เทคโนโลยี

ราคาของ SSD อาจสูงขึ้นในกลางปี 2024

หลังผู้ผลิต NAND เตรียมเพิ่มราคาขึ้นในปลายปี 2023

โซลิดสเตตไดรฟ์ (SSD) ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น แต่ชิปแฟลช NAND ที่พวกเขาใช้นั้นกลับพบว่าราคาขายส่งเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง Samsung ซึ่งเป็นผู้เล่นหลักในตลาด วางแผนที่จะเพิ่มความเข้มข้นให้กับแนวโน้มนี้ด้วยการเพิ่มราคาอย่างค่อยเป็นค่อยไปสูงสุดถึง 20% ต่อไตรมาสในช่วงครึ่งแรกของปี 2024 จากข้อมูลของบริษัทวิจัยตลาด Trendforce กลยุทธ์ของ Samsung อาจส่งผลให้ผู้จำหน่าย SSD บุคคลที่สาม จ่ายชิป NAND เพิ่มขึ้นสูงสุด 44% ภายในกลางปี 2024

การขึ้นราคานี้อาจไม่ได้แปลโดยตรงถึงการเพิ่มขึ้น 44% ของราคาขายปลีก SSD เนื่องจากสัญญาซื้อจำนวนมากระหว่างผู้ผลิตชิปและผู้จำหน่ายไดรฟ์มักจะเกี่ยวข้องกับส่วนลดจำนวนมาก อย่างไรก็ตาม ผู้บริโภคสามารถคาดหวังว่าราคา SSD จะเพิ่มขึ้นอย่างน้อย 10 ถึง 15% ขึ้นอยู่กับรุ่น SSD ที่ใช้ประเภทแฟลชและรูปแบบทั่วไปมีแนวโน้มว่าราคาจะสูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญที่สุด

ปัจจัยผลักที่อยู่เบื้องหลังการเพิ่มขึ้นของราคาเหล่านี้คือตลาดพีซี ซึ่งส่งผลให้มีชิปแฟลชที่ขายไม่ออกมากเกินไป โดยปกติเมื่อมีความต้องการต่ำ ผู้ผลิตจะลดราคาลงเพื่อเคลียร์สินค้า อย่างไรก็ตาม เมื่อความต้องการเพิ่มขึ้น ราคาก็สูงขึ้นตามธรรมชาติ การตัดสินใจของ Samsung ที่จะลดการผลิต RAM และ NAND ในปีหน้ามีเป้าหมายเพื่อลดอุปทานและเพิ่มผลกำไรสูงสุดจากการปรับขึ้นราคาเหล่านี้

สำหรับผู้บริโภค สถานการณ์นี้เน้นย้ำถึงความสำคัญของการอัพเกรด SSD ในขณะที่ราคายังคงค่อนข้างดี เนื่องจากต้นทุนของส่วนประกอบที่สำคัญเหล่านี้ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ที่มา
PCGamer

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button