เทคโนโลยี

Xiaomi กำลังพัฒนาระบบชาร์จไว 200W รูปแบบใหม่

คาดเตรียมเปิดตัวภายในสมาร์ทโฟน Mi 12

ในปีที่ผ่านมาพวกเราได้ยินข่าวลือต่าง ๆ มากมายเกี่ยวกับทาง Xiaomi ที่กำลังพัฒนาระบบชาร์จเร็วตัวใหม่ที่มีความเร็วระดับ 200W สำหรับวงการสมาร์ทโฟน อย่างไรก็ตามทาง Xiaomi ยังไม่สามารถที่จะก้าวข้ามกำแพง 120W ได้ ซึ่งสังเกตได้จากอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่เปิดตัวออกมาในช่วงที่ผ่านมาที่ดูจะยังไม่มีทิศทางที่จะเพิ่มขึ้น

อย่างไรก็ตามตอนนี้ได้มีข่าวลือใหม่ออกมาจากทาง Digital Chat Station ที่เผยว่าในอีกไม่นานเราอาจจะได้เห็นระบบชาร์จ 200W ที่จะออกมาให้เราได้ใช้งานกันแล้ว โดยภายในโพสบน Weibo ได้มีการให้ข้อมูลว่าทาง Xiaomi กำลังค้นคว้าข้อมูลการชาร์จแบบ Parallel ที่จะช่วยให้เราสามารถชาร์จพลังงานเข้าภายในแบตเตอรี่ได้สองทาง

image 301

แน่นอนว่าหากเป็นเทคโนโลยีตัวนี้ก็จะต้องใช้งานแบตเตอรี่แบบ dual-cell เสียก่อน แน่นอนว่าข้อจำกัดดังกล่าวไม่น่าจะเป็นเรื่องใหญ่สำหรับทาง Xiaomi เพราะตอนนี้แบตเตอรี่ส่วนมากก็เป็นแบบ dual-cell แล้ว แต่กระบวนการทำงานอาจจะซับซ้อนเสียหน่อยเนื่องจากต้องมีตัวควบคุมกำลังไฟระหว่างแผงวงจรที่ใช้งาน

ในทางทฤษฎีแล้วต้องบอกว่าการชาร์จแบบ Parallel จะช่วยทำให้เราเพิ่มความเร็วในการชาร์จได้เป็นสองเท่า ฉะนั้น 200W คงไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจนักอย่างไรก็ตามเชื่อว่าทาง Xiaomi คงไม่ได้รีบร้อนที่จะผลักดันเทคโนโลยีตัวนี้ออกมา เนื่องจาก 120W ก็เป็นอะไรที่เหนือกว่าคนอื่นอยู๋แล้ว จึงเป็นไปได้ว่าทาง Xiaomi อาจจะเปิดตัวภายใน Mi 12 แทน

ที่มา
notebookcheck

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button