
อย่างที่เราได้เคยนำเสนอไปแล้วในช่วงปลายปีที่ผ่านมาว่าทาง Adobe ได้ประกาศออกมาเพื่อย้ำเตือนทุกคนกันว่า พวกเขาจะไม่มีการสนับสนุนใด ๆ กับสิ่งที่อยู่คู่กันมาอย่างยาวนานเช่น Adobe Flash Player อีกแล้ว โดยนี่เป็นการประกาศแจ้งเตือนครั้งสุดท้ายเพื่อให้ผู้ใช้งานรับทราบทั่วกัน
สำหรับตัวของ Adobe Flash Player ได้มีกำหนดการใช้งานวันสุดท้ายในวันที่ 31 ธันวาคม 2020 ที่ผ่านมา และหลังจากวันนั้นจะไม่มีการรองรับใด ๆ อีกต่อไปจากเบราว์เซอร์ต่าง ๆ และตอนนี้พวกเขาก็ได้มีการทยอยปิดการใช้งาน Flash Player เป็นค่าตั้งต้นไปเรียบร้อยแล้ว

สิ่งที่ได้ถูกเข้ามาแทนที่ของ Flash Player ก็คือตัวของ HTML5 ที่มีความสามารถในการแสดงผลที่ทดแทนกันได้ อีกทั้งยังมีการใช้งานทรีพยากรที่น้อยกว่า ทำให้หน้าเว็บไซต์ต่าง ๆ สามารถเรียกขึ้นมาใช้งานได้เร็วขึ้น แทนที่จะต้องรอคอย Plug-in ของ Flash Player ในการโหลดข้อมูลจึงจะสามารถเรียกใช้งานเว็บไซต์ได้สมบูรณ์
ทาง Adobe ได้แนะนำให้ผู้ใช้งานที่ยังคงมีตัวของ Flash Player อยู่ภายในเครื่องให้ทำการถอนการติดตั้งออกทันที เพราะถ้าเกิดว่าปล่อยทิ้งเอาไว้และถูกเจาะจากผู้ที่ไม่หวังดีที่สามารถหาช่องโหว่ได้ ก็อาจจะส่งผลให้เครื่องของผู้ใช้งานตกอยู่ในอันตรายได้