เทคโนโลยี

Steam Deck ยังรัน Apex Legends, PUBG ไม่ได้

เนื่องจากปัญหาของ SteamOS ที่ต้องปรับปรุงอีกมาก

Steam Deck คือเครื่องเกมพกพาจาก Valve ที่มาพร้อมแนวคิดสุดล้ำกับการย่อขนาดเกม PC ให้สามารถเล่นได้ในเครื่องเกม Handheld แต่แน่นอนว่าด้วยไอเดียที่ล้ำขนาดนี้ย่อมมาพร้อมปัญหาที่ต้องแก้ไข อย่างล่าสุดนี้ได้มีการรายงานว่า Steam Deck ไม่สามารถเล่นเกม PC ชื่อดังบางเกมบน Steam ได้เนื่องจากปัญหาทางเทคนิคของตัวเครื่อง

อ้างอิงจาก ProtonDB และ PC Gamer เกมอย่าง Destiny 2, Apex Legends, PUBG และ Rainbow Six Siege ยังไม่สามารถเล่นได้บน Steam Deck เนื่องจากระบบ anti-cheat ของตัวเกมไม่สามารถทำงานได้บนระบบปฏิบัติการ SteamOS ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการที่มีฐานมาจาก Linux ด้วยเหตุนี้ทำให้ผู้เล่นไม่สามารถเล่นเกมนี้ร่วมกับผู้อื่นได้นั่นเอง

image 307

ทาง Valve เคยกล่าวว่าทางทีมงานกำลังพัฒนาการรองรับเกมของ Proton และระบบ anti-cheat ผ่านการทำงานกับผู้ขายโดยตรงเพื่อให้ปัญหานี้หมดไปในท้ายที่สุด แต่ถึงกระนั้นผู้ใช้งานสามารถลบ SteamOS ที่ติดมากับตัวเครื่องและลงระบบปฏิบัติการ Window มาแทนที่เพื่อแก้ปัญหาได้ซึ่ง Valve กล่าวว่าตัวเลือกนี้จะขึ้นอยู่กับผู้ใช้งาน (เพราะ Steam Deck รองรับ Window ได้)

หากเกมที่กล่าวไปข้างต้นไม่ใช่เกมที่คุณกำลังเล่นอยู่ (หรือเป็นเกมที่คุณสนใจ) Steam Deck ถือเป็นทางเลือกใหม่ในการเล่นเกม PC ที่ยังคงมีความน่าสนใจอยู่มากพอสมควร โดยในตอนนี้สำหรับใครที่สนใจก็สามารถไปกดจองสิทธิ์เพื่อซื้อ Steam Deck ได้แล้วนะ!

Via
ProtonDB
ที่มา
gamespot
Back to top button