เทคโนโลยี

Facebook ใช้ AI สรุปความคิดเห็นแต่ยังไม่ตรงประเด็นกับเนื้อหา

สร้างความไม่กังวลให้ผู้ใช้งานในเรื่องความถูกต้อง

ผู้ใช้งาน Facebook หลายคนอาจเคยพบกับฟีเจอร์ใหม่ล่าสุดของ Meta ที่ใช้ AI สรุปความคิดเห็นใต้โพสต์ต่าง ๆ ฟีเจอร์นี้มีจุดประสงค์เพื่อช่วยให้ผู้ใช้ประหยัดเวลาในการอ่านความคิดเห็นทั้งหมด โดยสรุปประเด็นสำคัญของผู้คนที่แสดงความเห็นเอาไว้

แต่ฟีเจอร์นี้กลับถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าสรุปความคิดเห็นออกมาได้อย่างไม่จำเป็น ตัวอย่างเช่น ในโพสต์เกี่ยวกับการปิดร้านค้าแห่งหนึ่ง บทสรุปที่ AI สร้างขึ้น กล่าวว่า “มีการตอบสนองที่หลากหลายบางคนชี้ว่าร้านค้ายักษ์ใหญ่อย่าง Amazon เป็นสาเหตุหลักในการปิดตัว” ซึ่งไม่ได้ให้ข้อมูลที่ชัดเจนนัก

meta ai summary facebook

นอกจากความไม่ตรงประเด็น ฟีเจอร์นี้ยังสร้างความกังวลเรื่องความเป็นส่วนตัว เนื่องจาก Meta ใช้ความคิดเห็นของผู้ใช้ในการฝึกระบบ AI โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผู้ใช้ในสหภาพยุโรปและสหราชอาณาจักรได้รับแจ้งเตือนว่า Meta จะนำเนื้อหาของพวกเขาไปใช้ในการฝึก AI แม้ว่าผู้ใช้จะมีสิทธิ์ที่จะคัดค้าน แต่กระบวนการนั้นกลับไม่ง่าย อีกทั้ง Meta ยังเคยปฏิเสธคำขอคัดค้านของผู้ใช้บางราย

ในสหรัฐอเมริกา นโยบายความเป็นส่วนตัวของ Meta ระบุว่าบริษัทใช้ข้อมูลที่แบ่งปันเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และบริการของ Meta เพื่อฝึก AI ซึ่งรวมไปถึงข้อมูลจากโพสต์ รูปภาพ และคำบรรยาย แม้ว่า Meta จะอนุญาตให้ผู้ใช้ส่งคำขอแก้ไขหรือลบข้อมูลส่วนบุคคลที่ใช้ในการฝึกโมเดล AI แต่กระบวนการนี้ใช้ได้เฉพาะกับข้อมูลของบุคคลที่สามเท่านั้น ซึ่งดูเหมือนว่าจะเป็นการปิดกั้นโอกาสของผู้ใช้ในการควบคุมข้อมูลของตนเอง

ที่มา
The Verge

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button