เทคโนโลยี

ผู้ไม่หวังดีใช้ News Feed ใน Microsoft Edge มาเป็นเครื่องมือดักเหยื่อ

ล่าสุดทาง Microsoft ได้ทำการแก้ไขเรียบร้อยแล้ว

ภัยร้ายบนโลกออนไลน์ถือว่าเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับเรามาโดยตลอด ล่าสุดมีการเปิดเผยออกมาจากทาง Malwarebytes ซึ่งเป็นบริษัทด้านความปลอดภัยบนโลกไซเบอร์ได้เผยว่ามีผู้ไม่หวังดี ทำการนำฟีเจอร์ที่อยู่ในหน้า News Feed ของ Microsoft Edge มาเป็นตัวกลางในการเข้าถึงข้อมูลผู้ใช้งาน

สำหรับกระบวนการทำงานของผู้ไม่หวังดีเหล่านี้จะทำการสร้างข่าวสารขึ้นมาแต่ภายในจะเป็นการพาผู้ใช้งาน ไปในหน้าเว็บไซต์ที่ไม่ถูกต้อง และเพิ่มความฉลาดเข้าไปด้วยการเลือกกลุ่มเป้าหมายที่ตรงความต้องการได้อีกด้วย กล่าวคือหากเป็นกลุ่มเป้าหมายเมื่อกดไปจะถูกพาไปเว็บไซต์หลอก แต่หากไม่ใช่จะพาเข้าไปเว็บไซต์หลอกเช่นกันแต่จะไม่มีอะไรแอบแฝงภายใน

image 1196

หลักการคัดเลือกจะใช้งานข้อมูลความสนใจของผู้ใช้งาน โซนเวลาของประเทศ และอื่น ๆ มาตัดสินว่าผู้ใช้งานดังกล่าวเป็นหนึ่งในกลุ่มเป้าหมายที่จะถูกพาไปยังการดักข้อมูลในลำดับต่อไปหรือไม่ ซึ่งหากเป็นเป้าหมายเมื่อกดไปจะมีข้อความขึ้นมาเตือนว่าเครื่องของเราถูกปิดการใช้งาน และจะมีช่องทางให้ติดต่อฝ่ายสนับสนุนปลอมเพื่อหลอกให้เหยื่อเสียเงินต่อไป

อย่างไรก็ตามในตอนนี้ทาง Microsoft ได้ออกมาจัดการปัญหาดังกล่าวไปเรียบร้อยแล้ว และในหน้า News Feed จะไม่พบเนื้อหาดังกล่าวมาแสดงให้เห็นอีกต่อไป

ที่มา
bleepingcomputer

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button