เทคโนโลยี

Steam Deck สามารถติดตั้ง Windows 10 ได้แล้วในตอนนี้

Valve ออกตัวช่วยในการติดตั้งด้วยตัวเอง

Valve ได้ทำการเปิดเผยออกมาอย่างเป็นทางการแล้วว่าตัวเครื่อง Steam Deck สามารถที่จะทำการติดตั้งระบบ Windows 10 ลงไปภายในตัวเครื่องได้ และพวกเขาไม่ได้ทำการโยนความรับผิดชอบให้กับผู้ที่สนใจไปหาไดรเวอร์มาติดตั้งด้วยตัวเองเท่านั้น แต่ยังเปิดไดรเวอร์อย่างเป็นทางการให้ทำการดาวน์โหลดไปใช้งานไม่ว่าจะเป็นไดรเวอร์การ์ดจอ WiFi และ Bluetooth

ปัญหาเดียวที่ทุกคนต้องรับทราบในตอนนี้ นั่นคือตัวเครื่องยังไม่มีไดรเวอร์เสียงที่รองรับการใช้งาน ทำให้การใช้งานผ่านพอร์ต 3.5 มิลลิเมตรที่ให้มากับตัวเครื่องไม่สามารถทำงานได้ แต่ตัวเลือกอื่น ๆ ในการรับเสียงอย่างช่องทาง Bluetooth หรือ USB-C ยังเป็นสิ่งที่สามารถทำงานทดแทนกันได้

image 657

อีกหนึ่งเรื่องที่ต้องรับทราบคือหากใครก็ตามที่อยากจะเปลี่ยนไปใช้งาน Windows 10 ภายในตัวเครื่อง จะต้องทำการล้างเครื่องใหม่ทั้งหมด เนื่องจากตัวเครื่องในตอนนี้ไม่ได้รองรับการทำงานแบบ dual-boot ทำให้ต้องเลือกระหว่างระบบที่ติดมากับตัวเครื่อง หรือระบบ Windows 10 

ในตอนนี้ทาง Valve ได้นำข้อมูลทุกอย่างที่เกี่ยวข้องขึ้นไว้บนหน้าเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของพวกเขาเรียบร้อยแล้ว แน่นอนว่าการใช้งานตัวเครื่องหลังจากที่ติดตั้ง Windows 10 ไปแล้วยังพบปัญหาต่าง ๆ อยู่พอสมควรฉะนั้นหากใครที่อยากจะลอง แนะนำว่าควรรออีกสักระยะก่อนที่จะทำการติดตั้งเพื่อใช้งาน

ที่มา
The Verge

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button