เทคโนโลยี

Microsoft Edge เวอร์ชันใหม่ช่วยให้ผู้ใช้จำกัดการใช้ RAM ได้

ลดปัญหาการใช้ทรัพยากรเกินความจำเป็น

Microsoft เปิดตัวเบราว์เซอร์ Edge เวอร์ชันใหม่ล่าสุดพร้อมฟีเจอร์ที่ช่วยให้ผู้ใช้ควบคุมการใช้ RAM ของเบราว์เซอร์ได้มากขึ้น

Edge เวอร์ชัน 125 beta มาพร้อมกับการตั้งค่าใหม่ ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้จำกัด RAM ที่เบราว์เซอร์สามารถใช้ได้ตั้งแต่ 1 GB ไปจนถึง 16 GB ฟีเจอร์นี้มีประโยชน์สำหรับผู้ใช้ที่ทำงานบนระบบที่มี RAM น้อย หรือต้องการประหยัด RAM สำหรับแอปพลิเคชันอื่น ๆ

ในอดีตเว็บไซต์มีการเรียกใช้ทรัพยากรระบบน้อย แต่ปัจจุบัน เว็บไซต์สมัยใหม่มักมีองค์ประกอบจำนวนมากเต็มไปด้วยโฆษณา คุกกี้ และสคริปต์ต่าง ๆ ซึ่งส่งผลต่อการใช้ RAM ของเบราว์เซอร์

csm 2024 05 03 MS Edge Hard RAM Limit 653b5aa9a3

Microsoft Edge เช่นเดียวกับเบราว์เซอร์อื่น ๆ ที่ใช้ Chromium ก็ประสบปัญหาการใช้ RAM มากเกินไปเช่นกัน ฟีเจอร์ใหม่นี้ ช่วยให้ผู้ใช้จำกัดการใช้ RAM ของ Edge และช่วยให้ประหยัด RAM สำหรับแอปพลิเคชันอื่น ๆ บนระบบที่มี RAM น้อย

ผู้ใช้สามารถลองใช้ฟีเจอร์นี้ได้โดย ดาวน์โหลดเบราว์เซอร์ Edge เวอร์ชันเบต้าจากหน้าเว็บ Edge Insider ฟีเจอร์นี้อาจจะเปิดตัวในเวอร์ชันปกติในอีกไม่กี่รุ่นข้างหน้า

นอกจากฟีเจอร์การจำกัด RAM Edge เวอร์ชัน 125 beta ยังมีการปรับปรุงอื่น ๆ อีกมากมาย เช่น ประสิทธิภาพการเล่นวิดีโอที่ดียิ่งขึ้น การรองรับ WebAssembly ที่ดีขึ้น และเครื่องมือสำหรับนักพัฒนาซอฟต์แวร์ใหม่ ๆ

ที่มา
Notebookcheck

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button