เทคโนโลยี

Seagate เผยเทคโนโลยีใหม่ที่ดันความจุ HDD สูงสุด 240TB

ยังมีความจำเป็นสำหรับตลาดที่ใช้งานในตอนนี้

SSD มีราคาถูกลงเรื่อย ๆ ส่งผลให้ฮาร์ดไดรฟ์แบบจานหมุน (HDD) เริ่มสูญเสียความน่าสนใจ โดยเฉพาะสำหรับเกมเมอร์ แต่สำหรับการจัดเก็บข้อมูลขนาดใหญ่ HDD ยังคงเป็นตัวเลือกที่คุ้มค่าที่สุด

Seagate เล็งเห็นถึงจุดนี้ จึงได้แสดงตัวอย่างเทคโนโลยีฮาร์ดไดรฟ์ใหม่ คาดว่าจะขยายความจุได้สูงถึง 240TB ต่อไดรฟ์ ภายใน 10 ปีข้างหน้า

เทคโนโลยีใหม่นี้เรียกว่า HAMR (Heat-Assisted Magnetic Recording) ให้ความหนาแน่นของข้อมูลมากกว่าเทคโนโลยี PMR (Perpendicular Magnetic Recording) แบบดั้งเดิมถึง 2 เท่า

5NgZhnqZgLZQetKQdFqvYk 1200 80

ล่าสุด ทีมวิจัยจาก Seagate Technology, NIMS และ Tohoku University ประสบความสำเร็จในการทดสอบ HAMR หลายระดับ ซึ่งจะช่วยปลดล็อกความหนาแน่นของข้อมูลได้มากขึ้น

HAMR หลายระดับ ใช้ วัสดุ ชนิดใหม่ ที่สามารถจัดการได้อย่างอิสระด้วย เลเซอร์ และ สนามแม่เหล็ก ช่วยให้เพิ่มความจุเป็น 2 เท่า

นักวิจัยคาดว่า เทคโนโลยีนี้สามารถนำไปใช้กับการบันทึกสามระดับและสี่ระดับ ได้อีกด้วย ลองจินตนาการถึงฮาร์ดไดรฟ์ขนาด 10TB ที่มีความจุ 240TB เพียงพอสำหรับเก็บเกม Steam ทั้งหมด

cTeekFEyw2dLsvfbTAW5ya 1200 80

ปัจจุบัน ฮาร์ดไดรฟ์ BarraCuda รุ่นใหญ่สุดของ Seagate มีความจุ 8TB เท่านั้น เทคโนโลยีใหม่นี้ จะช่วยเพิ่มความจุฮาร์ดไดรฟ์ 10 เท่า

ที่มา
PC Gamer

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button