เทคโนโลยี

Meta สูญเงินกว่า 5 แสนล้านดอลลาร์ในเวลาเพียง 5 เดือน

การเริ่มต้นสู่ยุค metaverse ดูจะไม่ออกมาดีนัก

เป็นเวลากว่า 5 เดือนมาแล้วหลังจากที่ทาง Facebook ได้ทำการเปลี่ยนชื่อบริษัทใหม่มาเป็น Meta แต่ดูเหมือนว่าทุกสิ่งจะไม่ได้เป็นไปในทิศทางที่ดีมากนัก จนส่งผลให้เราได้เห็นมูลค่าหุ้นของทางบริษัทที่ลดลงไปจากเดิมถึง 30 เปอร์เซ็นต์ สาเหตุหลัก ๆ น่าจะมีที่มาจากนโยบายการปรับเปลี่ยนความเป็นส่วนตัวของ Apple และ Google ที่ทำให้ Meta ทำงานได้ยากยิ่งขึ้น

นอกจากเรื่องของนโยบายใหม่ของบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Apple และ Google ที่ส่งผลให้การติดตามกลุ่มเป้าหมายให้เหมาะสมกับการลงโฆษณาจะยากขึ้นแล้ว ตัวแพลตฟอร์มเองก็อาจจะเป็นส่วนหนึ่งที่ผู้คนเริ่มไม่ให้ความสนใจ และเทียบให้เห็นภาพชัดมากยิ่งขึ้นเมื่อ TikTok กลายมาเป็นผู้นำได้อย่างไม่น่าเชื่อ แม้ตามความรู้สึกของเรา Facebook จะยังดูเป็นแพลตฟอร์มที่น่าจะหาผู้ใดมาโค่นลงได้ง่าย ๆ แต่สำหรับประเทศอื่น ๆ แล้วแพลตฟอร์มดังกล่าวไม่ได้แข็งแกร่งขนาดนั้น

image 826

จากรายงานล่าสุดของ New York Mag ได้เผยให้เราได้เห็นว่าหลังจากที่มีการเปลี่ยนชื่อบริษัทมาเป็น Meta พวกเขาสูญเงินไปแล้วกว่า 5 แสนล้านดอลลาร์ แน่นอนว่าคงจะเป็นเรื่องที่ไม่ถูกนักหากจะไปโทษว่าเป็นความผิดของชื่อ เพราะสาเหตุหลักคงเป็นเรื่องของแนวทางบริษัทที่ดูจะนำตัวเองไปอยู่ในสิ่งที่เรียกว่า metaverse มากจนเกินไป ซึ่งการจะปรับเปลี่ยนในทันทีก็ส่งผลให้ผู้ที่ทำตลาดกับ Meta ต้องมาคิดและทำความเข้าใจกันใหม่ เนื่องจากเป็นสิ่งที่ไม่เคยเกิดขึ้นและกระแสดูจะไม่ได้มีคนเอาด้วยมากนัก

เม็ดเงิน 5 แสนล้านดอลลาร์ที่เสียไปในครั้งนี้อาจจะไม่ได้เป็นเรื่องใหญ่สำหรับบริษัทอย่าง Meta เนื่องจากพวกเขามีเงินหมุนเวียนภายในเหลือเฟือ จึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจที่เราได้เห็นการเปลี่ยนแปลงเมื่อ 5 เดือนก่อนจากทาง Meta นั่นเอง

ที่มา
PCGamer

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button