เทคโนโลยี

หัวเรือใหญ่ OpenAI เห็นด้วยกับการมีหน่วยงานมาควบคุม AI

ช่วยให้มีการเข้าถึงเครื่องมืออย่างถูกต้อง

คณะอนุกรรมการวุฒิสภาสหรัฐจัดการไต่สวนเมื่อวันอังคารเพื่อหารือเกี่ยวกับความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นจากปัญญาประดิษฐ์และวิธีควบคุมปัญญาประดิษฐ์ การไต่สวนดังกล่าวได้ทาง Sam Altman CEO ของ OpenAI หัวหน้าเจ้าหน้าที่ด้านความเป็นส่วนตัวและความน่าเชื่อถือของ IBM Christina Montgomery และ Gary Marcus ศาสตราจารย์แห่งมหาวิทยาลัยนิวยอร์ก มาช่วย

ฝ่ายนิติบัญญัติแสดงความกังวลเกี่ยวกับศักยภาพของข้อมูลที่ผิดพลาดและความไม่ถูกต้องที่ AI สร้างขึ้น ความลำเอียงทางการเมือง และการละเมิดลิขสิทธิ์ Altman บอกกับวุฒิสมาชิกว่าเทคโนโลยีที่กำลังพัฒนานี้ต้องมีการควบคุมจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งเป็น สิ่งสำคัญอย่างยิ่งในการลดความเสี่ยง เขาเสนอว่าหน่วยงานควรได้รับอำนาจในการสร้างและบังคับใช้กฎสำหรับอุตสาหกรรม AI ออกใบอนุญาตบริษัท AI และเพิกถอนใบอนุญาตเหล่านั้นหากเทคโนโลยีดูจะเกินความจำเป็น

Gary Marcus ยังเห็นด้วยว่าการจัดตั้งหน่วยงานมาดูแลจะเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการควบคุม AI ข้อกังวลใหญ่อย่างหนึ่งที่เกิดขึ้นระหว่างการพิจารณาคดีคือการสร้างงานศิลปะ AI และลิขสิทธิ์ Altman บอกกับวุฒิสมาชิกว่า OpenAI กำลังทำงานเกี่ยวกับระบบลิขสิทธิ์ที่จะจ่ายเงินให้ศิลปินหากผลงานของพวกเขาถูกใช้เพื่อสร้างงานศิลปะใหม่ นอกจากนี้เขายังเสริมว่ากฎระเบียบใหม่ควรกำหนดให้รูปภาพที่สร้างโดย AI ต้องเปิดเผยว่าสร้างขึ้นด้วยเครื่องมือ AIการไต่สวนเน้นย้ำถึงความกังวลที่เพิ่มขึ้นเกี่ยวกับอันตรายที่อาจเกิดขึ้นจาก AI รวมถึงความจำเป็นในการควบคุม เป็นที่ชัดเจนว่า AI เป็นเทคโนโลยีที่ดีและมีศักยภาพในการทำประโยชน์มากมาย แต่สิ่งสำคัญคือต้องตระหนักถึงความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นด้วย การพิจารณาคดีเป็นขั้นตอนในทิศทางที่ถูกต้อง และเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องมีการสนทนาเกี่ยวกับกฎระเบียบของ AI ต่อไปในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

ที่มา
PCGamer

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button