ข่าวเทคโนโลยี

Google เจรจายอมความคดีติดตามผู้ใช้งานแม้เปิดโหมดไม่ระบุตัวตน

ลดความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นหากดำเนินการต่อ

Google ตกเป็นจำเลยในคดีฟ้องร้องแบบกลุ่ม โดยกลุ่มผู้บริโภคกล่าวหาว่า Google ละเมิดความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งาน โดยมีการติดตามข้อมูลผู้ใช้งานแม้ผู้ใช้งานจะเปิดโหมด Incognito ไว้

ในโหมด Incognito ของ Chrome ผู้ใช้สามารถเลือกที่จะไม่บันทึกประวัติการเข้าชม คุกกี้ หรือข้อมูลอื่นๆ ลงในอุปกรณ์ แต่เว็บไซต์ต่างๆ ยังสามารถเก็บข้อมูลเหล่านี้ได้ ซึ่งกลุ่มผู้บริโภคระบุว่า Google ใช้ประโยชน์จากข้อนี้ในการติดตามข้อมูลผู้ใช้งาน

image 846

ก่อนหน้านี้ Google ปฏิเสธข้อกล่าวหา โดยระบุว่าโหมด Incognito จะไม่บันทึกกิจกรรมผู้ใช้งานในอุปกรณ์ แต่เว็บไซต์ต่างๆ สามารถเก็บข้อมูลเหล่านี้ได้ ซึ่ง Google อ้างว่าเป็นการปฏิบัติตามนโยบายความเป็นส่วนตัว

อย่างไรก็ตาม Google ได้ตัดสินใจเจรจาเพื่อยุติคดีดังกล่าว โดยรายละเอียดข้อตกลงจะนำเสนอต่อศาลเพื่ออนุมัติในเดือนกุมภาพันธ์ การเจรจายุติคดีครั้งนี้ คาดว่า Google จะต้องจ่ายค่าเสียหายให้กับผู้ฟ้องร้องเป็นจำนวนเงินมหาศาล แต่น่าจะน้อยกว่า 5 พันล้านดอลลาร์ ตามข้อเรียกร้องเดิม การฟ้องร้องครั้งนี้ถือเป็นความท้าทายครั้งใหญ่สำหรับ Google ในด้านความเป็นส่วนตัว ซึ่ง Google อาจต้องปรับเปลี่ยนนโยบายความเป็นส่วนตัวหรือวิธีการติดตามข้อมูลผู้ใช้งานในอนาคต

ที่มา
Engadget

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button