เทคโนโลยี

Apple ปล่อยอัปเดต iOS 17.3 เพิ่มฟีเจอร์ Stolen Device Protection

ยากต่อการเข้าถึงของผู้ไม่หวังดีในกรณีเครื่องถูกขโมย

ใครที่มีความกังวลเกี่ยวกับความปลอดภัยของข้อมูลในเครื่องที่ใช้งานโดยเฉพาะผู้ใช้ iPhone ในตอนนี้ทาง Apple ได้ปล่อยอัปเดต iOS 17.3 ที่มาพร้อมกับฟีเจอร์ที่เรียกว่า Stolen Device Protection ที่จะทำให้เครื่องของผู้ใช้งานมีความยากมากขึ้นในการเข้าถึงของผู้ที่ไม่หวังดี ที่อาจได้เครื่องของเราไปและต้องการเข้าถึงข้อมูลภายในเครื่อง

ฟีเจอร์ดังกล่าวจะเข้ามาปิดช่องโหว่ที่ผู้ไม่หวังดีสามารถที่จะเข้าถึงข้อมูลที่สำคัญได้ผ่านรหัสที่ได้มา Stolen Device Protection จะทำหน้าที่ป้องกันการเข้าถึงด้วยการใช้งานระบบยืนยันทาง biometric แทนไม่ว่าจะเป็นการสแกนลายนิ้วมือหรือ FaceID ทำให้ผู้ที่ไม่หวังดีจะไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลสำคัญอย่างรหัสผ่านที่ถูกบันทึกเอาไว้ การเพิ่ม Apple Cards หรือปิด Lost Mode

นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับการตั้งค่า Security Delay ที่จะทำการเพิ่มระยะเวลาในการรอก่อนที่ใครก็ตามจะสามารถเปลี่ยนรหัสผ่านของ Apple ID หรือรหัสเข้าเครื่องของเราได้ ทำให้ผู้ใช้งานสามารถที่จะมีระยะเวลาในการจัดการเครื่องเมื่อรู้ตัวว่าเครื่องของเราหายไป ฟีเจอร์ดังกล่าวจะถูกนำมาใช้งานเมื่อตรวจพบว่ามีการใช้งานเครื่องในสถานที่ซึ่งไม่คุ้นเคยอย่างบ้านหรือที่ทำงาน

ผู้ใช้งานสามารถเข้าไปเปิดฟีเจอร์ดังกล่าวได้ที่ Settings > Face ID & Passcode > Stolen Device Protection นอกจากนี้ยังมีการปรับปรุงในเรื่องของ Apple Music ให้รองรับการสร้างเพลย์ลิสต์อิสระกว่าเดิม รวมถึงการส่งเนื้อหาเข้ากับจอของทีวีในโรงแรมที่สะดวกยิ่งขึ้น

ที่มา
The Verge

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button