เทคโนโลยี

พบแอปหลอกที่เกี่ยวกับ ChatGPT จำนวนมากในร้านค้าของ Apple และ Google

ใช้ไปสักระยะถูกเรียกเก็บเงินโดยไม่ทันตั้งตัว

Sophos บริษัทด้านความปลอดภัยได้เผยแพร่รายงานเผยการอยู่ของ fleeceware ในร้านค้าของ Apple และ Google แอพเหล่านี้อ้างว่าเชื่อมต่อผู้ใช้กับ ChatGPT ของ OpenAI แล้วเรียกเก็บค่าสมัครสมาชิกจำนวนมาก แม้ว่ารูปแบบภาษาในเวอร์ชันสาธารณะจะไม่เสียค่าใช้จ่ายก็ตาม แอพบางตัวหลอกล่อผู้ใช้ด้วยการทดลองใช้ฟรีซึ่งจะต่ออายุอัตโนมัติเป็นการสมัครสมาชิกรายเดือนราคาสูงในภายหลัง พวกเขายังโจมตีผู้ใช้ด้วยโฆษณาเพื่อสร้างรายได้เพิ่มเติม สแกมเมอร์ที่อยู่เบื้องหลังแอปเหล่านี้มักเปลี่ยนชื่อแอปและปล่อยออกมาอีกครั้งหลังจากถูกแบน

ทาง Sophos พบแอปอย่าง Chat GB” และ GAI Assistant ที่ใช้กลวิธีที่คล้ายกัน ในขณะที่ Chat GBT เสนอการทดลองใช้ฟรีสามวันก่อนที่จะเรียกเก็บเงิน $10 ต่อเดือน GAI Assistant เรียกเก็บเงิน $6 ต่อสัปดาห์ น่าแปลกใจที่ GAI Assistant ทำเงินได้หลายพันดอลลาร์ แม้ว่าจะมีคำวิจารณ์เชิงลบเตือนเกี่ยวกับการหลอกลวงก็ตาม

image 919
พบแอปหลอกที่เกี่ยวกับ ChatGPT จำนวนมากในร้านค้าของ Apple และ Google 3

อีกแอปหนึ่งชื่อ Genie ทำงานโดยมีฟังก์ชันจำกัด แต่มีการสมัครรับข้อมูลมาก โดยคิดค่าบริการ $7 ต่อสัปดาห์หรือ $70 ต่อปี มีรายงานว่า Genie ทำรายได้ $700,000 ในเดือนเมษายนปีเดียว แม้ว่า Apple และ Google จะลบแอปดังกล่าวเมื่อตรวจพบ แต่ผู้ใช้จำเป็นต้องยกเลิกการสมัครด้วยตนเองเพื่อหลีกเลี่ยงการต่ออายุอัตโนมัติ

บริษัทที่ตรวจพบได้เน้นย้ำถึงความจำเป็นที่ผู้ใช้จะต้องระมัดระวังและตรวจสอบบทวิจารณ์และการให้คะแนนแอปก่อนสมัครสมาชิกหรือทำการซื้อ

ที่มา
TechSpot

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button