เทคโนโลยี

Google เริ่มทดสอบการซิงค์แอปพลิเคชันข้ามเครื่องใน Play Store

ไม่ต้องเสียเวลาติดตั้งแยกทีละแอปอีกต่อไป

มีการรายงานออกมาว่าในตอนนี้ทาง Google ได้เพิ่มความสามารถให้กับ Play Store เพื่อที่จะช่วยทำให้ผู้ใช้งานสามารถที่ซิงค์แอปพลิเคชันข้ามเครื่องได้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยจะสามารถซิงคืแอปพลิเคชันทั้งหมดเข้ากับเครื่องที่ทำการผูกบัญชีใช้งานเอาไว้ได้ เหมือนกับที่เราคุ้นเคยกับฝั่ง iOS

ฟีเจอร์ดังกล่าวถูกพบโดยผู้ใช้งาน Twitter และมันน่าจะช่วยทำให้การติดตั้งแอปพลิเคชันทำได้ง่ายยิ่งขึ้นสำหรับผู้ใช้งาน Android ที่มีอุปกรณ์หลายเครื่องหรือใช้งานเครื่องใหม่ที่ซื้อมา ขณะเดียวกันยังเพิ่มความสามารถให้สามารถติดตั้งแอปพลิเคชันแยกให้กับสมาร์ทโฟน Android ผ่านสมาร์ทโฟนได้ หลังจากที่ก่อนหน้านี้จะทำการติดตั้งให้ได้เฉพาะกับอุปกรณ์อื่นเช่นสมาร์ทวอทช์ สมาร์ททีวีและแท็บเล็ตเท่านั้น

บางส่วนอาจมองว่าการติดตั้งแอปพลิเคชันแยกรายแอปอาจไม่ใช่เรื่องที่แปลกใหม่อะไรนักเนื่องจากเราสามารถทำได้ตั้งนานแล้วผ่านหน้าเว็บไซต์ Play Store รวมไปถึงหากเป็นการติดตั้งให้กับอุปกรณ์อื่น แต่สำหรับการติดตั้งข้ามสมาร์ทโฟนด้วยกันเป็นสิ่งใหม่ที่พึ่งจะถูกเพิ่มเข้ามาในครั้งนี้

น่าสนใจอย่างมากที่ผู้ใช้งานจะไม่ต้องมากดติดตั้งทีละแอปแบบเดิมอีกต่อไป แม้ว่าจะมีคนแย้งว่าเราสามารถเลือกการโคลนแอปข้ามเครื่องได้แต่เวอร์ชันที่เราได้จะไม่ถูกต้องและอาจส่งผลต่อการใช้งาน ด้วยฟีเจอร์ใหม่ที่มีการติดตั้งโดยตรงจาก Play Store น่าจะให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่านั่นเอง

ที่มา
WCCFTECH

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button