เทคโนโลยี

Rhythm Nation ส่งผลกระทบต่อการทำงานของ HDD

วิศวกรจาก Microsoft ยืนยันปัญหาที่พบในอดีตสมัย Windows XP

ใครจะเชื่อหรือไม่ว่าในอดีตเคยมีเพลงที่สามารถทำให้คอมพิวเตอร์และโน้ตบุ๊คบางส่วนสามารถพังได้ เพียงแค่ทำการเปิดเพลงดังกล่าว ซึ่งเรื่องนี้มีข้อมูลออกมายืนยันจากทาง Raymond Chen ซึ่งทำหน้าที่เป็นวิศวกรของทาง Microsoft เพลงที่เรากำลังพูดถึงอยู่นั่นก็คือ Rhythm Nation ของ Janet Jackson

เรื่องราวเกิดขึ้นในช่วง Windows XP ยังได้รับความนิยม ตัวของเขาได้สอบถามไปสู่ผู้ผลิตถึงปัญหาดังกล่าว ซึ่งได้รับการยืนยันว่าตัวเครื่องจะมีอาการแปลกไปเมื่อมีการเปิดเพลงดังกล่าว ไม่เพียงเท่านั้นแม้เครื่องที่ไม่ได้ทำการเปิดเพลงดังกล่าว แต่หากอยู่ใกล้เคียงกันจะได้รับผลกระทบไปด้วย

เป็นที่มาของการหาสาเหตุที่เกิดขึ้นจนพบว่า ตัวเพลงมีการปล่อยคลื่นความถี่ซึ่งมีผลกระทบต่อรอบการหมุนของ HDD ที่มีความเร็ว 5400 rpm และเมื่อทำการทดสอบซ้ำโดยใช้ HDD แบบเดียวกันพบว่าส่งผลกระทบจริง หลังจากนั้นมีการใส่ตัวกรองคลื่นดังกล่าวเพื่อทดสอบอีกครั้งพบว่าสามารถใช้งานเครื่องได้ตามปกติ

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ในอดีตได้ถูกนำมาเปิดเผยให้เราได้รับทราบกันอีกครั้ง ในขณะที่ปัจจุบันโอกาสที่จะเกิดเรื่องแบบนี้ขึ้นอาจจะมีน้อย เนื่องจากผู้ใช้งานส่วนใหญ่หันไปใช้งาน SSD ซึ่งเป็นการนำจานหมุนออกไปแล้วจากการทำงานนั่นเอง

ที่มา
nypost

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button