เทคโนโลยี

Onda เปิดตัวเมนบอร์ดที่รองรับการใช้งานแรม DDR4 และ DDR5 ในตัวเดียว

แต่มีช่องสำหรับให้การใช้งานแต่ละประเภทเพียงหนึ่งช่อง

ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะทำให้เมนบอร์ดสามารถที่จะรองรับการทำงานของสิ่งที่แตกต่างกันโดยเฉพาะอย่างยิ่งแรม แต่ล่าสุดผู้ผลิตจากจีนที่ชื่อ Onda ได้ทำการเปิดตัวเมนบอร์ดรุ่นใหม่ในชื่อ H610M+ เมนบอร์ดที่รองรับการใช้งานกับซีพียู Intel Gen 12 Alder Lake และจุดเด่นคือเรื่องของการรองรับแรมแบบ DDR4 และ DDR5 ในตัวเดียว

H610M+ มาพร้อมกับช่องสำหรับใส่แรม DDR4 และ DDR5 อย่างละช่อง รองรับความเร็ว bus สูงสุดที่ 3200 สำหรับ DDR4 และ 4800 สำหรับ DDR5 ขนาดสูงสุดที่รองรับการใส่ได้คือ 32GB แม้จะยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดหลักการทำงานออกมาว่าจะทำงานยังไง แต่เชื่อว่าตัวบอร์ดน่าจะรองรับการใช้งานแรมแต่ละประเภทอย่างใดอย่างหนึ่ง

image 745

ซึ่งการที่เราไม่สามารถใส่แรมแล้วให้ตัวเมนบอร์ดทำงานแบบ dual-channel ได้จะส่งผลให้ประสิทธิภาพการทำงานที่ควรจะได้ลดลงไปราว 15 เปอร์เซ็นต์ ส่วนอื่น ๆ ของเมนบอร์ดถือว่ามาตามแบบฉบับบเมนบอร์ดที่ควรจะมีไม่ว่าจะเป็นช่อง PCIe 5.1 x16, PCIe x1 อย่างละช่อง พอร์ต SATA 3 จำนวน 3 พอร์ต และ M.2 PCIe 3.0 x4 อีกหนึ่งช่อง 

ด้านหลังมาพร้อมกับพอร์ต PS/2 combo, USB 3.0 และ USB 2.0 อย่างละ 2 ช่อง Gigabit Ethernet และช่องเสียบ 3.5 มิลลิเมตร ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดของราคาออกมาให้เราได้ทราบกัน และในตอนนี้ยังไม่มีกำหนดการวางจำหน่ายภายในประเทศจีนออกมาให้เราได้เห็นกันอีกด้วย แต่ถือว่าเป็นก้าวที่น่าสนใจไม่น้อยสำหรับเมนบอร์ดของการเปลี่ยนผ่านยุค DDR4 ไป DDR5

ที่มา
tomshardware

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button