เทคโนโลยี

AMD อาจกำลังพัฒนา APU Ryzen 7000 สำหรับโน๊ตบุ๊คในชื่อ Pink Sardine

ใช้งานสถาปัตยกรรม Zen 4 จับคู่ RDNA2

ตามรายงานที่ออกมาในตอนนี้ทาง AMD ได้ปล่อยข้อมูลใหม่เกี่ยวกับการอัปเดตเพื่อรองรับระบบ Linux ออกมาให้เราได้เห็นกัน และปรากฎว่าไปพบรายชื่อที่ว่า Pink Sardine อยู่ในนั้น การอัปเดตดังกล่าวจะเกี่ยวข้องกับการทำให้สามารถใช้งานระบบ AMD Audio Conprocessor Unit (APC) บน Pink Sardine ได้

อย่างไรก็ตามที่น่าสนใจคือไม่มีใครทราบว่า Pink Sardine คือชื่อที่จะสื่อถึงอะไร และมีบางส่วนที่ตีความไปว่าอาจจะเป็นซีพียูรุ่นใหม่ของทาง AMD ในตระกูล Ryzen 7000 แบบ APU สำหรับโน้ตบุ๊คก็เป็นได้ สาเหตุที่ทำให้คนเชื่อแบบนั้นเพราะในปัจจุบันยังไม่มีซีพียูรุ่นใดของ AMD ที่รองรับ ACP 6.2 ทำให้เชื่อว่าน่าจะเป็นซีพียูที่จะเปิดตัวในอนาคต

image 182

สำหรับการใช้งานชื่อ Sardine ไม่ได้เป็นการหยิบมาใช้ครั้งแรก เพราะก่อนหน้านี้พวกเขาเคยมีการใช้ชื่อ Green Sardine สำหรับซีพียู Ryzen 5000 แบบ APU สำหรับโน้ตบุ๊คด้วยเช่นกัน ในส่วนของสเปคคาดว่าจะใช้งานสถาปัตยกรรมแบบ Zen 4 ที่จับคู่กับ RDNA2 

ท้ายที่สุดต้องบอกกันก่อนว่า Pink Sardine อาจจะไม่ได้มีการยืนยันว่าเป็น Ryzen 7000 สำหรับโน้ตบุ๊ค แต่จากอดีตที่ผ่านมาก็ถือว่าเปอร์เซ็นต์ที่จะเป็นเช่นนั้นมีอยู่ไม่น้อยเช่นกัน ก็ต้องมาติดตามกันว่าทาง AMD จะมีการเปิดตัวซีพียูรุ่นใหม่ออกมาในช่วงใด

ที่มา
tomshardware

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button