั้นชิปเซ็ตที่เลือกใช้งานจึงมาพร้อมกับ MediaTek Helio P22 แรม 3GB

ในส่วนของผลการทดสอบในแอปพลิเคชันต่าง ๆ สามารถสรุปได้ดังนี้

• AnTuTu – CPU: 36183 GPU: 16374 MEM: 27059 UX: 43050 Overall: 122666

• Geekbench 5 – SC: 149 MC: 879 Vulkan: 85

• Geekbenk ML – CPU: 73 GPU: 105 NNAPI: 46

• 3DMark – Sling Shot: 837 Sling Shot Extreme: 485

image 675

ทดสอบการเล่นเกมอย่าง RoV และ PUBG ถือว่าให้ผลลัพธ์ที่ค่อนข้างแตกต่างกันพอสมควร ในส่วนของ RoV สามารถที่จะเปิดกราฟิกสุดและเล่นได้ที่เฟรมเรท 50-60 FPS ได้ไม่ยากเย็นอะไรนัก จะบอกว่าเล่นได้ลื่น ๆ ก็ไม่ผิด แต่สำหรับ PUBG ค่อนข้างที่จะยากในการเล่นเนื่องจากมีอาการสะดุดและหน่วงเป็นพัก ๆ แม้ว่าจะเปิดกราฟิกต่ำสุดก็ตาม ขณะเดียวกันการโหลดเข้าเกมของ PUBG ค่อนข้างที่จะใช้เวลาพอควร

image 677

ฉะนั้นเราจึงพอจะสรุปได้ว่าตัวแท็บเล็ตสามารถที่จะเล่นเกมได้ แต่หากเป็นเกมแนว Open World ที่มีภาพกราฟิกแบบ 3D จัดเต็มคงต้องบอกว่าไม่สามารถเล่นได้ ส่วนเกมเล่นทั่ว ๆ ไปที่ไม่ได้มีกราฟิกอะไรมากนักสามารถที่จะเล่นได้อย่างไม่มีปัญหา

image 679
image 680

ตัดภาพมาที่การใช้งานโซเชียลทั่วไปอย่างเช่น Facebook, Twitter และ YouTube ตัวเครื่องสามารถที่จะใช้งานได้ค่อนข้างไม่มีติดขัด การสัมผัสค่อนข้างที่จะติดนิ้วตามที่เราใช้งาน ส่วนเรื่องของอาการหน่วงอาจจะมีให้เห็นบ้างแต่ไม่ชวนให้หงุดหงิด

image 681
image 682
image 683
image 684

ข้อสังเกตหลังจากที่ใช้งาน YouTube นั่นคือบางครั้งเราอาจจะพบการแสดงผลที่ผิดพลาดจากคลิปที่กำลังรับชมอยู่ อาจจะเป็นในส่วนของภาพแตกขึ้นสีเขียวน้ำเงิน อาการหน่วงของคลิปที่ภาพกับเสียงไม่ตรงกัน แต่ไม่ใช่ทุกครั้งที่จะเจอ และส่วนมากแล้วถ้ามีอาการแบบนี้ปล่อยคลิปเล่นไปสัก 5 วินาทีก็จะกลับเข้าสู่สภาวะปกติ

image 685

ขณะที่ใครกำลังมองหาแท็บเล็ตสำหรับวัยเรียนรู้ TCL TAB 10 FHD 4G มาพร้อมกับแอปพลิเคชัน TCL Kids ที่ภายในเต็มไปด้วยคลิปสำหรับการเรียนรู้ที่น่าสนใจ รวมไปถึงความบันเทิงที่จะมอบให้กับน้อง ๆ ของเราได้ สามารถที่จะควบคุมระยะเวลาที่อยู่กับหน้าจอและเว็บไซต์ที่สามารถเข้าถึงได้อีกด้วย

image 686

ระบบที่ใช้งานภายในตัวเครื่องได้ Android 11 มาอยู่เบื้องหลังทำให้มีฟีเจอร์ใช้งานครบครัน หน้าจอหลักสามารถที่จะปรับแต่งได้อิสระ และที่สำคัญตัวเครื่องรองรับการใช้งานในการโทรเข้าออกได้ด้วย พร้อมสำหรับการใช้งานพื้นฐานได้ครบ

image 687

Battery

image 688

TCL TAB 10 FHD 4G มาพร้อมกับแบตเตอรี่ขนาด 5500mAh ด้วยความที่สเปคไม่ได้ใช้พลังงานอะไรมากนัก ทำให้การใช้งานอยู่ได้ตลอดทั้งวันแบบสบาย ๆ ใช้งานทั่วไปไม่หมดภายในวันเดียว ที่อาจจะแอบต้องระวังคือระยะเวลาในการชาร์จที่แม้ว่าความจุจะไม่ได้มาก แต่เนื่องด้วยตัวเครื่องไม่ได้รองรับการชาร์จไวแต่อย่างใด ทำให้หากใช้หมดและชาร์จเต็มอาจจะพบเห็นตัวเลขในหลัก 3 ชั่วโมงได้บ่อย

Conclusion

image 689

TCL TAB 10 FHD 4G เป็นแท็บเล็ตที่ถูกออกแบบมาเพื่อเจาะกลุ่มผู้ใช้งานที่ต้องการเครื่องเสริมสำหรับความบันเทิงในการท่องโซเชียล การเรียนอย่างชัดเจน ในส่วนของการเล่นเกมแม้จะไม่ได้โดดเด่นแต่ก็ไม่ได้แย่ถึงขนาดที่เล่นไม่ได้ทุกเกม พร้อมรองรับการใช้งานโทรในตัว ด้วยราคา 6,290 บาท

ข้อดี

• หน้าจอขนาด 10.1 นิ้ว ความละเอียด FHD

• รองรับการใช้งานโทรได้

• การวางตำแหน่งลำโพงที่ไม่ถูกลดประสิทธิภาพเมื่อใช้งาน

• ตอบโจทย์การใช้งานพื้นฐานได้ครบ

• มาพร้อมกับ Android 11 ตั้งแต่ต้น

• แบตเตอรี่ใช้งานได้ต่อเนื่องยาวนาน

• มีเคสติดให้มาภายในกล่อง

ข้อสังเกต

• ไม่เหมาะกับการเล่นเกม 3D กราฟิกสูง

• การแสดงผลที่ผิดพลาดในบางครั้ง

• อาการหน่วงที่อาจพบได้เมื่อเปิดแอปพลิเคชันไว้จำนวนมาก

• ระยะเวลาการชาร์จที่อาจจะนานไปเสียหน่อย

สุดท้ายนี้ต้องขอขอบคุณทาง TCL ประเทศไทยที่ได้ทำการส่ง TCL TAB 10 FHD 4G มาให้เราทำการทดสอบกันใครที่สนใจสามารถหาซื้อได้แล้ววันนี้ตามช่องทางออนไลน์ต่าง ๆ และร้านค้าไอทีชั้นนำทั่วไป

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมและสั่งซื้อสินค้าได้ที่ : [คลิก]

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button