เทคโนโลยี

Google ตกลงกับ Reddit ในการเข้าถึงข้อมูลเพื่อใช้ฝึก AI

ตัวเลขการร่วมมือในครั้งนี้อยู่ที่ 60 ล้านเหรียญ

Reddit ประกาศความร่วมมือกับ Google เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา โดย Google จะได้รับ “วิธีที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นในการฝึกโมเดล” ผ่านความร่วมมือครั้งนี้

ความร่วมมือนี้จะทำให้ Google สามารถเข้าถึง data API ของ Reddit ซึ่งนำเสนอเนื้อหาแบบเรียลไทม์จากแพลตฟอร์ม ช่วยให้ Google เข้าถึงข้อมูลมหาศาลของ Reddit ได้อย่างมีประสิทธิภาพและนำไปแสดงในผลิตภัณฑ์ต่างๆ ได้

นอกจากนี้ Reddit ยังมองเห็นโอกาสในการสร้างรายได้จากการเข้าถึงข้อมูล API ในลักษณะเดียวกันกับข้อตกลงกับ Google อีกด้านหนึ่ง Reddit จะได้รับประโยชน์จาก Vertex AI บริการ AI ของ Google ที่จะช่วยปรับปรุงผลการค้นหาของแพลตฟอร์ม

ข้อตกลงนี้ไม่ส่งผลต่อข้อกำหนด API ข้อมูลของ Reddit ที่ยังคงป้องกันไม่ให้นักพัฒนาหรือบริษัทอื่นเข้าถึงข้อมูลเพื่อใช้ในเชิงพาณิชย์โดยไม่ได้รับอนุมัติ ความร่วมมือครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากรายงานจาก Bloomberg เผยว่า Reddit เพิ่งทำข้อตกลงการฝึกอบรม AI มูลค่า 60 ล้านดอลลาร์กับบริษัท AI ที่ไม่เปิดเผยชื่อ

นอกจากนี้ Google Search ยังอยู่ระหว่างการทดสอบตัวกรองฟอรัมที่ช่วยให้ผู้ใช้เรียกดูผลลัพธ์จากเว็บไซต์ที่มีการสนทนา เช่น Reddit, Stack Overflow และ Hacker News ความสัมพันธ์ระหว่าง Google และ Reddit ไม่ราบรื่นเสมอไป โดยก่อนหน้านี้ Reddit เคยขู่ว่าจะบล็อก Google ไม่ให้รวบรวมข้อมูลจากเว็บไซต์ของตนเอง เนื่องจากกังวลว่าข้อมูลเหล่านั้นจะถูกนำไปใช้ฝึกโมเดล AI ฟรี

การประกาศความร่วมมือครั้งนี้เกิดขึ้นใกล้เคียงกับช่วงเวลาที่ Reddit เตรียมเสนอขายหุ้นต่อสาธารณะเป็นครั้งแรก (IPO) ซึ่งการเปลี่ยนแปลงนี้อาจเป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์ในการเพิ่มมูลค่าบริษัท ที่เคยมีมูลค่าเกิน 10,000 ล้านดอลลาร์ในปี 2022

ที่มา
The Verge

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button