เทคโนโลยี

Samsung Galaxy Z Fold 5 อาจใช้งานการพับรูปแบบใหม่

ลดการมองเห็นรอยพับเมื่อกางออกได้ดียิ่งขึ้น

มีข้อมูลออกมาเกี่ยวกับ Samsung Galaxy Z Fold 5 ที่จะเปิดตัวออกมาในอีกไม่ช้าว่าทาง Samsung มีแผนที่จะทำให้รอยพับบริเวณตรงกลางหน้าจอให้สามารถมองเห็นได้น้อยลงด้วยการออกแบบใหม่ในรูปทรงหยดน้ำ ส่งผลให้เวลาที่เราพับหน้าจอเพื่อปิดไม่ก่อให้เกิดรอยพับขนาดใหญ่ขึ้น ส่งผลให้เมื่อใช้งานไปสักพักรอยพับเมื่อเวลาเราใช้งานเต็มหน้าจอเกิดน้อยลง ปรับปรุงการพับแบบรูปทรงตัว U จากเดิมในรุ่นก่อน

นี่ไม่ใช่สิ่งใหม่สำหรับวงการสมาร์ทโฟนแบบพับได้เนื่องจากมีการนำรูปแบบหยดน้ำมาใช้งานแล้วในสมาร์ทโฟนอย่าง OPPO Find N2 ซึ่งหากเราสังเกตให้ดีจะพบว่าตัวเครื่องเมื่อกางออกแทบมองไม่เห็นรอยพับของตัวเครื่อง เช่นเดียวกับ Motorola Razr รุ่นล่าสุดที่มีการใช้งานเทคโนโลยีแบบเดียวกัน ที่น่าแปลกใจคงหนีไม่พ้นการที่ Samsung มีการจดสิทธิบัตรบานพับแบบหยดน้ำไปตั้งแต่ปี 2016 แต่ยังไม่มีการนำมาใช้งานจริง

image 695
Samsung Galaxy Z Fold 5 อาจใช้งานการพับรูปแบบใหม่ 3

คาดว่าการที่ทาง Samsung ยังไม่นำเทคโนโลยีดังกล่าวมาใช้งานเป็นเพราะว่าพวกเขาต้องการทำให้มั่นใจว่ารูปทรงดังกล่าว จะสามารถกันน้ำด้วยมาตรฐาน IPX8 ได้ หากมีการนำมาใช้งานจริงจะส่งผลให้ตัวเครื่องโดดเด่นกว่า OPPO Find N2 และ Motorola Razr ได้อย่างแน่นอนเนื่องจากทั้งสองรุ่นไม่ได้รับมาตรฐานการกันน้ำ

แน่นอนว่านี่เป็นเพียงแค่การคาดการณ์ของสื่อเท่านั้นต้องมาติตดามกันต่อไปว่าการเปลี่ยนรูปแบบใหม่สำหรับแกนกลางของตัวเครื่องจะมีการนำมาใช้งานจริงหรือไม่ แต่เราคงต้องรอกันอย่างน้อยจนถึงเดือนสิงหาคมกว่าที่จะรับรู้การเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้

ที่มา
The Verge

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button