เทคโนโลยี

เตรียมพบมาตรฐาน USB 4 Version 2.0 รองรับความเร็ว 80Gbps

เตรียมเผยรายละเอียดเชิงลึกในเดือนพฤศจิกายน

USB Promoter Group ได้ออกมาประกาศถึงมาตรฐานความเป็นไปได้ของ USB 4 version 2.0 ออกมาให้เราได้เห็นกันเป็นที่เรียบร้อย มาพร้อมกับความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูลที่สูงถึง 80Gbps ความเร็วในระดับนี้คิดเป็นสองเท่าของมาตรฐาน USB 4 และ Thunderbolt 4 ที่มีความเร็ว 40Gbps

ข้อมูลเชิงลึกยังไม่มีการเปิดเผยออกมามากนัก มีเพียงลักษณะเฉพาะตัวของ USB 4 version 2.0 นอกจากความเร็ว 80Gbps เชื่อมต่อด้วยพอร์ต type-c รองรับการใช้งานร่วมกับมาตรฐาน USB และ Thunderbolt 3 เช่นเดียวกันกับการรองรับการใช้งานกับ DisplayPort และ PCIe เวอร์ชันล่าสุด

image 1415

สิ่งที่น่าสนใจซึ่งมีการให้รายละเอียดเอาไว้พวกเขาได้เผยว่า การใช้งานสายที่รองรับความเร็ว 40Gbps ในตอนนี้ จะสามารถรองรับการถ่ายโอนข้อมูลที่ความเร็ว 80Gbps ได้ด้วยเช่นกัน ฉะนั้นหากใครที่มีสายซึ่งรองรับความเร็ว 40Gbps อยู่ในตอนนี้น่าจะสามารถใช้งานได้ไปอีกหลายปีโดยที่ไม่ต้องเปลี่ยน

ยังไม่มีกำหนดออกมาอย่างเป็นทางการว่าจะมีการนำมาใช้งานในช่วงใด แต่จากข้อมูลเชื่อว่าเราน่าจะได้เห็นรายละเอียดเชิงลึกภายในเดือนพฤศจิกายนนี้ แน่นอนว่าต้องมาลุ้นกันด้วยว่าทางทีมพัฒนาจะตัดสินใจใช้ชื่ออะไรให้กับมาตรฐาน USB 4 version 2.0 กันแน่

ที่มา
PCGamer

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button