เทคโนโลยี

AMD Ryzen 7000 จะรองรับการใช้งานแรม DDR5 5200

ยืนยันละทิ้งการใช้งาน DDR4 อย่างสมบูรณ์

ผู้ผลิตแรมอย่าง Apacer ได้ออกมาให้ข้อมูลเกี่ยวกับการรองรับแรมแบบ DDR5 ของทาง AMD มาให้เราได้เห็นเพื่อยืนยันแล้วว่าความเร็วที่จะได้รับ ทาง AMD ดูเหมือนจะทำได้ดีกว่า Intel ในซีพียูตระกูล Ryzen 7000 ซึ่งจะทำการเปิดตัวออกมาภายในปีนี้

ข้อมูลที่เราเห็นในครั้งนี้คือการที่ทาง Intel เลือกที่จะทำตามคำแนะนำของ JEDEC จึงทำให้พวกเขาทำตามที่เลือกจะรองรับการใช้งานแรม DDR5 4800 สำหรับ Intel Alder Lake ในขณะที่ทาง AMD เลือกที่จะพัฒนาขึ้นไปสำหรับ Zen 4 ให้รองรับที่ 5200 แทน นอกจากนี้ AM5 ดูจะไม่รองรับการใช้งาน DDR4 อีกต่อไป

image 1470

การเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้จึงพอจะสรุปได้ว่าในขณะที่ทาง Intel เลือกที่จะให้ซีพียูของตัวเองยังรองรับการใช้งานกับแรมประเภท DDR4 อยู่ ทำให้การพัฒนาจึงต้องควบคู่กันไปทำให้มีข้อจำกัดเกิดขึ้น สวนทางกับ AMD ที่ทิ้งการรองรับ DDR4 ออกไปและเลือกที่จะมุ่งเน้นนำเทคโนโลยีใหม่มาใช้งานกับซีพียูของตัวเอง

แต่ใช่ว่าความเร็วที่ต่างกันของแรมจะส่งผลต่อการเล่นเกมมากนัก เพราะหากเทียบกับสิ่งที่เกิดขึ้นใน DDR4 ความเร็วบัสของแรมเองก็แทบจะไม่ได้ส่งผลต่อการเล่นเกมมากนักนั่นเอง แต่การทำงานอื่น ๆ ถือว่ายังพอจะเห็นความต่างกันอยู่บ้าง

ที่มา
PCGamer

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button