เทคโนโลยี

Neuralink ประสบความสำเร็จในการฝังชิปเข้าสู่ร่างกายมนุษย์

รอติตดามผลกระทบและการใช้งานจริงในอนาคต

Elon Musk ผู้ก่อตั้ง Neuralink ได้ประกาศออกมาอย่างเป็นทางการว่าบริษัทประสบความสำเร็จในการฝังชิป brain-computer interface (BCI) เข้าไปในร่างกายของมนุษย์คนแรกเป็นที่เรียบร้อย ในตอนนี้ผู้ที่ได้รับการทดสอบอยู่ระหว่างการฟื้นฟูสภาพหลังการผ่าตัด พร้อมเผยสัญญาณที่ดีในการสื่อสารกันระหว่างชิปและเซลล์สมองของผู้ใช้งาน

Neuralink ได้รับการอนุมัติจาก FDA สำหรับการทดลองในมนุษย์เมื่อปีที่แล้ว โดยมีเป้าหมายเพื่อช่วยให้บุคคลที่เป็นอัมพาตและสภาวะทางระบบประสาทสามารถกลับมาควบคุมได้อีกครั้ง หลักการทำงานจะเป็นการสื่อสารของสัญญาณที่ส่งจากสมองของเราไปเข้าที่ตัวอุปกรณ์และทำการแปลงสัญญาณให้กลับไปที่จุดควบคุมประสาทอีกครั้ง

ตัวของ Elon Musk ได้กล่าวว่าอุปกรณ์รุ่นแรกจะถูกเรียกว่า Telepathy โดยเน้นไปที่เรื่องความปลอดภัยในการนำมาใช้งานสำหรับร่างกายของมนุษย์ อย่างไรก็ตามในช่วงที่ผ่านมาทางบริษัทได้มีประเด็นในเรื่องของความเชื่อมั่นจากนักลงทุนเกี่ยวกับผลกระทบซึ่งอาจเกิดขึ้นได้หลังจากมีการฝังชิปเข้าไปภายในร่างกาย เนื่องจากพบว่าตัวอย่างการทดสอบที่เกิดขึ้นในสัตว์ทดลองบางส่วนมีอาการตอบสนองที่ไม่ดีนัก

แน่นอนว่านี่เป็นเรื่องที่น่ายินดีในเรื่องของการประสบความสำเร็จในการฝังชิปเข้าสู่ร่างกาย อย่างไรก็ตามสิ่งที่น่าสนใจหลังจากนั้นคือความปลอดภัยและความสามารถจริงว่าจะสามารถนำไปใช้งานได้อย่างที่บริษัทคาดหวังหรือไม่

ที่มา
reuters

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button