เทคโนโลยี

เจ้าหน้าที่ออกโรงเตือนการใช้งาน Apple Vision Pro ขณะขับรถยนต์

ระบบช่วยขับขี่ยังคงต้องการผู้ใช้งานตอบสนองทุกเวลา

เพียงไม่กี่วันหลังจากที่เปิดวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ Vision Pro อุปกรณ์ใหม่ล่าสุดจาก Apple ได้สร้างกระแสไปทั่วทั้งแพลตฟอร์มออนไลน์ แต่ดูเหมือนว่าจะออกมาในแง่ลบมากกว่าเนื่องจากมีการนำไปใช้งานในทางที่ไม่ปลอดภัยต่อตัวเองและผู้อื่น นำมาสู่การออกมาย้ำเตือนของหนึ่งในเจ้าที่ของรัฐบาลกลางสหรัฐฯ เกี่ยวกับความปลอดภัยในการใช้งาน

Pete Buttigieg ซึ่งทำหน้าที่เป็นเลขาธิการได้ออกมาเตือนผู้ที่กำลังคิดอะไรแปลก ๆ หลังจากที่ได้รับชมคลิปของชายคนหนึ่งที่ได้สวมใส่ Vision Pro ขณะที่ใช้ระบบ FSD ในรถยนต์ของ Tesla ซึ่งตอนนี้มีผู้เข้าไปรับชมแล้วมากกว่า 25 ล้านครั้ง โดยเขาได้ย้ำเตือนว่า “ระบบช่วยขับขี่ยังคงต้องการผู้ใช้งานเป็นผู้ที่ควบคุมหลักเสมอ และต้องตอบสนองกับการขับขี่อยู่ตลอดเวลา”

แน่นอนว่านี่เป็นสิ่งที่ผู้ใช้งานบางส่วนอาจเข้าใจผิดได้ว่าระบบ Autopilot ของ Tesla ที่ใช้งานในตอนนี้ยังคงเป็นสิ่งที่ถูกจัดในหมวดของระบบช่วยขับขี่ขั้นสูงเท่านั้น ไม่ได้บอกว่าตัวรถยนต์สามารถที่จะขับโดยไม่มีการตอบสนองจากผู้ใช้งานได้ ฉะนั้นผู้ขับขี่ยังคงต้องมีสมาธิกับสภาพแวดล้อมอยู่เสมอ และแม้แต่ในเว็บไซต์ของทาง Tesla เองยังลงข้อมูลว่า “ฟีเจอร์ดังกล่าวมีการพัฒนาอยู่ตลอดเวลา แต่ในตอนนี้การเปิดใช้งานฟีเจอร์ดังกล่าวยังไม่ได้ทำให้รถยนต์ทำงานแบบอัตโนมัติได้”

เอาแค่ว่าการใช้งาน Tesla แล้วเข้าใจผิดว่าตัวรถยนต์สามารถที่จะขับเคลื่อนด้วยตัวเองและเราไม่ต้องคอยกังวลก็เป็นเรื่องที่ผิดแล้ว การใช้ Vision Pro พร้อมกับขับรถยนต์ไปด้วยเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง และอย่างที่ทราบเราควรอยู่ในการทำอะไรที่พอดีไม่ได้มากจนเกินไป

ที่มา
PC Gamer

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button